Social :จุดเทียน-ขึงป้ายผ้า อ่านประกาศ ‘คณะราษฎร’ ขับขานเพลงวันชาติ หวน ’89 ปี 2475’ สนั่นอนุสาวรีย์

24 มิ.ย. 64 08:06
จุดเทียน-ขึงป้ายผ้า อ่านประกาศ ‘คณะราษฎร’ ขับขานเพลงวันชาติ หวน ’89 ปี 2475’ สนั่นอนุสาวรีย์

จุดเทียน-ขึงป้ายผ้า อ่านประกาศ ‘คณะราษฎร’ ขับขานเพลงวันชาติ หวน ’89 ปี 2475’ สนั่นอนุสาวรีย์

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 24 มิถุนายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ เนื่องในวาระครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร พร้อมด้วยกลุ่มทะลุฟ้า, ศิลปะปลดแอก, เฟมินิสต์ปลดแอก, เดมโฮป, นักเรียนเลว, ราษฎรเอ้ย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และประชาชนประมาณ 250 คน รวมตัวทำกิจกรรม “ยืนยันดันเพดาน” เพื่อรำลึกถึงภารกิจเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฎร 2475 และร่วมแสดงพลังต่อต้านรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระยาพหลพลพยุหเสนา อ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 เมื่อ 89 ปีก่อน ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัดโดยเวลาประมาณ 04.00 น. มีการผูกป้ายผ้า ที่เขียนข้อความ “89 ปีอภิวัฒน์สยาม” “วันที่ 24 มิถุนา วันที่ทุกคนอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ” “ราษฎรทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเสมอกัน” “ประเทศนี้เป็นของราษฎร” ก่อนติดตั้งหมุดคณะราษฎรขนาดใหญ่ ระบุข้อความ “ณ ที่นี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิด รัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ” และ 2 ป้ายแบ๊กดรอปขนาดใหญ่ต่อต้านรัฐธรรมนูญ 2560 เรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ความว่า “ผนึกกำลังทั้งแผ่นดิน ต่อต้านรัฐธรรมนูญเผด็จการ ปิดสวิตช์ ส.ว. รัฐธรรมนูญประชาชน”


เวลา 05.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่ง ยืนกระจายกำลังบริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ ซอยดำเนินกลางใต้ ไปจนถึงประจำจุดตามซอย ตลอดแนวถนนนครสวรรค์ และบริเวณที่จัดกิจกรรม


จากนั้น เวลา 05.30 น. ประชาชนร่วมกันจุดเทียน ที่เรียงเป็นข้อความ “89 ปี 2475”

ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า รัฐบาลทำหมุดหาย ก็จะมีหมุดใหม่ขึ้นเรื่อยๆ นี่คือหมุดของคณะราษฎร 2475 จะสังเกตได้ว่า ในหมุดมีข้อความ ณ ที่นี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ บันทึกไว้เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครอง


สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีแกนนำนักกิจกรรมทางการเมือง ร่วมด้วย อาทิ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน, นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ หัวหน้าพรรคก้าวล่วง, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ราษฎรมูเตลู, นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กลุ่มทะลุฟ้า, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย, น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้พะเยา และนายธนพัฒน์ กาเป็ง แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย, น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือ วาดดาว กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และนายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ซึ่งปักหลักที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น.


ต่อมา เวลา 05.43 น. มีการทำกิจกรรมเพอร์ฟอร์มานซ์อาร์ต โดยตัวแทน 3 คน จาก “กลุ่มนักเรียนเลว” ยืนเรียงแถว พร้อมนำผ้าปิดตา ระบุข้อความ อาทิ “ชิงสุกก่อนห่าม” “เรายังไม่พร้อม” จากนั้น นายธนพัฒน์ หรือ ปูน กล่าวถึงประวัติศาสตร์คณะราษฎร ที่นักเรียนถูกปิดหูปิดตา ไม่ให้รับรู้ประวัติศาสตร์คณะราษฎร

นักกิจกรรมกล่าวว่า รัฐบาลที่พยายามปิดหูปิดตาประชาชน ปกปิดประวัติศาสตร์คณะราษฎร ให้ศึกษาสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเขา ไม่ใช่ต่อเรา เราจะเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ คือประชาธิปไตย และเราจะไม่ให้ประวัติศาสตร์ ลบเลือนไป


จากนั้น เวลา 05.50 น. นายอานนท์ นายพรหมศร และ น.ส.ปนัดดา สิริมาสกุล หรือ ‘ต๋ง ทะลุฟ้า’ อ่านประกาศคณะราษฎร ร่วมกับประชาชน

ประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ความโดยสังเขปว่า

ราษฎรทั้งหลาย ความตกต่ำในทางเศรษฐกิจ จากรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ที่แก้ไข่ไม่ได้ ก็เพราะรัฐบาลไม่ได้ปกครองประเทศเพื่อราษฎรตามที่รัฐบาลอื่นๆ ได้กระทำกัน เหตุฉะนั้นแทนที่จะช่วยราษฎร กลับพากันทำนาบนหลังราษฎร มิหนำช้ำ กล่าวหมิ่นประมาทราษฎรผู้มีบุญคุณเสียภาษีอากร
ให้ มิหนำซ้ำกล่าวหมิ่นประมาทราษฎรว่ายังมีเสียงทางการเมืองไม่ได้ เพราะราษฎรโง่ คำพูดของรัฐบาลเช่นนี้ใช้ไม่ได้
เพราะเป็นคนชาติเดียวกัน ที่ราษฎรรู้ไม่ถึงนั้น เป็นเพราะขาดการศึกษา ที่ถูกปกปิดไว้ไม่ให้เรียนเต็มที่

ราษฎรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร บรรพบุรุษของราษฎรเป็นผู้ช่วยกันกู้ให้ประเทศเป็นอิสรภาพพ้นมือจากข้าศึก บ้านเมืองกำลังอัตคัด ฝืดเคือง ชาวนาและพ่อแม่ทหารต้องทิ้งนา เพราะทำนาไม่ได้ผล รัฐบาลไม่บำรุง รัฐบาลไล่คนงานออกอย่างเกลื่อนกลาด นักเรียนที่เรียนสำเร็จแล้ว และทหารที่ปลดกองหนุนแล้วก็ไม่มีงานทำ จะต้องอดอยากไปตามยถากรรม
บีบคั้นข้าราชการชั้นผู้น้อย นายสิบ และเสมียน เมื่อให้ออกจากงานแล้วก็ไม่ให้เบี้ยบำนาญ ความจริงควรเอาเงินมาจัดบำรุงบ้านเมืองให้คนมีงานทำ
MulticollaC

เหตุฉะนั้น ราษฎร ข้าราชการ ทหาร และพลเรือน ที่รู้เท่าถึงการกระทำอันชั่วร้ายของรัฐบาลดังกล่าวแล้ว จึงรวม
กำลังตั้งเป็นคณะราษฎรขึ้น และได้ยึดอำนาจไว้ได้แล้ว คณะราษฎรเห็นว่า การที่จะแก้ความชั่วร้ายนี้ได้ ก็โดย
จัดการปกครองโดยมีสภา จะได้ช่วยกันปรึกษาหารือหลายๆ ความคิดดีกว่าความคิดเดียว

หลักใหญ่ใหญ่ที่คณะราษฎรวางไว้ มีอยู่ว่า

1.จะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชในทางการเมือง ในทางศาล ในทางเศรษฐกิจ และอื่นๆ ของประเทศไว้ให้มั่นคง

2.จะต้องรักษาความปลอดภัยภายในประทศ ให้การประทุษร้ายต่อกันลดน้อยลงให้มาก

3.ต้องบำรุงความสุขสมบูรณ์ของราษฎในทางเศรษฐกิจ โคยรัฐบาลใหม่จะจัดหางานให้ราษฎทุกคนทำ จะวางโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ ไม่ปล่อยให้ราษฎรอดอยาก

4. จะต้องให้ราษฎรมีสิทธิเสมอภาคกัน

5.จะต้องให้ราษฎรได้มีเสรีภาพ มีความเป็นอิสระ เมื่อเสรีภาพนี้ไม่ขัดต่อหลัก 4 ประการดังกล่าวข้างต้น

6.จะต้องให้การศึกษาอย่างเต็มที่แก่ราษฎร

ราษฎทั้งหลายจงพร้อมใจกันช่วยคณะราษฎรให้ทำกิจกอันจะคงคยู่ชั่วฟ้าดินนี้ให้สำเร็จ คณะราษฎรขอให้ทุกคนที่มิได้ร่วมมือเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลเหนือกฎหมาย พึงตั้งตนอยู่ในความสงบ และตั้งหน้าทำมาหากิน อย่าทำการใดๆ อันเป็นการขัดขวางต่อคณะราษฎร การที่ราษฎรช่วยคณะราษฎรนี้ เท่ากับราษฎรช่วยประเทศ และช่วยตัวราษฎรบุตร หลาน เหลน ของตนอง ประเทศจะมีความเป็นเอกราชอย่างพร้อมบริบูรณ์ ราษฎรจะได้รับความปลอดภัย ทุกคนจะต้องมีงานทำ ไม่ต้องอดตาย ทุกคนจะมีสิทธิเสมอกัน และมีเสรีภาพพ้นจาการเป็นไพร่ เป็นข้า เป็นทาส สิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนาคือ ความสุข ความเจริญอย่างประเสริฐ ซึ่งเรียกเป็นศัพท์ว่า “ศรีอาริยะ” นั้น ก็จะพึงบังเกิดขึ้น แก่ราษฎรถ้วนหน้า

คณะราษฎร
24 มิถุนายน 2475

เวลา 06.03 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เข้าอ่านประกาศกรุงเทพมหานคร และขอให้ยุติการจัดกิจกรรมในทันที ไม่เช่นนั้น สน.สำราญราษฎร์ จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยประชาชนบางส่วนส่งเสียงแสดงความไม่พอใจ ขับไล่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

เวลา 06.06 น. ประชาชนร่วมร้องเพลงวันชาติ 24 มิถุนา โดยมีนายอรรถพล หรือ ครูใหญ่ เป็นต้นเสียง พร้อมกันนี้ มีการจุดเทียนเค้กวันเกิดลายหมุดคณะราษฎร ระบุข้อความ “HBD คณะราษฎร”


สำหรับเพลงวันชาติ 24 มิถุนายน ประพันธ์โดย มนตรี ตราโมท เนื้อหาดังนี้

ยี่สิบสี่มิถุนา- ยนมหาศรีสวัสดิ์
ปฐมฤกษ์ของรัฐ- ธรรมนูญของไทย
เริ่มระบอบแบบอา- รยะประชาธิปไตย
ทั่วราษฎรไทย ได้สิทธิเสรี
สำราญ สำเริง รื่นเริง เต็มที่
เพราะชาติเรามี เอกราชสมบูรณ์
ไทยจะคงเป็นไทย ด้วยร่วมใจเทิดไทย ชโย
ชาติประเทศเหมือนชีวา ราษฎร์ประชาเหมือนร่างกาย
ถ้าแม้ว่าชีวิตมลาย ร่างกายก็เป็นปฏิกูล
พวกเราต้องร่วมรัก พิทักษ์ไทยไพบูลย์
อีกรัฐธรรมนูญ คู่ประเทศของไทย
เสียกายเสียชนม์ ยอมทนเสียให้
เสียชาติประเทศไทย อย่ายอมให้เสียเลย
ไทยจะคงเป็นไทย ด้วยร่วมใจเทิดไทย ชโย

ต่อมาเวลา 06.10 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนร่วมกันเปล่งเสียง “ประยุทธ์ออกไป ระบอบประยุทธ์ออกไป รัฐธรรมนูญประยุทธ์ออกไป ส.ว.250 ออกไป”


จากนั้น นายจตุภัทรกล่าวขอบคุณที่ร่วมกิจกรรม พร้อมนัดหมายตั้งขบวนไปรัฐสภา เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.รัฐธรรมนูญประชาชน 2.ให้ ส.ว.ออกไป 3.แก้รัฐธรรมนูญได้ทุกหมวด ทุกมาตราก่อนเชิญชวนราษฎรที่ยังไหวร่วมเดินขบวนในเวลา 10.00 น. และว่า ท่านใดไม่ไหว มีกลุ่ม We Volunteer ไปรออยู่แล้ว สามารถไปรอที่รัฐสภาก่อนได้

ทั้งนี้ ยังมีการตั้งซุ้ม “ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์” ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา อีกด้วย


เวลา 06.14 น. นายอรรถพล แจกขัน พรรคก้าวล่วง โดยมีโลโก้ล้อเลียนพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้ มีประชาชนสนใจต่อแถวรับขัน พร้อมขอลายเซ็นของนายอรรถพล อย่างต่อเนื่อง บางรายนำขันมาสวมที่หัว บางส่วนบันทึกภาพความทรงจำร่วมกับหมุดคณะราษฎร และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่กลุ่มศิลปะปลดแอก ตั้งโต๊ะแจกน้ำเต้าหู้ และปาท่องโก๋ แก่ผู้มาร่วมกิจรรมในย่ำรุ่ง

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ