Social :ลุงโวยลั่นการไฟฟ้า ขอผ่อนค่าไฟ กระทบโควิดไม่มีเงินจ่าย

07 ก.ค. 64 18:07
ลุงโวยลั่นการไฟฟ้า ขอผ่อนค่าไฟ กระทบโควิดไม่มีเงินจ่าย

ลุงโวยลั่นการไฟฟ้า ขอผ่อนค่าไฟ กระทบโควิดไม่มีเงินจ่าย

โดยผู้ใช้ Tiktok ชื่อ bananakak8 ได้แชร์คลิป ชายคนหนึ่งเสียงดังอยู่กลางการไฟฟ้า บทสนทนากับเจ้าหน้าที่ ว่า ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ อยากขอผ่อนจ่ายค่าไฟ เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าไฟได้ ตอนหนึ่งได้กล่าวว่า “พวกคุณอยู่บ้านมีเงินเดือน ผมทำมาหากินไม่ได้ ขอแค่นี้ขอไม่ได้หรือไง ผมก็บอกแล้วว่า ไม่มี ไม่มีแล้ว ขอจ่ายแค่สองเดือน ขอผ่อนจ่าย”


โดยพบว่าเจ้าหน้าที่ พยายามบอกว่า ให้ค่อยๆ พูดดีๆ ใจเย็นๆ ด้านผู้โพสต์ระบุว่า “การไฟฟ้าน่าจะเห็นใจกันบ้างนะช่วงนี้ ผ่อนผันได้ก็น่าจะช่วยกันไป อยู่บ้านก็เสียค่าไฟ ออกไปข้างนอกก็กลัวโควิด เป็นใครก็เครียด #การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค”

ทั้งนี้ การไฟฟ้านครหลวง ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบพบว่า ผู้ใช้ไฟฟ้ารายดังกล่าว ได้เดินทางมาชำระค่าไฟฟ้าที่การไฟฟ้านครหลวง เขตธนบุรี โดยต้องการชำระค่าไฟฟ้าจำนวน 2 เดือน และขอค้างชำระอีกจำนวน 6 เดือน ซึ่งในขณะเกิดเหตุ MEA ได้ตรวจสอบข้อมูลและให้การผัดยอดค้างชำระค่าไฟฟ้าโดยยังไม่มีการตัดกระแสไฟฟ้าแล้ว

MEA เล็งเห็นถึงผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้าจำนวนมากไม่สามารถรับภาระการชำระค่าไฟฟ้าได้ตามสถานการณ์ปกติ อย่างไรก็ตาม MEA มีนโยบายผัดชำระค่าไฟฟ้าโดยขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าติดต่อเพื่อแจ้งความประสงค์ และระบุสาเหตุการผัดชำระ

โดยการซักถามอย่างละเอียดเพื่อการประเมินและจัดเก็บข้อมูลซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าเกิดความไม่พอใจอย่างเช่นเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ อย่างไรก็ตาม MEA ได้อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ค้างชำระค่าไฟฟ้า โดยการเปิดบริการชำระค่าไฟฟ้าบางบิลผ่านระบบออนไลน์ (เลือกชำระได้โดยต้องเรียงตามลำดับเดือนที่ค้างเก่าที่สุดก่อน) จนกว่าสถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลาย

ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถเลือกชำระค่าไฟฟ้าบางเดือนได้ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้
– ช่องทาง
Lif
MEA Smart Life Application สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://onelink.to/measmartlife
– ช่องทาง MEA e-Service สามารถเข้า เว็บไซต์ https://eservice.mea.or.th
โดยนำรหัส QR Code/Barcode ที่ระบบออกให้ไปชำระได้ตามที่ท่านสะดวก ผ่านระบบ Internet Banking (ไม่จำกัดวงเงิน) หรือ ชำระได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven (จำกัดวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท)

ทั้งนี้ MEA ขออภัยสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ MEA ได้เน้นย้ำทำความเข้าใจต่อพนักงานรับชำระค่าไฟฟ้าทุกคนให้ระมัดระวังการสื่อสารที่อาจสร้างความเข้าใจผิด ตลอดจนการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าที่ต้องการผัดชำระอย่างเต็มความสามารถ โดย MEA ยังคงพร้อมที่จะตอบรับนโยบายให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 นี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้สถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว

หากผู้ใช้ไฟฟ้ามีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ทำการไฟฟ้านครหลวงเขตทุกแห่ง ใกล้บ้าน หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Twitter: @mea_news, และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 รวมถึงสามารถแจ้งเหตุ หรือตรวจสอบค่าไฟฟ้าได้ผ่าน MEA Smart Life Application และ Line : MEA Connect ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ