Social :ยอดคุณแม่วัย 90 ปี เลี้ยงลูกแฝดพิการ 2 สาววัย 51 ปีไม่เคยทิ้งห่าง

12 ส.ค. 64 07:08
ยอดคุณแม่วัย 90 ปี เลี้ยงลูกแฝดพิการ 2 สาววัย 51 ปีไม่เคยทิ้งห่าง

ยอดคุณแม่วัย 90 ปี เลี้ยงลูกแฝดพิการ 2 สาววัย 51 ปีไม่เคยทิ้งห่าง

วันนี้ 12 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานเนื่องในวันแม่แห่งชาติ ได้พบสุดยอดของคุณแม่ชื่อ นางจ้อย จิตรพินิจ อายุ 90 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี ที่อาศัยข้าวก้นบาตรเลี้ยงดูลูกพิการฝาแฝด 2 คน ที่ต้องนั่งและนอนอยู่กับที่ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มายาวนานตลอดกว่า 40 ปี

โดยคุณแม่จ้อย ตอนนี้สภาพร่างกายทรุดโทรมจากความชรา หูตึง แต่ยังสามารถดูแล ลูกสาวแฝดที่พิการติดเตียงทั้งคู่ได้ เปิดเผยว่า ตนมีลูกรวม 7 คน ลูกสาวพิการฝาแฝด 2 คน เป็นลูกสุดท้อง ชื่อนางสาวน.ส.กัลยา จิตรพินิจ อายุ 51 ปีและนางสาวธิดารัตน์ จิตรพินิจ อายุ 51 ปี

โดยทั้งคู่เริ่มป่วยและพิการมาตั้งแต่ 6 ขวบ ส่วนสามีนายจำนงค์ จิตรพินิจ ได้เสียชีวิตลงตั้งแต่ลูกฝาแฝดคลอดแล้ว และเนื่องจากลูกสาวแฝดพิการทั้งคู่ ตนจึงต้องคอยดูแลป้อนข้าว อาบน้ำ ไม่ได้ทำงาน แต่ได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดแก้วสามัคคี คอยเมตตาให้ข้าวก้นบาตร – อาหารเลี้ยงดู ตนจึงตอบแทนพระคุณเจ้าอาวาสด้วยการทำความสะอาดวัด จัดสำรับ ล้างถ้วยชาม หรืองานอื่น ๆ ของวัดตามกำลังช่วงที่มีเวลาว่างแต่ละวัน

ทั้งนี้ ลูกสาวฝาแฝดพิการทั้ง 2 คน ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต้องนอนอยู่กับที่นอนตลอดเวลา จะลุกนั่งต้องจับขึ้นเท่านั้น ไม่มีเรี่ยวแรงแม้จะกินอาหารเอง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับเบี้ยผู้พิการช่วยเหลือ และจากการที่ตนก็อายุมากถึง 90 ปีแล้ว ตนจึงเป็นห่วงว่าหากเสียชีวิตก่อน ลูกทั้ง 2 คนนี้ จะไม่มีใครดูแล ทุกวันนี้ร่างกายก็อ่อนแรง หูก็ไม่ค่อยได้ยินแล้ว ก็ได้ลูกสาวและหลานๆ
MulticollaC
มาช่วยอุ้มฝาแฝดพิการไปอาบน้ำเช็ดตัวทาแป้งให้

ด้าน พระครูบวร สังฆการ (หลวงพ่อเงิน) วัดแก้วสามัคคี สะเดาโด่ กล่าวว่า เมื่อก่อนยายจ้อยแข็งแรง ก็จะเดินมาวัด ทำกิจกรรมไม่ว่าจะกวาดลานวัด ล้างถ้วย ล้างจานจัดเตรียมอาหาร อาสนะ ให้พระฉันเป็นประจำ เสร็จตอนเย็นก็จะนำอาหารไปให้ลูกสาวทั้ง 2 คนกิน แต่มาพักหลังยายจ้อยอายุเยอะ เดินทางก็ไม่สะดวก แกก็เลยไม่ได้มาวัดนานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม จากเรื่องราวความรักของแม่ ที่ไม่มีวันเสื่อมคลายของแม่เฒ่า วัย 90 ปี ที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดพิการ โดยเป็นโรคกระดูกงอกมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ส่งผลให้ทั้งคู่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนถึงปัจจุบันนั้น

ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม นี้ ความรู้สึกของนางจ้อย ที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดนั้น นางจ้อย กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า รักและทะนุถนอมดูแลลูกตลอด และสงสารมาก ที่ลูกสาวฝาแฝดพิการ แม่รักลูกอย่างไรก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ก่อนหน้า นั้น นางจ้อย เคยได้รับรางวัล “แม่ดีเด่น” จาก จ.ปราจีนบุรี ในวันแม่แห่งชาติเป็นขวัญและกำลังใจ

ขอบคุณที่มา   ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ