Social :ยินดีช่วย! สาวดับเพลิงไทยในอเมริกา เห็นแล้วหดหู่ ปมน้องพอส ไฟไหม้ รง.ที่กิ่งแก้ว นักดับเพลิงไร้เซฟตี้คุณภาพ

08 ก.ค. 64 09:07
ยินดีช่วย! สาวดับเพลิงไทยในอเมริกา เห็นแล้วหดหู่ ปมน้องพอส ไฟไหม้ รง.ที่กิ่งแก้ว นักดับเพลิงไร้เซฟตี้คุณภาพ

ยินดีช่วย! สาวดับเพลิงไทยในอเมริกา เห็นแล้วหดหู่ ปมน้องพอส ไฟไหม้ รง.ที่กิ่งแก้ว นักดับเพลิงไร้เซฟตี้คุณภาพ

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ใน บริษัทหมิงตี้ เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่งวผลให้ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ หรือ พอส อายุ 19 ปี อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย รหัส ธน 28-78 เสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาและดับเพลิง ควบคุมเพลิงอย่างยากลำบาก เนื่องจากเกิดการปะทุขึ้นหลายครั้ง รวมทั้งยังขาดอุปกรณ์การป้องกันที่ดี


ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Joyce Mekchai” นักดับเพลิงเชื้อสายไทยในอเมริการ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า #ฝากแชร์ให้ถึงคนจัดสรรงบประมาณ #รัฐบาลไทย เมื่อวานฟังข่าวจากไทย น้องๆ ดับเพลิงที่ไทย ส่งข่าวว่าเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานผลิตพลาสติก มีสารเคมีรั่วไหลเป็นสารไวไฟเป็นพิษสูง นักดับเพลิงไทย “น้องพอส” เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ จอยรู้สึกเสียใจ และเป็นห่วงน้องๆ ซึ่งต่อมาได้ทราบว่าน้องพอสเป็น อาสาสมัครดับเพลิง


จากข้อมูลบอกว่า ไม่ได้เงินเดือนสักบาท ชุดป้องกันไฟที่ใช้ในงานดับเพลิงเป็นชุดมือสองที่จัดซื้อมาด้วยเงินเก็บของตัวเองทั้งหมด และตอนนี้ ยังมีอาสาสมัครบาดเจ็บอีกหลายรายที่ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และมีอีกส่วนที่อุปกรณ์ต่างๆรวมถึงชุดป้องกันไฟ ได้รับความเสียหายจากสารเคมีที่กัดกร่อนจนทำให้ชุดเปลี่ยนสี บางคนชุดไหม้ขาดจากเปลวไฟที่ร้อนจากสารเคมี


และมีบางคนรองเท้าบูทที่ใส่ได้รับความเสียหายจนไปสามารถใช้งานต่อได้เพราะสารเคมีกัดจนพื้นรองเท้าเสียหาย ยังไม่นับรวมอุปกรณ์ช่วยหายใจส่วนบุคคล SCBA. ที่เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการปกป้องระบบทางเดินหายใจนักดับเพลิงก็ยังได้รับความเสียหาย จากการทำงาน แต่ต้องมาหยุดทำหน้าที่อาสาไปสักพัก เพื่อใช้เวลาหาทุนทรัพย์มาซ่อมแซม อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน ช่วยเหลือประชาชนของพวกเขา
Lif


เช่น ด้วยที่ จอย เป็นนักดับเพลิงเหมือนกัน ก็อยากเห็นการได้รับการช่วยเหลือและสวัสดิการอย่างเหมาะสมต่อนักดับเพลิงที่กล้าหาญและเสียสละต่ออาสาสมัครทุกท่านที่ไทย เหมือนอเมริกา หรือประเทศอื่นๆบ้าง จอยจะไม่เปิดรับบริจาค และจอยจะทำให้ทุกคนไม่ต้องควักเงินตัวเองบริจาค แต่เราจะทำให้รัฐบาลเอาเงินมาช่วยน้องๆ และฮีโร่ของพวกเรา


โดยจอยจะขอให้ทุกคน ช่วยแชร์โพสต์นี้ให้ถึงผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ ช่วยจัดหาอุปกรณ์และสนับสนุนน้องๆทุกคนนี้ด้วย และขอให้ทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ ช่วยกันส่งกำลังใจ ถ้าเจอนักดับเพลิงหรือกู้ภัยที่ไทน ยิ้มกว้างๆ กอดแน่นๆ แทนจอยด้วย จอยอยากให้คนไทยให้ความสำคัญกับอาชีพนี้ และ ให้เกียรติและสนับสนุน ฮีโร่ของพวกเรา มากขึ้นค่ะ


สุดท้ายนี้ๆ น้องๆนักดับเพลิง กู้ภัยที่ไทย และผู้ใหญ่กระทรวงอะไร ตำแหน่งไหนก็ได้ รัฐบาลก็ได้ ถ้าสนใจ สอบถาม หรือจะจัดเทรนนิ่งให้บุคลากร จอยยินดีช่วยเหลือ สอนหมดเปลือกสอนออนไลน์ หรือตอบคำถามทุกอย่าง โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น (น้องๆ อาสาคนไหนอยากได้อุปกรณ์อะไรพิมมานะคะ พี่จะทำลิสไว้ ถ้ามีผู้ใหญ่ติดต่อมาพี่จะจัดหาสั่งซื้อและส่งให้ทันที)


ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ