Social :ฮ่องกงยึด "เฮโรอีน" ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง "เครื่องปรุง" วุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป

26 ก.ค. 64 16:07
ฮ่องกงยึด "เฮโรอีน" ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง "เครื่องปรุง" วุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป

ฮ่องกงยึด "เฮโรอีน" ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง "เครื่องปรุง" วุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป

ฮ่องกงยึด – เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานวันที่ 25 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรฮ่องกงแถลงข่าวการยึดยาเสพติดที่ซุกซ่อนตามสินค้าอาหารนำเข้าที่ขนส่งมาทางเรือ มูลค่ารวมมากกว่า 230 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 7,579 ล้านบาท จากปฏิบัติการบุกทลายยานรก 3 ครั้ง


พร้อมจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คน ที่เกี่ยวข้องกับยานรก 3 ล็อต ได้แก่ โคเคนที่ซุกซ่อนในสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ เมทแอมเฟตามีนเหลวที่ซุกซ่อนในสินค้าขวดน้ำมันอโวคาโด และเฮโรอีนที่ซุกซ่อนในซองเครื่องปรุงรสวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป


ศุลกากรแถลงว่า ทั้งสามมีความเชื่อมโยงกับกิจกรรมอาชญากร 3 กลุ่ม ในพื้นที่ แต่กำลังสอบสวนว่า สินค้าแต่ละอันมีความเชื่อมโยงกันด้วยหรือไม่

ปฏิบัติการบุกทลายดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 12 ถึงวันเสาร์ที่ 24 ก.ค. แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ค.


ปฏิบัติการแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ในอาคารอุตสาหกรรมในย่านโฟตัน เจ้าหน้าที่ยึดโคเคนต้องสงสัยที่มีมูลค่าตลาดราว 85 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 360 ล้านบาท ที่ผสมมากับผงผลไม้ลูคามา เมล็ดเชีย และผงมาคาหรือโสมเปรู บรรจุขวด ซึ่งล้วนเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ

ชาน ซิว-เกา ผู้บัญชาการกองพล กรมสอบสวนคดียาเสพติด ศุลกากรฮ่องกง กล่าวว่า ผู้ลักลอบใช้สารพัดวิธีบรรจุโคเคน ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการอีกครั้งเพื่อสกัดออกมาจากผงอาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนจำนวนขวดผงอาหารดังกล่าวมีมากกว่า 6,800 ขวด แต่มีเพียง 180 ขวดผงมาคาและผงผลไม้ลูคามาที่บรรจุโคเคน ต่อมา จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 43 ปี คนขับรถ ในย่านชาทิน เมื่อวันที่ 15 ก.ค.


ปฏิบัติการที่สองเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ค. ที่สนามบินฮ่องกง เจ้าหน้าที่ศุลกากรตัดสินใจตรวจสอบสินค้าน้ำมันอโวคาโดที่นำเข้ามาจากเม็กซิโก หลังพบพิรุธว่าที่อยู่บริษัทขนส่งที่ระบุในใบตราส่งสินค้าแตกต่างจากที่อยู่จริง อีกทั้ง เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในฐานะผู้ส่งออกยาเสพติด

เมื่อตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบน้ำมันอโวคาโด 288 ขวด แต่ละขวดบรรจุเมทแอมเฟตามีนเหลวราว 500 กรัม ทั้งหมดรวม 145 กิโลกรัม ซุกซ่อนปะปนมากับขวดน้ำมันอโวคาโดจริงๆ นับเป็นการยึดเมทแอมเฟตามีนเหลวปริมาณมากสุดที่มาทางอากาศในรอบ 20 ปี มูลค่าราว 80 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง
MulticollaC
หรือเกือบ 340 ล้านบาท


ส่วนปฏิบัติการที่สามเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ก.ค. ศุลกากรตรวจสอบสินค้าที่สำแดงเป็น “ขนม” จากประเทศไทย ขนส่งมาทางเรือและขึ้นฝั่งที่สถานีคอนเทนเนอร์ไควชุง และพบเฮโรอีน 61 กิโลกรัม ซุกซ่อนในซองเครื่องปรุงรสของวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป พร้อมจับกุมชาย 2 คน และหญิง 1 คน ที่มีความเชื่อมโยงกับสินค้าดังกล่าว และคาดว่าจะปรากฏตัวต่อศาลวันจันทร์

นับเป็นการบุกทลายเฮโรอีนครั้งใหญ่สุดในรอบ 20 ปี ประเมินมูลค่าตลาดราว 65 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 275 ล้านบาท


ลี คัม-วิง หัวหน้ากรมสอบสวนคดียาเสพติด ศุลกากรฮ่องกง ระบุว่า ปริมาณยานรกดังกล่าวที่ยึดในปีนี้เกือบเท่ากับของปี 2563 แต่ปฏิบัติการทลายเพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น พิสูจน์ว่ายุทธศาสตร์ปราบปรามยาเสพติดของฮ่องกงมีประสิทธิภาพ

“เนื่องด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 การตรวจสอบผู้ค้ายาเสพติดจึงเพิ่มขึ้น เราจึงเห็นผู้ค้ายาเสพติดเสี่ยงและพยายามจัดส่งจำนวนมากในครั้งเดียว วิธีการที่ใช้ลักลอบนำเข้ายาเสพติดล้ำอย่างยิ่ง แต่เราสามารถพบพิรุธต่างๆ เพื่อค้นหาสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ได้” หัวหน้ากรมสอบสวนคดียาเสพติด ศุลกากรฮ่องกงระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศุลกากรฮ่องกง ยึดเฮโรฮีน900ล้านบาท ซุกเครื่องกรองน้ำ-เครื่องชงกาแฟจากไทย

ขอบคุณที่มา     ข่าวมติชน


โพสต์โดย : ปลายน้ำ