Social :งานเข้าอีก! ตร. จ่อแจ้งข้อหาหนักเพิ่มเติม ‘ลุงพล’ ฆ่าคนตายโดยเจตนา

26 ส.ค. 64 14:08
งานเข้าอีก! ตร. จ่อแจ้งข้อหาหนักเพิ่มเติม ‘ลุงพล’ ฆ่าคนตายโดยเจตนา

งานเข้าอีก! ตร. จ่อแจ้งข้อหาหนักเพิ่มเติม ‘ลุงพล’ ฆ่าคนตายโดยเจตนา

เป็นคดีที่ใช้เวลาในการสืบสวนสอบสวนมาเป็นเวลากว่าปีแล้ว สำหรับ “คดีน้องชมพู่” เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายออกจากบ้านพักที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก่อนจะพบว่าเสียชีวิตบนเขาภูเหล็กไฟ

โดยความคืบหน้าล่าสุด นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเข้าให้ปากคำพร้อมกับภรรยา คือ ป้าแต๋น พร้อมบุตรชาย 2 คน ที่อัยการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ

ล่าสุดวันที่ 26 ส.ค.64 เจ้าหน้าที่ สภ.กกตูม เตรียมเชิญตัวนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีดังกล่าว มาแจ้ง “ข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา” จากที่เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีการแจ้งข้อหา ไปแล้ว 3 ข้อหา


พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ตอนนี้คดีลุงพลอยู่ในขั้นตอนของพนักงานอัยการ เพื่อรอการสั่งฟ้องคดี หากมีการสอบสวนในประเด็นใด อัยการจะสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบสอบในประเด็นนั้นเพิ่มเติม

ส่วนกรณีเตรียมตั้งข้อหาเจตนาฆ่ากับลุงพลนั้น พล.ต.ท.ยรรยงกล่าวว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณา

พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร กล่าวว่า การตั้งข้อหาเจตนาฆ่ากับลุงพลนั้น ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอพนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวน สอบสวนในประเด็นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ส่วนจะเป็นประเด็นใดนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้า ภายหลังพนักงานอัยการจังหวัดมุกดาได้รับสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือ น้องชมพู่
Lif
อายุ 3 ปี ที่มีการกล่าวหา นายไชย์พล หรือพล วิภา จำเลย ข้อหา พรากเด็กอายุไม่เกินสิบ 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาโดยปราศจากจากเหตุอันสมควรและทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกิน 9 ปี เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย ว่า

คดีนี้เป็นคดีสำคัญซึ่งสภาพคดีมีความยุ่งยากซับซ้อน และสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องและประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจติดตามความคืบหน้าคดีมาโดยตลอดดังนั้น นายเชาวลิต วงศานรเศรษฐ์ อธิบดีอัยการภาค 4 จึงได้เข้ามาควบคุมดูแลการดำเนินคดีเองพร้อมกับมอบหมายให้นางปัญจพัฒน์ วรรณไพบูลย์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ และนายภิรัตน์ ควรสนธิ อัยการอาวุโส จากสำนักงานคดีอาญาภาค 4 เข้าไปควบคุมการดำเนินคดีโดยใกล้ชิด

สำหรับการพิจารณาสำนวนคดีนี้ขณะนี้ คณะทำงานคดี ได้มีคำสั่งสอบเพิ่มในประเด็นสำคัญ แต่ยังไม่ได้รับผลสอบสวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน ในวันนี้ (26 ส.ค. 2564) ซึ่งเป็นวันครบขังที่ 7 และเป็นวันครบขังครั้งสุดท้าย พนักงานอัยการผู้รับผิดชอบดำเนินคดีไม่สามารถมีคำสั่งทางคดีได้ เพราะต้องรอผลสอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขอให้การยืนยันว่า แม้พนักงานอัยการซึ่งเป็นคณะทำงานยังมีคำสั่งคดีไม่ได้ในวันนี้ แต่ขอยืนยันว่าคดีนี้ไม่มีความเสียหายใดๆ เพราะขณะนี้ตัวนายไชย์พลผู้ต้องหาในคดีนี้ อยู่ในความควบคุมของศาลจังหวัดมุกดาหารแล้ว เพราะก่อนหน้านี้อัยการฟ้องไปแล้ว 3 คดี ดังนั้นหากพนักงานอัยการสั่งฟ้องคดีนี้ ก็สามารถยื่นฟ้องนายไชย์พล ต่อศาลได้เลยโดยไม่ต้องส่งตัวนายไชย์พลไปพร้อมคำฟ้อง เพราะศาลสามารถเบิกตัวมาจาก 3 คดีที่ฟ้องไปแล้วได้ทันที

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา มีการแจ้ง 3 ข้อหา คือ 1.พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร 2.ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย 3.กระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

ขอบคุณที่มา  ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ