Social :ราชทัณฑ์แจงอีกรอบ ทำไมต้องฝึกช่วงบ่ายโมง หลังนักโทษคุกชลบุรี เสียชีวิต

09 ก.ค. 64 13:07
ราชทัณฑ์แจงอีกรอบ ทำไมต้องฝึกช่วงบ่ายโมง หลังนักโทษคุกชลบุรี เสียชีวิต

ราชทัณฑ์แจงอีกรอบ ทำไมต้องฝึกช่วงบ่ายโมง หลังนักโทษคุกชลบุรี เสียชีวิต

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 ก.ค. กรมราชทัณฑ์ชี้แจง กรณีผู้ต้องขังชื่อ นายปรีชา แก้วสมนึก ผู้ต้องขังเรือนจำกลางชลบุรี เสียชีวิต และเป็นผู้ช่วยงานเจ้าพนักงานเรือนจำ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้คอยช่วยเหลืองานตามที่ได้รับมอบหมายจากเจ้าพนักงาน เช่น ช่วยเจ้าพนักงานระงับเหตุต่างๆ ที่ไม่ร้ายแรงในเบื้องตัน และเป็นพี่เลี้ยงแก่ผู้ต้องขังที่เข้าใหม่ ดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงช่วยกวดขันระเบียบวินัยของผู้ต้องขังภายในแดน ฯลฯ สำหรับการฝึกครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อเลื่อนชั้นไปเป็นครูฝึกให้แก่ผู้ต้องขัง โดยเป็นความสมัครใจของผู้ต้องขังเองทางเรือนจำไม่ได้มีการบังคับให้เข้าฝึกแต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุที่ต้องฝึกในช่วงบ่ายนั้น เพราะเป็นเวลาที่สนามในแดนว่าง โดยในช่วงเช้า เรือนจำได้กำหนดตารางเวลาใช้สนามสำหรับภารกิจของผู้ต้องขังกลุ่มอื่น ทำให้ต้องใช้สนามในช่วงบ่าย เพื่อทบทวนการฝึกหรือการออกกำลังกายสำหรับผู้ช่วยงานฯ

นอกจากนั้น เมื่อเสร็จสิ้นการฝึก ผู้ช่วยงานเจ้าพนักงานจะได้มีเวลาผ่อนคลายและทำภารกิจส่วนตัวเพื่อเตรียมตัวสำหรับขึ้นเรือนนอนในเวลา 15.30 น. อีกทั้ง การใช้สนามจะต้องคำนึงถึงเวลา และตารางความชื้นสัมพัทธ์เป็นหลัก ซึ่งเรือนจำกลางชลบุรีได้กำหนดงดใช้สนามหลัง 14.00 น.  เป็นต้นไป
Lif

สำหรับข้อวิจารณ์ที่ว่ามีการแบ่งชนชั้นหรือใช้อำนาจไปในทางมิควร จากการให้ผู้ต้องขังนั่งลงระหว่างพูดคุยกับผู้คุมนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นแนวทางปฏิบัติในการรักษาความปลอดภัยตามปกติ ทั้งนี้ เรือนจำกลางชลบุรี ถือเป็นเรือนจำที่ได้มาตรฐาน มีการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่สอดคล้องกับข้อกำหนดแมนเดลา รวมถึงมาตรการปฐมพยาบาลฉุกเฉิน

ซึ่งในกรณีนี้ได้ดำเนินการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ทั้งการปฐมพยาบาล และรีบนำส่งโรงพยาบาลบ้านบึง  อย่างไรก็ดี เพื่อให้สังคมหมดข้อข้องใจและเกิดความเชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงาน กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากได้ผลสรุปเป็นประการใด จะได้แจ้งให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ราชทัณฑ์ตั้ง กก.สอบ แจงเหตุนักโทษเสียชีวิต หลังวิ่งตอนช่วงบ่ายโมง ชี้ไม่ได้ถูกทำร้าย

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ