Social :ญาติแคลงใจ หญิงเสียชีวิต หลังฉีดซิโนแวคเข็มแรก มีอาการหลังฉีดไปเพียง 1 ชม.

26 ส.ค. 64 14:08
ญาติแคลงใจ หญิงเสียชีวิต หลังฉีดซิโนแวคเข็มแรก มีอาการหลังฉีดไปเพียง 1 ชม.

ญาติแคลงใจ หญิงเสียชีวิต หลังฉีดซิโนแวคเข็มแรก มีอาการหลังฉีดไปเพียง 1 ชม.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปวัดสว่างมนัส ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งกำลังมีงานบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.บุญเกิด ฉิมจินดา อายุ 61 ปี อาชีพขายองุ่นดองในตลาดปากน้ำหลังสวน พบญาติและเพื่อนของผู้เสียชีวิตไม่กี่คนกำลังร่วมงานศพ

สอบถาม นางเรวดี คำสุภาพ อายุ 48 ปี เพื่อนสนิทของ น.ส.บุญเกิด ทราบว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 เวลา 10.00-11.00 น. น.ส.บุญเกิดเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนแวคป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 1 ที่ รพ.ปากน้ำหลังสวน จากนั้นเดินทางกลับบ้านเวลา 12.00 น. มีญาติๆ ของ น.ส.บุญเกิดพยายามโทรสอบถามอาการ แต่ไม่มีใครรับสาย จึงโทรขอให้เพื่อนบ้านช่วยเข้าไปดูที่บ้าน พบว่า น.ส.บุญเกิด นอนคว่ำหน้ายกขาขึ้น น้ำลายฟูมปาก ตัวแข็งทื่อ พูดจาจับใจความไม่ได้

“จึงรีบนำส่ง รพ.ปากน้ำหลังสวน แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉิน ใส่เครื่องช่วยหายใจ ก่อนส่งต่อไปยัง รพ.หลังสวน และนอนรักษาอยู่ในห้องไอซียูโดยไม่รู้สึกตัวมาตลอด จนเวลา 22.00 น.วันที่ 22 สิงหาคม ก็ได้รับแจ้งว่า น.ส.บุญเกิด เสียชีวิตแล้ว
MulticollaC
ญาติๆ จึงไปรับศพโดยในใบรับรองการเสียชีวิต ระบุว่าสาเหตุการตายเกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบตัน จึงนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสว่างมนัส”

เมื่อสอบถามญาติพี่น้องที่มาร่วมงานศพ ต่างสงสัยว่าสาเหตุอาจมาจากการฉีดวัคซีน เช่น นายฐานันต์ แฟนสกุล อายุ 38 ปี ญาติของ น.ส.บุญเกิด กล่าวว่า น.ส.บุญเกิดไม่มีสามี อาศัยอยู่กับพี่สาวที่ป่วยสมองพิการ มีอาชีพเดินขายองุ่นดอง หรือองุ่นแช่อิ่ม มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เคยเจ็บป่วยถึงขั้นต้องไปหาหมอ แต่ก่อนไปฉีดวัคซีนมีความเครียดเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการอะไรมาก แต่หลังฉีดวัคซีนเพียง 1 ชั่วโมง กลับมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต ญาติๆ สงสัยจึงไปสอบถามเจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุขก็ได้รับคำตอบว่า สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบตามใบรับรองการเสียชีวิต ทำให้เกิดความแคลงใจมาก แต่ญาติๆ จะพยายามหาข้อเท็จจริงให้ได้ว่าสาเหตุการตายเกิดจากอะไรกันแน่

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สสจ.ชุมพร ก็ได้รับคำตอบว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ รพ.ปากน้ำหลังสวน เดินทางไปพบญาติเพื่อให้ทำเอกสารขอรับเงินเยียวยาตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากผู้ป่วยเสียชีวิตในระยะที่สังเกตอาการจากการฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต และจะติดตามการเบิกจ่ายเงินเยียวยาให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายนี้ให้เร็วที่สุด แต่อยากให้ความมั่นใจในการฉีดวัคซีนว่า มีความปลอดภัย และจะส่งผลในการป้องกันอาการเจ็บป่วยหนัก หรือ เสียชีวิตจากการรับเชื้อโควิด19 “ฉีดดีกว่าไม่ฉีด” และขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตด้วย


ขอบคุณที่มา  ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ