Social :ปัตตานี ปิดปฏิบัติการล้อมจับผู้ก่อความไม่สงบนาน 7 วัน คนร้ายดับ 2 เร่งเคลียร์พื้นที่ให้ทันล็อกดาวน์

12 ก.ค. 64 09:07
ปัตตานี ปิดปฏิบัติการล้อมจับผู้ก่อความไม่สงบนาน 7 วัน คนร้ายดับ 2 เร่งเคลียร์พื้นที่ให้ทันล็อกดาวน์

ปัตตานี ปิดปฏิบัติการล้อมจับผู้ก่อความไม่สงบนาน 7 วัน คนร้ายดับ 2 เร่งเคลียร์พื้นที่ให้ทันล็อกดาวน์

ตลอดระยะเวลาการปิดล้อมและปะทะจนถึงวันนี้ รวมเวลา 7 วัน วิสามัญคนร้าย 2 ศพ เมื่อสถานการณ์เริ่มคดีคลาย เสียงปืนทั้งสองฝ่ายเงียบลง เจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงรถแบ๊กโฮเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อตรวจหาร่องรอยหลักฐานและศพของคนร้าย

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (11 กรกฎาคม) พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยหน่วยกำลังชุดปฏิบัติการณ์และหน่วยทหารช่าง ร่วมประชุมวางแผนการปฏิบัติในการเข้าเคลียร์พื้นที่หลังจากการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นนำไปสู่การยิงปะทะกันนานถึง 7 วัน โดยวันนี้มีการจัดกำลังในการเข้าพื้นที่แนวราบโอบล้อมจุดเป้าหมาย เพื่อหาศพคนร้ายและเก็บวัตถุพยานต่างๆ เพื่อนำไปตรวจสอบและขยายผลในทางคดี

ภายหลังการประชุมวางแผน ได้มีการปล่อยกำลังเข้าไปยังพื้นที่จุดปะทะป่าสาคูทันที และจากการตรวจสอบปรากฏว่าพบศพคนร้าย จำนวน 2 ศพ นอนเสียชีวิต แต่ละศพห่างกันประมาณ 30 เมตร โดยศพแรกเสียชีวิตบริเวณริมคลอง ทราบชื่อ นายสุไลมาน ดอเลาะ อายุ 33 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย อีกรายทราบชื่อ นายอัซมาน สะมะแอ อายุ 30 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย


ทั้งสองศพมีบาดแผลจากกระสุนปืนเหตุปะทะ นอกจากนี้ยังพบวงจรประกอบระเบิดจำนวนมาก และอาวุธปืน จำนวน 5 กระบอก เป็นปืนลูกซอง จำนวน 3 กระบอกที่ได้จากการปล้นชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านสือดัง ต.เตราะบอน เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.61 และ อาวุธปืนกลมือ จำนวน 2 กระบอก ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นประจำการทหารอเมริกาสมัยสงครามเวียดนาม และก่อนหน้านี้เคยตรวจยึดจากกลุ่มก่อความไม่สงบแล้วหลายกระบอก

สำหรับประวัติของ นายสุไลมาน เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการและเป็นมือระเบิด มีหมายจับ ป.วิอาญาฯ จำนวน 3 หมาย คือ 1.เมื่อ 22 ก.ย.60 เหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ทพ.ร้อย ทพ.4412 บริเวณถนนสาย 42 บ้านเจาะกือแย หมู่ 1
Lif
.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทำให้ทหารเสียชีวิต 4 นาย 2.เมื่อ 16 มิ.ย.63 เจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้น พบแหล่งพักพิงกลุ่มผู้ก่อเหตุ บริเวณสวนยางพาราสลับสวนปาล์มน้ำมัน บ้านละอาร์ หมู่ 6 ต.กะดุนง อ.สายบุรี และ 3.เมื่อ 22 ต.ค.58 คนร้ายลักรถจักรยานยนต์ บริเวณ รพ.สต.ปล่องหอย หมู่ 5 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

ส่วนนาย อัซมาน เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ จำนวน 3 หมาย คือ 1.ยิง ด.ต.พิทักษ์ เสียชีวิต เมื่อ 21 ก.ค.60 2.เจ้าหน้าที่ตรวจพบแหล่งพักพิงผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หมู่ 3 ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 13 มี.ค.63 และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลอบยิง ด.ต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สายบุรี บริเวณถนนริมทะเลชุมชนบางตาหยาด ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 21 ก.ค.60 และ 3.เหตุปะทะพื้นที่ ต.กะดุนง อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.63


พล.ต.คมกฤชกล่าวว่า ปฏิบัติการที่ได้ดำเนินการมากว่า 7 วัน วันนี้จะปิดปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่เพื่อส่งมอบพื้นที่คืนการดูแลตามปกติ ตอนนี้เคลียร์ไปกว่า 90% แล้ว เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บในส่วนที่เกี่ยวข้อง ประกอบกับการประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ควบคุมสูงสุดป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่จะประกาศใช้วันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.64) เพื่อลดการรวมตัวของคนจำนวนมาก ตามมาตราการก็จะเร่งเคลียร์ส่งมอบพื้นที่คืน โดย 16.00 น.วันนี้จะถอยกำลังกลับ และส่งมอบพื้นที่ให้กับหน่วยที่ดูแลพื้นที่ต่อไป

ส่วนของคดี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรีรอง ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ เข้าบังคับใช้กฎหมายและเจรจาให้คนร้ายยอมมอบตัว แต่คนร้ายยิงต่อสู้ จนเมื่อวานนี้ก็ได้มีการยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่จนนำไปสู่การวิสามัญคนร้ายไป 2 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าเคลียพื้นที่เพื่อเก็บวัตถุพยาน หลักฐานต่างๆ เพื่อขยายผลต่อไป

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ