Social :



แม่โวยหมอผ่าตัดพลาดทะลุ ทำลูกทุกข์ทรมาน ถ่ายหนักออก2ช่อง วอนผู้เชี่ยวชาญช่วย

08 ก.ค. 64 17:07
แม่โวยหมอผ่าตัดพลาดทะลุ ทำลูกทุกข์ทรมาน ถ่ายหนักออก2ช่อง วอนผู้เชี่ยวชาญช่วย

แม่โวยหมอผ่าตัดพลาดทะลุ ทำลูกทุกข์ทรมาน ถ่ายหนักออก2ช่อง วอนผู้เชี่ยวชาญช่วย

วันที่ 8 ก.ค. 64 นางมณีรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ชาวบ้าน อ.เมืองตรัง ร้องเรียนกรณีลูกสาว อายุ 25 ปี เป็นนักกายภาพบำบัด เข้าผ่าตัดภายในช่องคลอด รพ.แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 64 หลังพบความผิดปกติเป็นลักษณะก้อนเนื้อแข็งอยู่ภายในช่องคลอด จากการผ่าตัดพบว่าระบบขับถ่ายผิดปกติ มีอุจจาระไหลออกมาทางช่องคลอด


นางมณีรัตน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. จึงเข้าตรวจอีกครั้งกับสูตินรีแพทย์อีกคน จนทราบว่าช่องคลอดและทวารหนักทะลุถึงกัน เป็นสาเหตุให้มีการขับถ่ายออกทางช่องคลอดและทวารหนักทั้ง 2 ช่องในเวลาเดียวกัน จากนั้นในวันที่ 30 มิ.ย. รพ.ได้ส่งตัวลูกสาวไปตรวจร่างกายอีก รพ. ซึ่งแพทย์ บอกว่า จากการตรวจประวัติเชื่อว่าเกิดจากการผ่าตัดผิดพลาด แต่ไม่สามารถเขียนใบรับรองเป็นลายลักษณ์อักษรให้ได้ ส่วนเรื่องของการผ่าตัดแก้ไขซ่อมแซม ก็ไม่มั่นใจว่าจะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิมหรือไม่ อาจต้องผ่าตัดไปตลอดชีวิต

นางมณีรัตน์ กล่าวต่อว่า หลังทราบเรื่องความผิดพลาดจากการผ่าตัด ทาง รพ.ต้นเหตุ ได้นัดพูดคุยกับหมอคนผ่าตัด 2 ครั้ง
MulticollaC
และ ผอ.นัดประชุมกันภายในจำนวน 2 ครั้ง โดยไม่มีหมอคนผ่าตัดเข้าประชุมด้วย ทาง รพ.เสนอว่า จะรับผิดชอบเรื่องการผ่าตัดแก้ไขซ่อมแซมให้ใหม่ แต่ให้ผ่าตัดกับรพ.ในเครือเท่านั้น หากจะผ่าตัดที่โรงพยาบาลอื่น นอกเหนือจากนี้ ทาง รพ.จะไม่รับผิดชอบ ส่วนเรื่องเงินชดเชยหากต้องการให้ไปฟ้องร้องตามกฎหมาย หรือขอเอากับประกันสังคม

ขณะที่แพทย์ผู้ผ่าตัดให้กับลูกสาวปฏิเสธว่า ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของการผ่าตัด ในการผ่าตัดทำตามทฤษฎีทุกประการไม่มีอะไรผิดพลาด และแพทย์ผู้ผ่าตัดยังบอกว่า ลักษณะความผิดปกติแบบนี้น่าจะเป็นแต่กำเนิด โดยตนยืนยันว่าลูกสาวของตน เกิดมามีความปกติ 100% พร้อมโชว์หลักฐานบันทึกการคลอดและหลังคลอดของ รพ.ที่ทำคลอดลูกสาว และตนเลี้ยงมาเองกับมือตั้งแต่แรกเกิด หากผิดปกติตั้งแต่แรกตนในฐานะแม่คงต้องรีบรักษาตั้งแต่แรก ไม่ปล่อยให้เวลาล่วงเลยมาจนบุตรสาว อายุ 25 ปี

ตนอยากขอความเมตตาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ มาตรวจยืนยันความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากลูกสาวของตนว่า มีสาเหตุจากการผ่าตัดดังกล่าว และอยากได้แพทย์ที่เชี่ยวชาญมาผ่าตัดแก้ไข หากบุตรสาวไม่ได้ความเป็นธรรมจากกรณีดังกล่าว ตนจะเดินหน้าร้องเรียนไปยังแพทย์สภาต่อไป เพราะความผิดพลาดเช่นนี้มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตปกติของลูกสาว ยิ่งอนาคตหากแต่งงานมีครอบครัว และหากมองไปจนถึงการตั้งครรภ์ คลอดลูก หรือสุขภาพในระยะยาว จะต้องส่งผลเสียอย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ