Social :เด้ง ผู้กำกับ สามร้อยยอด ประจำศปก. ตั้งกก.สอบ ปล่อย 42 พม่า นั่งรถไปด่านสิงขร

11 ส.ค. 64 08:08
เด้ง ผู้กำกับ สามร้อยยอด ประจำศปก. ตั้งกก.สอบ ปล่อย 42 พม่า นั่งรถไปด่านสิงขร

เด้ง ผู้กำกับ สามร้อยยอด ประจำศปก. ตั้งกก.สอบ ปล่อย 42 พม่า นั่งรถไปด่านสิงขร

จากกรณี เจ้าหน้าที่ อส.ปกครองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จับกุมผู้ต้องหาแรงงานพม่า 42 คน อ้างว่าจะเดินทางกลับประเทศพม่า ผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ขณะนั่งรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ทะเบียน 30- 5714 กทม. ของบริษัทนครชัยทัวร์ ผ่านจุดตรวจประชารัฐหรือด่าน ส.น.ตีนเป็ด ถนนเพชรเกษม – ด่านสิงขร หมู่ 6 ต.คลองวาฬ จากนั้นควบคุมตัวไปสอบสวนเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)ที่ 146 ด่านสิงขร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 สิงหาคม 2564

วันที่ 10 สิงหาคม มีรายงานว่า พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ( ผบก.ภ) ประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.ภาคภูมิ โห้ใย ผกก.สภ.สามร้อยอดไปประจำ ศปก.ตำรวจภูธรจังหวัด โดยไม่มีกำหนด พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีรถทัวร์บรรทุกแรงงานพม่า ขับผ่านด่านตรวจความมั่นคงตามมติ ครม.บนถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ เข้าข่ายผิดข้อกำหนดของกฎหมายในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม และประกาศคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานด่างด้าว จากนั้นได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เลี้ยงชีพ รอง ผบก.ภ.ประจวบฯ ทำหน้าที่รักษาราชการในตำแหน่ง ผกก. สภ.สามร้อยอดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

สำหรับความคืบหน้าของคดี หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ รอเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมส่งหลักฐาน ของกลาง พร้อมผู้ต้องหาทั้งหมดดำเนินคดี หลังพ้นระยะการกักตัวกลุ่มเสี่ยง 14 วัน รวมทั้งผู้ป่วยที่หายจากอาการติดเชื้อโควิด เพื่อดำเนินคดีโดยแจ้งข้อหาพนักงานขับรถ ฝ่าฝืน พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน
MulticollaC
ห้ามออกนอกเคหสถาน กระทำความผิดฐานเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว


ส่วนแรงงานชาวพม่า แจ้งข้อหาฝ่าฝืนสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นแรงงานต่างด้าวเดินทางออกนอกพื้นที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะเดียวกันจะสอบโยงถึงขบวนการเบื้องหลัง ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากพอสมควร ทราบตัวบุคคลที่แรงงานพม่าพยายามติดต่อหลังถูกจับกุมเป็นหญิงชาว จ.ตาก แต่ขณะนี้เข้ามาทำธุรกิจใน กทม. และจากการสอบถามพนักงานขับรถ ยืนยันบริษัทฯ จะไม่นำแรงงานด่างด้าวผิดกฎหมายไปส่งที่ชายแดนโดยไม่ทราบว่าด่านปิด ก่อนถูกจับกุมพนักงานขับรถได้ลงไปสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำด่านประชารัฐ เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ยืนตรวจบนถนน จึงเข้าใจว่าหากขับผ่านด่านจะเข้าไปในประเทศพม่า เกรงจะถูกยึดรถจึงสอบถามให้มั่นใจ กระทั่งถูกจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดหลังมีข้อตกลงระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หารือแนวทางการดูแลผู้ต้องหาทั้งหมด หลังถูกจับกุมเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 6 สิงหาคม 2564 โดยได้ให้ผู้ต้องหาพักอาศัยนอนบนรถทัวร์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 146 ต.คลองวาฬ เจ้าหน้าที่ประจำด่าน ตม.ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวพม่า ที่มีผลการตรวจพบผู้ต้องหาติดเชื้อโควิด 17 คน ไปรักษาอาการที่ รพ.สนาม บริเวณตลาดร้างทุ่งกระต่ายขังหรือตลาดสมพร ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ที่หมู่ 3 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ห่างจาก ตชด .146 ประมาณ 30 กิโลเมตร ส่วนผู้ต้องหาที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง กักตัวที่สนามกองร้อย ตชด.146 ต่อไป โดยไม่ได้เข้าไปพักอาศัยภายในศูนย์กักกัน เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองตามหลักเกณฑ์เดิมที่กำหนด


ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ