Social :ตร.เตือน ระวังตกเป็นเหยื่อ ขบวนการ หลอกลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี

22 มิ.ย. 64 17:06
ตร.เตือน ระวังตกเป็นเหยื่อ ขบวนการ หลอกลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี

ตร.เตือน ระวังตกเป็นเหยื่อ ขบวนการ หลอกลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2564 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับการหลอกลวงให้ลงทุนเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ซึ่งเป็นเงินตราหรือสินทรัพย์ดิจิทัล ว่า


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. กองบังคับการปราบปราม ได้เข้าจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาเป็นชาวต่างชาติกว่า 60 คน ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติกรรมในการหลอกลวงผู้เสียหายโดยการสร้างโปรไฟล์ปลอมขึ้นมาหลอกให้ผู้เสียหายเชื่อว่าตนเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนCryptocurrency ก่อนจะใช้กลอุบายหลอกเอาเงินจากผู้เสียหายในที่สุด

ซึ่งการกระทำที่เป็นขบวนการ ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบ แล้วเข้าทำการจับกุมในเวลาต่อมา แสดงให้เห็นว่าการหลอกลงทุนลักษณะนี้กำลังแพร่ระบาด และมีการขยายตัวขึ้นจากที่การหลอกลวงแบบรายบุคคลเป็นการหลอกลวงในรูปแบบขบวนการ

โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2564 ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องทุกข์และแจ้งเบาะแสเข้ามาทางช่องทางต่างๆ ถึงลิงค์ที่เหล่ามิจฉาชีพมักจะหลอกให้เหยื่อเข้าไปแลกเปลี่ยน Cryptocurrency จำนวน 5 ลิงค์ ดังนี้ begbtc.xyz , Bitz Pro , BMEX global , binancepro -ex.comและshopeec.com

ดังนั้นหากมีการชักชวนให้ลงทุนผ่านลิงค์ดังกล่าวควรจะหลีกเลี่ยงหรือปฏิเสธไป เนื่องจากการโอนเงินดิจิทัลผ่านทางบล็อกเชน (Blockchain) ไม่มีหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง หากเกิดความเสียหาย จะยากต่อการสืบสวนติดตาม ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง

โดยเลือกลงทุนบนแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือและอย่าหลงเชื่อการลงทุนที่ให้ผลประโยชน์ที่สูงเกิน การกระทำลักษณะดังกล่าวนอกจากจะเป็นการตอกย้ำพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกันอยู่แล้วและยังเข้าข่ายความผิตฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมหิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่นำจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน
Lif
มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และความผิดฐานฉ้อโกงมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด

ทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร มีนโยบายให้ทุกภาคส่วน เร่งสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชน ให้ทราบถึงพิษภัยและรูปแบบการกระทำความผิดต่างๆ และเร่งทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เพื่อเป็นการจำกัดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและตัดโอกาสในการกระทำความผิด

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันการถูกหลอกให้ลงทุนขอให้พี่น้องประชาชนตรวจสอบให้ดี ว่าการลงทุนดังกล่าวนั้นน่าเชื่อถือหรือไม่

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ที่ https:/coinmarketcap.com/rankings/exchanges/ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการลงทุนหรือข้อเสนอที่ฟังดูดีเกินกว่าจะเป็นไปได้ พึงระลึกไว้เสมอว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ”

ขอให้พี่น้องประชาชนคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้ทันกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพ นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ