Social :‘เอฟไอวีบี’ ยกย่อง 6 เซียนวอลเลย์ไทย มรดกสืบทอด ‘ฝันอันยิ่งใหญ่’ และ ‘แรงบันดาลใจ’

21 มิ.ย. 64 16:06
‘เอฟไอวีบี’ ยกย่อง 6 เซียนวอลเลย์ไทย มรดกสืบทอด ‘ฝันอันยิ่งใหญ่’ และ ‘แรงบันดาลใจ’

‘เอฟไอวีบี’ ยกย่อง 6 เซียนวอลเลย์ไทย มรดกสืบทอด ‘ฝันอันยิ่งใหญ่’ และ ‘แรงบันดาลใจ’

หน่อง-ปลื้มจิตร์ ถินขาว, กิ๊ฟ-วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, ซาร่า-นุศรา ต้อมคำ, อร-อรอุมา สิทธิรักษ์, ปู-มลิกา กันทอง และแจ๊ค-อำพร หญ้าผา

ล้วนแล้วแต่ได้จุดประกายฝันวอลเลย์บอลอันยิ่งใหญ่ไปทั่วโลกและได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟนวอลเลย์บอลในยุคๆ หนึ่งเลยก็ว่าได้

ทั้งหกคนมาจากประเทศที่มีประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลเป็นที่รู้จักกันมาช้านานในเอเชียอาคเนย์ และต่างก็เดินบนเส้นทางเดียวกันเพื่อล่าฝันอันยิ่งใหญ่และกลายมาเป็นฮีโร่ด้านกีฬาของประเทศไทย ความสูงคือสิ่งที่ขาด แต่พวกเธอก็ทดแทนมันด้วยการสร้างสรรค์ เทคนิค ความว่องไว ทีมเวิร์ค หัวจิตหัวใจ และมีใจรัก

20 ปีบนเส้นทางตบยางสาวไทยมีทั้งขึ้นและลง แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือคุณค่าแห่งมิตรภาพ ความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ แรงบันดาลใจและความเคารพนบนอบซึ่งกันและกัน และสิ่งเหล่านี้นี่เองที่เป็นผลักดันให้ไทยก้าวสู่ความสำเร็จ


ก่อนที่จะเริ่มการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2021 นั้น แฟนๆวอลเลย์บอลต่างตั้งตารอคอยที่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของน้องๆทีมชาติ ในขณะที่พวกรุ่นพี่ก็ได้ประกาศอำลาสนามไปแล้วก่อนหน้า เหลือทิ้งไว้แค่ความหวังเล็กๆที่จะได้เห็นรุ่นพี่เหล่านั้นลงแข่งขันในนามทีมชาติอีกครั้ง

แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อน้องๆทีมชาติต้องถอนตัวกะทันหันออกจากการแข่งขัน สาเหตุจากติดเชื้อโควิด อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก็ได้แก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวทันควัน ด้วยการเรียกนักกีฬารุ่นพี่กลับมารวมตัวกันเฉพาะกิจ เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปปฎิบัติภารกิจชาติด้วยการลงแข่งขันในรายการวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีกเป็นครั้งสุดท้าย ข่าวอันน่าปิตินี้ทำให้แฟนวอลเลย์บอลต่างตื่นเต้นกันยกใหญ่

ความสำเร็จของพวกเธอไม่สามารถวัดได้แค่ผลแพ้ชนะ แต่การที่พวกเธอมีอิทธิพลต่อกีฬาวอลเลย์บอลมากมายมหาศาลเพียงใดต่างหากที่สำคัญ ความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพวกเธอทั้งที่มีต่อการเข้าร่วมแข่งขันเนชั่นส์ลีกและต่อกีฬาวอลเลย์บอลเป็นเวลาหลายต่อหลายปี ได้ก่อให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจรวมทั้งเป็นแรงขับเคลื่อนของผู้คนไปแล้ว


เรื่องราวมากมายที่เล่าเรื่องตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่เรียบง่าย ประสบการณ์ที่โดดเด่นและการขึ้นสู่ความรุ่งโรจน์ในอาชีพของพวกเธอ ล้วนแล้วแต่มีค่าควรแก่การจดจำทั้งสิ้น
Lif
ความเสียสละของพวกเธอเป็นเสมือนคัมภีร์สู่ความสำเร็จ และด้วยเหตุนี้ สังคมชาววอลเลย์บอลจึงรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้รับรู้เรื่องราวของเหล่าหกเซียน

นุศราให้ความหมายของวอลเลย์บอลเอาไว้ว่า “วอลเลย์บอลคือความสุขของฉัน..วอลเลย์บอลอยู่กับชีวิตฉันกว่า 20 ปี ฉันภูมิใจที่จะพูดว่าวอลเลย์บอลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเราไปแล้ว ฉันมีความสุขกับทุกช่วงเวลาที่ได้อยู่ร่วมกันกับเพื่อนร่วมทีม ในขณะที่เราได้พยายามทำให้ดีที่สุดในการแข่งขันและให้เราสนุกไปกับเกมด้วย ความปรารถนาของฉันที่มีต่อรุ่นน้องก็คือขอให้เล่นเหมือนที่พวกพี่ๆเล่นและทำให้แฟนวอลเลย์บอลภาคภูมิใจให้ได้ และสำหรับกองเชียร์ ฉันขอขอบคุณกับทุกกำลังใจที่ให้กับพวกเราเสมอมา”

ผองเพื่อนหกเซียนต่างก็ร่วมสะท้อนความรู้สึกดีๆเหล่านั้นเช่นกัน

“ขอบคุณสำหรับเสียงปรบมือ” แจ๊คกล่าว

“ขอบคุณที่สู้ไปด้วยกันกับพวกเรา” ปูเสริม

“ขอบคุณที่อยู่เคียงข้างพวกเรา” อรอุมาเปรย

“ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ทำให้เรามีวันนี้” กิ๊ฟเอ่ย

“และในนามของหกเซียน ในช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ขอขอบคุณทุกๆคน พวกเรารู้สึกตื้นตันใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัววอลเลย์บอล” หน่องกล่าวปิดท้าย

และวันที่ 20 มิถุนายน 2021 ก็เป็นวันที่น่าจดจำอีกวันหนึ่งเพราะเป็นวันปิดฉากตำนานหกเซียนโดยสมบูรณ์ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของ “มรดกสืบทอด” และ “การเดินทางครั้งใหม่” ของวอลเลย์บอลไทย

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชนโพสต์โดย : ปลายน้ำ