Social :พันโท พญ.กมลพรรณ ชี้คนไทยแคลงใจปมวัคซีน จี้เปิดหลักฐาน ขอคุยสธ. 2 ส.ค.นี้

26 ก.ค. 64 17:07
พันโท พญ.กมลพรรณ ชี้คนไทยแคลงใจปมวัคซีน จี้เปิดหลักฐาน ขอคุยสธ. 2 ส.ค.นี้

พันโท พญ.กมลพรรณ ชี้คนไทยแคลงใจปมวัคซีน จี้เปิดหลักฐาน ขอคุยสธ. 2 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พันโทแพทย์หญิงกมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ ทีมคณะแพทย์ที่ปรึกษา กลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ถึงกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. เรื่องการแก้ปัญหาวิกฤติโรคโควิดระบาดร้ายแรง

ความดังนี้

จากการประเมินการแก้ไขสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลยังไม่สามารถที่แก้ไขปัญหาและลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้ อีกทั้งประชาชนไทยยังมีข้อเคลือบแคลงใจหลายประการ ที่ต้องการให้กระทรวงสาธารณะสุข รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง ได้ชี้แจงในเรื่องของการบริหารจัดการโควิดระบาด พร้อมแสดงพยานหลักฐานที่ชัดเจนต่อสาธารณะ ดังต่อไปนี้

1. ปัจจุบันวัคซีนที่รัฐมีอยู่ในมือจำนวนเท่าใด ยี่ห้อใด และกระจายไปให้จังหวัดใดบ้าง มีแผนงานเพื่อกลุ่มบุคคลใด และระหว่างอายุเท่าไหร่
2. วัคซีนที่จะมาถึงจะมาถึงเมื่อใด ชนิดไหน จำนวนเท่าใด กระจายไปให้ใครจำนวนเท่าใด มีแผนการอย่างไรที่ชัดเจนหรือไม่
3. วัคซีนที่โรงพยาบาลเอกชนสั่งซื้อ ซึ่งประชาชนได้จ่ายเงินไปแล้ว จำนวน 5 ล้านโดส องค์การเภสัชกรรม จะนำเข้ามาเมื่อใด และติดขัดปัญหาตรงไหนหรือไม่
4. ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยหนักเข้าไอซียู ผู้ป่วยสีแดง สีเหลือง และผู้ป่วยที่เสียชีวิต ได้มีการรวบรวมสถิติหรือไม่ว่า ได้ใช้ฟ้าทะลายโจร หรือสมุนไพรไทยในการดูแลตนเองเบื้องต้นหรือไม่ และติดมาจากที่ใด จำนวนเท่าใด การสั่งล็อคดาวน์ เคอร์ฟิว ช่วยลดการแพร่เชื้อหรือไม่อย่างไร จะบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร หรือไม่ เมื่อใด
5. วัคซีนไฟเซอร์ที่จะมา 1.5 หรือ 2.5 ล้านโดสในวันที่ 29 ก.ค. 2564 กระจายไปที่ใด ให้แพทย์พยาบาลที่เป็นบุคลากรด่านหน้า ทั้งของภาครัฐและเอกชน รวมถึงคลินิกเอกชนทุกแห่งได้ครบถ้วนหรือไม่
6. สปสช. และ กระทรวงสาธารณสุขไ ด้ทำไกด์ไลน์การดูแลผู้ป่วยโควิดเบื้องต้นร่วมกันหรือไม่ ในการใช้ฟ้าทะลายโจรและสมุนไพรชนิดต่างๆ


ทั้งนี้ ยังมีจุดอ่อนที่รัฐบาลต้องดำเนินการเร่งด่วนที่สุด เพื่อปรับยุทธ์วิธีที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด ดังนี้

1. รัฐบาลต้องเร่งนำเข้าวัคซีนมาฉีดประชาชนโดยเร็วที่สุด หากไม่ได้วัคซีนเอสตร้า หรือ
Lif
mRNA ไฟเซอร์ โมเดิร์นน่า ก็ขอให้รัฐเร่งนำเข้า ชิโนแวท ชิโนฟาร์ม จำนวน 20-30 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนทุกคน (ยกเว้น อายุ ต่ำกว่า 18 ปี) โดยเร็วที่สุด
2. ขอให้รัฐบาล แจกฟรี และควบคุมราคา คุณภาพ ยาฟ้าทะลายโจร และแผ่นตรวจโควิด Antigen test kit และให้เอาผิดผู้ผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม
3. ขอให้รัฐบาลกระจายอำนาจในการจัดการการแพร่ระบาดของโรคโควิดไปให้ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด ไม่ว่าการสั่งซื้อวัคซีน ยาเวชภัณฑ์ต่างๆ และลดขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนจากส่วนกลาง โดยถือเอาชีวิตประชาชนเป็นที่ตั้ง
4. ขอให้รัฐบาลจัดหาที่กักตัวผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าโรงแรมร้าง โรงเรียน ค่ายทหาร สถานประกอบการเอกชน ที่หยุดกิจการ เพื่อแยกคนป่วยออกจากชุมชน
5. ขอให้รัฐบาลเร่งเยียวยาอย่างทั่วถึง และเพียงพอทุกสาขาอาชีพ ลดหนี้ ลดดอกเบี้ย ยืดหนี้ ผ่อนแบงค์ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ฯลฯ เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

ทั้งหมดนี้ คณะ #ไทยไม่ทน จึงขอให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข และตัวแทน ศบค. ผู้เกี่ยวข้อง เปิดเผยข้อมูลต่างๆ ต่อสาธารณะชนโดยเร็วที่สุด และขอเข้าพบคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 นี้ เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวต่อไป

ขอบคุณที่มา     ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ