Social :ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!

22 มิ.ย. 64 15:06
ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!

ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!

ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.64 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพาลีปราบยา 2 ตามคำสั่งคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษเพื่อการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!


สนธิกำลัง 3 หน่วย ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ตำรวจภูธรจังหวัดตาก และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 6 เข้าค้นบ้านเลขที่ 111/11 หมู่ 12 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ตามอนุมัติศาลจังหวัดตาก ที่ 36/2564 ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ในฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ

พ.ต.ท.กรวัชร์ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า กลุ่มบุคคลมีธุรกรรมต้องสงสัยและมีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับเส้นทางการเงินกับกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลัง 9 ปี นับแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารของบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น ๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 500 ล้านบาท โดยบางช่วงมีการหมุนเวียนสูงถึง
MulticollaC
1,200 ล้านบาท รวมทั้งไม่ปรากฏข้อมูลในการเสียภาษีแต่อย่างใด

ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ และพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ อยู่ระหว่างการดำเนินการในคดีพิเศษที่ 33/2564

พ.ต.ท.กรวัชร์ ยังกล่าววว่า จากผลการตรวจค้นสถานที่พบโฉนดกรรมสิทธิที่ดินหลายแปลงทั้งบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น สมุดทะเบียนรถยนต์ สมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมากโดยเจ้าหน้าที่ได้อายัดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบไว้หลายรายการ

ได้แก่1. บ้านและที่ดินในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จังหวัดตาก และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวม 5 แปลง 2. ยานพาหนะ ประเภทรถยนต์และรถบรรทุก จำนวน 11 คัน และรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน

3. บัญชีธนาคารบุคคลเป้าหมายและครอบครัว รวมประมาณ 30 บัญชี 4. ทองรูปพรรณและนาฬิกาอีกจำนวนหนึ่งรวมมูลค่าทรัพย์สินที่ถูกดำเนินการในครั้งนี้ประมาณ 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ขยายผลควบคู่การใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติกรรมการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกราย และให้โอกาสในการพิสูจน์ทั้งความบริสุทธิ์
และความผิดตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ