Social :ไวยาวัจกรวัด เผยยอดเผาศพโควิดพุ่งทะลุร้อย หวั่นเตาระเบิด-เมรุพัง ต้องช่วยระบายความร้อน

09 ก.ค. 64 13:07
ไวยาวัจกรวัด เผยยอดเผาศพโควิดพุ่งทะลุร้อย หวั่นเตาระเบิด-เมรุพัง ต้องช่วยระบายความร้อน

ไวยาวัจกรวัด เผยยอดเผาศพโควิดพุ่งทะลุร้อย หวั่นเตาระเบิด-เมรุพัง ต้องช่วยระบายความร้อน

วันที่ 9 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้รับการเปิดเผยจากนายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรของวัดราษฎร์ประคองธรรม ว่า เมื่อวานนี้ยอดตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ที่ทางวัดได้ดำเนินการฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จำนวน 99 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่ทางวัดได้รายงานกับทางมหาเถรสมาคมทราบอย่างเป็นทางการ

และในวันนี้ทางวัดราษฎร์ประคองธรรมได้รับร่างผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดเพิ่มอีก 2 ราย มาดำเนินการฌาปนกิจต่อ ซึ่งเป็นหญิงอายุ 88 ปี และหญิงอายุ 74 ปี ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดที่ทางวัดรับร่างมาดำเนินการฌาปนกิจรวมเป็น 101 ราย ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่ทะลุหลักร้อยขึ้นไปแล้ว เป็นวัดแรกของจังหวัดนนทบุรีที่เผาผู้ป่วยโควิดมากที่สุด หลังจากที่ในวันนี้ยอดรวมของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดทำสถิตสูงสุดนิวไฮรายวันไปที่ 75 รายแล้วเช่นกัน


ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม เปิดเผยอีกว่า นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ทางวัดรับร่างผู้เสียชีวิตมาฌาปนกิจเป็นต้นมา ทางวัดได้ดำเนินการเผาศพผู้เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 – 4
MulticollaC
ศพ ซึ่งมาในระยะหลังนี้เตาเมรุที่ใช้เผาศพเริ่มจะประสบปัญหาขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ต้องพักเมรุเพื่อรอระบายความร้อนจะต้องใช้เวลานานมากขึ้น หากไม่มีการพักช่วงระบายความร้อนเพื่อรอให้เมรุเย็นตัวลงแล้ว เผาต่อเนื่องต่อไป ก็จะทำให้เกิดความร้อนสะสมจนเตาอาจเกิดการระเบิดแตกได้ ทำให้ตอนนี้ทางวัดจำเป็นต้องใช้พัดลมขนาดใหญ่มาช่วยเป่าไล่ความร้อนที่มีสะสมอยู่ ให้เย็นลงก่อนจะดำเนินการเผาศพต่อไปได้ ช่วยลดขั้นตอนได้รวดเร็วขึ้น

ไวยาวัจกร เปิดเผยอีกว่า แม้จะเกิดการหวั่นๆใจว่า เมรุหลักของวัดจะชำรุดลงในสักวัน เนื่องจากทางวัดได้ดำเนินการเผาศพมาอย่างต่อเนื่องตลอดทุกๆวันเป็นระยะเวลา 2 เดือนกว่า แต่ทางเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรมก็สั่งให้ทางวัดดำเนินช่วยเหลือฌาปนกิจต่อไปตามปกติ เนื่องจากในแต่ละวันจะมีครอบครัวผู้เสียชีวิตติดต่อมารอขอความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก แต่ทางวัดก็สามารถช่วยเหลือและรับร่างผู้เสียชีวิตได้วันละ 4 ศพเท่านั้น หากทางวัดหยุดรับร่างผู้เสียชีวิตลง ก็จะส่งผลกระทบกับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่รอคอยความช่วยเหลือ ซึ่งในตอนนี้ทางวัดราษฎร์ประคองธรรมก็ดำเนินการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถแม้ว่าจะต้องเสี่ยงกับเตาเมรุพังในสักวันก็ตามเนื่องจากศพผู้เสียชีวิตเหล่านี้ไม่สามารถพักรอข้ามวันหรือข้ามคืนได้ จำเป็นต้องเร่งดำเนินการเผาในทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อกระจายติดต่อออกไปได้ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน


โพสต์โดย : ปลายน้ำ