Social :ลูกสาว 3 ขวบเฝ้าพ่อป่วยโควิดดีใจ แพทย์อนุญาตกลับบ้านได้แล้วทั้งคู่

12 ส.ค. 64 10:08
ลูกสาว 3 ขวบเฝ้าพ่อป่วยโควิดดีใจ แพทย์อนุญาตกลับบ้านได้แล้วทั้งคู่

ลูกสาว 3 ขวบเฝ้าพ่อป่วยโควิดดีใจ แพทย์อนุญาตกลับบ้านได้แล้วทั้งคู่

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ค อนุชิต นิยมปัทมะ ซึ่งเป็นนายแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้โพสต์ภาพ เด็กหญิงวัย 3 ปี เฝ้าดูแลคุณพ่อวัย 44 ปี ที่ป่วยติดเชื้อโควิดต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ในห้องผู้ป่วยไอซียูของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยระบุข้อความว่า

หอผู้ป่วยหนัก icu ที่มีพยาบาลอายุน้อยที่สุดแค่ 3 ขวบ วันก่อนรับโทรศัพท์ขอ refer. จาก รพ.อำเภอ ผู้ป่วยชาย อายุ 44 ปี ติดเชื้อ covid ลงปอด มีอาการหอบเหนื่อยมาก ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ขอย้ายมาใช้เครื่องช่วยหายใจ high.flow ตอนแรกก็รับมาไม่คิดอะไร รับมาอีกห้านาทีน้องหมอที่ รพ.อำเภอ โทรมาอีกว่า ขอให้รับน้องเด็ก 3 ขวบ จาก รพ.อำเภอมาด้วย เพราะเป็นพ่อลูกกัน ลูกก็ติด covid แต่เด็กอาการไม่หนัก

ส่วนแม่เด็กก็เป็น covid ปอดอักเสบ อยู่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ อาการหนักเหมือนกัน สรุป..ก็รับส่งตัวมาทั้งพ่อ และลูก มาหอผู้ป่วยหนัก ซึ่งปกติหอผู้ป่วยหนัก ไม่ได้ให้ใครเฝ้า แต่เด็กน้อยก็ติดเชื้อเหมือนกัน แต่ไม่หนัก เด็กน้อยไม่รู้ไปอยู่ไหนดี ผมไม่อยากแยกพ่อแยกลูกกัน ลืมเรื่องกฎระเบียบ เพิ่มความเป็นมนุษย์ คุณพ่อดูเหนื่อยมาก ใช้เครื่องช่วยหายใจ High flow แต่สติยังดี แม้ลุกดูลูกไม่ไหว แต่ก็พยายามลุกมาชงนมให้ลูกกิน แม้ตัวเองจะเหนื่อยมาก
MulticollaC
เห็นแล้วน้ำตาคลอ….เด็กน้อย ก็เป็นพยาบาลส่วนตัว คอยดูคุณพ่ออยู่ไม่ห่างลูกเอ๋ย… 3ขวบ ในฐานะคนเป็นพ่อเหมือนกัน อยากบอกว่าสู้ๆ นะครับ ผมก็ทำหน้าที่ผมให้ดีที่สุดเหมือนกัน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 สิงหาคม 2564) เฟซบุ๊กของนายแพทย์อนุชิตได้โพสต์ภาพ และอาการล่าสุดของผู้ป่วยพ่อลูกคู่นี้ โดยมีข้อความว่า ภาพแห่งความหวัง และกำลังใจของทีม เคส 2 พ่อลูกนี้ (พยาบาล ICU ที่มีอายุน้อยที่สุด) น้อง 3 ขวบที่นอนดูดขวดนมข้างคุณพ่อที่ใส่เครื่องช่วยหายใจ high flow มีคนถามด้วยความเป็นห่วงกันมาก ขออนุญาตแจ้งข่าวว่า ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว วันนี้ผมให้กลับบ้านได้ คุณพ่อน้องจากปอดที่เคยเป็นฝ้าขาวกลับมาเกือบปกติ จาก SatO2 เหลือ 80% กลับมาเป็น 98% น้อง 3 ขวบสุขภาพแข็งแรง เล่นซนได้ตามวัย และยอมกินนมกล่องแล้ว กลับบ้านไปกักตัวที่บ้านต่ออีก 14 วัน ฝากขอบคุณทุกกำลังใจที่เป็นห่วงกันมาด้วยครับ ทีม ICU โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำหรับคนเป็นพ่อกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่คือลูก


ขอบคุณที่มา   ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ