Social :เตรียมเลย! กทม.-ปริมณฑล ศบค.จ่อเคาะมาตรการเข้มคุมโควิด ไม่ให้ออกนอกบ้าน 4 ทุ่ม ถึงตี4

09 ก.ค. 64 08:07
เตรียมเลย! กทม.-ปริมณฑล ศบค.จ่อเคาะมาตรการเข้มคุมโควิด ไม่ให้ออกนอกบ้าน 4 ทุ่ม ถึงตี4

เตรียมเลย! กทม.-ปริมณฑล ศบค.จ่อเคาะมาตรการเข้มคุมโควิด ไม่ให้ออกนอกบ้าน 4 ทุ่ม ถึงตี4

คนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พร้อมตุนเสบียงศบค.เตรียมเคาะมาตรการเข้ม 9 ก.ค.นี้ หลังโควิดระบาดหนัก “ขอ”ความร่วมมือ WFH 100% ไม่ประกาศเคอร์ฟิว แต่ขอไม่ให้ออกนอกเคหสถานในพื้นที่ที่กำหนดรอเคาะอีกทีพรุ่งนี้ งดสื่อเข้าทำเนียบ 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน จากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหาร สถานการณ์โควิด-19 หรือ “ศปก.ศบค.”ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขา สมช.เป็นประธาน ได้สรุปสถานการณ์โควิด 19 และรับข้อเสนอ จากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ในวันที่ 9 กรกฎาคม ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นประธาน

โดยเบื้องต้น ข้อกำหนดใหม่ที่จะออกมานี้ จะมีผลเฉพาะสำหรับพื้นที่เสี่ยง คือ กทม. และปริมณฑล รวม 6 จังหวัด เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน ทั้งการจำกัดการเดินทางออกจากบ้าน และไปในสถานที่เสี่ยง โดยลดการเคลื่อนที่ของประชาชน โดยขอให้เวิร์คฟอร์มโฮม(WFH) 100 % ยกเว้นงานบริการที่จำเป็น และงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค ขอให้ประชาชน งดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ยกเว้น ซื้ออาหาร ไปโรงพยาบาล และ ฉีดวัคซีน

“ทั้งนี้ มาตรการทั้งหมดจะให้ ศบค.ชุดใหญ่ วันพรุ่งนี้
MulticollaC
(9 ก.ค.) พิจารณาเป็นมติออกมา แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ทันทีโดยจะให้เวลาเพื่อการเตรียมตัว ซึ่งขณะนี้นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อยู่ระหว่างการร่างข้อกำหนดใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และพื้นที่ โดยมาตรการและข้อกำหนดที่จะออกมาจะคล้ายกับเมื่อเดือน เม.ย.2563

โดยในส่วนของห้างสรรพสินค้าจะอนุญาตให้เปิดได้เฉพาะส่วนซุปเปอร์มาเก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ดเช่นเดิม ร้านสะดวกซื้อจะมีกำหนดเวลาเปิด -ปิด

พร้อมขอความร่วมมือ ประชาชนในพื้นที่เสียง 6 จังหวัดไม่ออกนอกเคหะสถานตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะเป็นช่วงเวลา 22.00-04.00 น. โดยเน้นเฉพาะพื้นที่ 6 จังหวัดเท่านั้น เว้นแต่มีความจำเป็น แต่จะไม่ประกาศเป็นเคอร์ฟิวรวม ทั้งการกำหนดให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันการแพร่โรคเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรืออยู่ในที่สาธารณะ”

ล่าสุด ในส่วนของทำเนียบรัฐบาลหลังการหารือของ ศปก.ศบค.ที่เตรียมเสนอข้อกำหนดต่างๆเพื่อออกเป็นมาตรการข้อกำหนดป้องกันการแพร่ระบาด ทำเนียบรัฐบาลได้ปรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยกระดับมาตรการเพิ่มขึ้น โดยตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป สำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือช่างภาพสื่อมวลชน งดเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล

เบื้องต้นเป็นเวลา 14 วัน โดยสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ ผ่านทางเวปไซด์ ออนไลน์และสื่อต่างๆของทำเนียบรัฐบาล ในขณะที่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ยังคงทำงานอยู่ที่บ้านยกเว้นผู้ที่มีความจำเป็นเท่านั้น

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ