Social :ผบ.ตร. เด้งรับนโยบายล็อกดาวน์ สั่งทุกหน่วยเข้มตรวจห้าง-ร้าน ปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.

11 ก.ค. 64 08:07
ผบ.ตร. เด้งรับนโยบายล็อกดาวน์ สั่งทุกหน่วยเข้มตรวจห้าง-ร้าน ปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.

ผบ.ตร. เด้งรับนโยบายล็อกดาวน์ สั่งทุกหน่วยเข้มตรวจห้าง-ร้าน ปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.

ผบ.ตร. เด้งรับนโยบายล็อกดาวน์ สั่งทุกหน่วยเข้เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีวิทยุสั่งการ ลงวันที่ 10 ก.ค.64 แจ้งการปฏิบัติไปยังทุกหน่วยงานในสังกัดเพื่อให้สอดคล้องตามข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 27) ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ว่ามตรวจห้าง-ร้าน ปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.


พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงได้กำชับการปฏิบัติของหน่วยงานความมั่นคง สาธารณะสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงขับเคลื่อนนโยบายของทางรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ตามข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 27) ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีวิทยุสั่งการ ไปยังหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องทุกพื้นที่ โดยในพื้นที่ควบคุมสุดและเข้มงวด ให้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจตราห้ามมิให้บุคคลออกนอกเคหสถานในห้วงเวลา 21.00-04.00 น. ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไปอย่างน้อย 14 วัน
MulticollaC
โดยให้เริ่มตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 เวลา 06.00 น. เพื่อแนะนำและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงข้อห้ามและมาตรการตามข้อกำหนด รวมถึงให้จัดชุดสายตรวจร่วม และชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อออกตรวจตราและกวดขันสถานประกอบการต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ และให้บังคับใช้มาตรการห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มบุคคลมากกว่า 5 คน และการรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ส่วนในพื้นที่อื่นๆ ให้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยร่วมปฏิบัติอื่นๆ ในการจัดชุดตรวจร่วม ออกตรวจตราร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร หรือสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และพิจารณาการตั้งจุดตรวจป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข ฝ่ายปกครองและหน่วยทหารในพื้นที่ เพื่อบังคับใช้มาตรการข้อกำหนดฯ ต่อไป

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้กำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง หน่วยสาธารณะสุข และหน่วยที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด สนับสนุนกำลังพลในการปฏิบัติภารกิจเมื่อมีการร้องขอ รวมถึงออกตรวจสอบการจำหน่ายและการเปิด-ปิด ของร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงร้านค้าต่างๆ ให้เป็นไปตามเวลาที่กำหนด การห้ามจัดกิจกรรมต่างๆ ตามเงื่อนไขที่ ศบค. และคำสั่งของจังหวัดที่เกี่ยวข้องได้กำหนด โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายยึดการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลย ก็จะพิจารณาความบกพร่องทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาดต่อไป นอกจากนี้หากพบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งมายังสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติหมายเลข 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ