Social :เปิดพิกัด 14 จุดทั่ว กทม. ให้ผู้มีผล ATK เป็นบวก ตรวจยืนยันแบบ RT-PCR ย้ำต้องโทรนัด ไม่รับวอล์กอิน

11 ส.ค. 64 17:08
เปิดพิกัด 14 จุดทั่ว กทม. ให้ผู้มีผล ATK เป็นบวก ตรวจยืนยันแบบ RT-PCR ย้ำต้องโทรนัด ไม่รับวอล์กอิน

เปิดพิกัด 14 จุดทั่ว กทม. ให้ผู้มีผล ATK เป็นบวก ตรวจยืนยันแบบ RT-PCR ย้ำต้องโทรนัด ไม่รับวอล์กอิน

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการตรวจยืนยันผลโควิด-19 หลังจากตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือรับบริการตรวจคัดกรองที่สถานพยาบาล ด้วยชุดตรวจเร็วแอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit) หรือ ATK แล้วพบว่าผลเป็นบวก ถือเป็นผู้ป่วยเข้าข่ายซึ่งผลที่ได้ยังไม่ 100% สามารถรับบริการตรวจยืนยันด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ได้ที่จุดบริการของ กทม.โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า แต่เพื่อลดความแออัดและความเสี่ยงในการแพร่ระบาด จึงขอให้โทรศัพท์นัดหมายวันเวลาเข้ารับการตรวจล่วงหน้ากับจุดที่ต้องการไปตรวจ ไม่รับวอล์ก อิน (walk in) เมื่อได้รับนัดหมายแล้วให้นำใบผลตรวจ Covid-19 Antigen Test Kit หรือรูปถ่าย ATK self test คู่กับบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงไปแสดง เพื่อขอตรวจซ้ำด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ ตามวันเวลาที่ได้รับนัดหมายได้ที่จุดตรวจ 14 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า สำหรับจุดตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ ทั้ง 14 แห่ง ได้แก่ 1.ศูนย์สร้างสุขทุกวัย เขตจตุจักร 2.ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ เขตจตุจักร 3.วัดปากบ่อ เขตสวนหลวง 4.วัดสุทธิวราราม เขตสาทร
Lif
5.วัดไทร เขตบางคอแหลม 6.ศูนย์สร้างสุขทุกวัยหนองจอก เขตหนองจอก 7.ร้านจงกั๋วเหยียน เขตลาดกระบัง 8.ศูนย์สร้างสุขทุกวัยสะพานสูง เขตสะพานสูง 9.อาคารศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหนองบอน สำนักการระบายน้ำ เขตประเวศ 10.วัดศรีสุดาราม เขตบางกอกน้อย 11.ศูนย์สร้างสุขทุกวัยทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา 12.จุดตรวจใต้สะพานพุทธ (ฝั่งธน) เขตคลองสาน 13.โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 1 เขตบางแค และ 14.ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน

“การให้บริการตรวจหาเชื้อดังกล่าว เป็นการโทรนัดหมายล่วงหน้าสำหรับประชาชนที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจเอทีเคที่เป็นบวกเท่านั้น โดยขอความร่วมมือให้งดการเดินทางด้วยรถสาธารณะเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด และดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลโดยเคร่งครัด (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด

“ได้แก่ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย และสแกนแอพลิเคชันไทยชนะก่อนเข้า-ออก สถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อร่วมกันป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ขอบคุณที่มา  ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ