Social :หมอธีระวัฒน์ ชี้ปมพยาบาลเสียชีวิตแม้ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ร้องขอวัคซีนเข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์

11 ก.ค. 64 08:07
หมอธีระวัฒน์ ชี้ปมพยาบาลเสียชีวิตแม้ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ร้องขอวัคซีนเข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์

หมอธีระวัฒน์ ชี้ปมพยาบาลเสียชีวิตแม้ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ร้องขอวัคซีนเข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความอาลัยน้องสาวซึ่งเป็นพยาบาลด่านหน้า ที่ติดโควิด ทั้งที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม และหลังจากที่ติดโควิดแค่อาทิตย์เดียวก็เสียชีวิตนั้น

อ่านข่าว – สุดเศร้า! พี่สาวโพสต์อาลัยน้องสาวพยาบาลด่านหน้า หลังโควิดคร่าชีวิต ทั้งที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม

ล่าสุด นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว พร้อมเรียกร้องขอวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยระบุว่า

“วัคซีนซิโนแวค หลังจากฉีดสองเข็มจะเห็นภูมิคุ้มกันที่ยับยั้งไวรัสได้ที่ 30 วัน หลังจากฉีดเข็มที่สอง

ในระยะแรก ที่พวกเราทำงานจะไม่ค่อยเห็นบุคลากรทางสาธารณสุขติดเชื้อเท่าไหร่และที่ติดอาการไม่ค่อยมากแต่แน่นอนแพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้โดยมีปริมาณไวรัส ในจำนวนสูง

ในระยะต่อมา พวกเราเริ่มติดเชื้อกันมากขึ้นเรื่อยๆ น้องพยาบาลหมอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ เด็กๆ ที่เพิ่งจบการอบรม กำลังจะไปทำงานที่ต้นสังกัดที่ต่างจังหวัดพบการติดเชื้อเช่นกันและอาการเริ่มดูเหมือนเห็นชัดเจนขึ้น เริ่มมีปอดอักเสบขึ้น
MulticollaC
แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิตและเราก็เชื่อมั่นว่าอย่างน้อยอาการก็ไม่หนัก และจนกระทั่งที่เห็นในรายนี้

ทั้งนี้เมื่อเราตรวจสอบภูมิคุ้มกันในเลือด ของ พวกเรากันเองรวมทั้งคนที่ปฏิบัติงานในห้อง lab ที่ต้องเจอเชื้ออยู่ตลอดทุกวัน พบว่าระดับภูมิคุ้มกันลดลงอย่างรวดเร็วแม้ว่าในระยะแรกจะสูงถึง 90% ก็ตกลงมาเหลือ 30 ถึง 40%

และเมื่อทำการวิเคราะห์รายที่ภูมิคุ้มกันยังอยู่ในระดับพอใช้ได้คือ 70% ปรากฏว่าสู้กับไวรัสแอลฟ่า และเดลต้าแทบไม่ได้เลย ซึ่งเป็นงานของอาจารย์ดร อนันต์ที่ไบโอเทคร่วมกันกับอาจารย์หมอเขตต์ สถาบันโรคทรวงอกและกับพวกเราที่วิเคราะห์ระดับภูมิคุ้มกันในเลือด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า มีโอกาสจะเจอผู้ติดเชื้อทั้งที่มีและไม่มีอาการอยู่ตลอดเวลาเมื่อติดมีโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นทั้งผู้ป่วยและเพื่อนร่วมงานเกิดปัญหาในผู้ป่วยและเกิดปัญหาที่บุคลากรต้องหยุดงานพักตัว กักตัว และกับโรคของตนเอง

ที่พวกเราร้องขอวัคซีนบูสเตอร์ เข็มที่สามและให้ข้อมูลว่าเมื่อฉีดเข็มที่สามด้วยวัคซีนที่ต่างจากซิโนแวค ไปแล้วจะทำให้ภูมิสูงขึ้นมากและทนทานต่ออัลฟ่าและเดลต้าได้เรียนย้ำพวกเราไม่ใช่วีไอพีไม่ใช่คนที่มีอภิสิทธิ์กว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศ แต่เพื่อให้ทำงานต่อไปได้เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปหาคนอื่นได้มากหลาย”


ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ