Social :แฉเบื้องหลัง ‘ดาบโบ้’ จุดเริ่มต้นคดีคลุมถุงดำรีดเงินล้าน กองปราบลุยหาหลักฐานห้องเกิดเหตุ

26 ส.ค. 64 17:08
แฉเบื้องหลัง ‘ดาบโบ้’ จุดเริ่มต้นคดีคลุมถุงดำรีดเงินล้าน กองปราบลุยหาหลักฐานห้องเกิดเหตุ

แฉเบื้องหลัง ‘ดาบโบ้’ จุดเริ่มต้นคดีคลุมถุงดำรีดเงินล้าน กองปราบลุยหาหลักฐานห้องเกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคือหน้ากรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวกรวม 7 คน ร่วมกันใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตในห้องปฏิบัติงานฝ่ายเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด ชุด 05 ซึ่งอยู่ที่ด้านหลังบ้านกาแฟ ด้านข้างโรงพักตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์

ล่าสุด พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าในการสอบสวนว่า มีความคืบหน้าและพฤติการณ์ทางคดีมีความชัดเจน ไม่ว่าจะจากคลิปที่ปรากฏและผลของการสอบสวน ในส่วนของผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า สำหรับในแนวทางการสอบสวน ตามที่ระบุว่าในวันเกิดเหตุจับกุมคือวันที่ 5 สิงหาคม แต่ไม่พบว่าในบันทึกประจำวันมีการจับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า จำนวนกว่า 100,000 เม็ดแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการรีดไถเงินเป็นเพียงข้อมูลที่สื่อรับฟังมาจากผู้ที่ให้ข้อมูลมาเท่านั้น แต่จากการสอบปากคำภรรยาของผู้ตาย ยืนยันว่าวันเกิดเหตุไม่ได้นำยาเสพติดมาด้วย ซึ่งตนก็ได้สอบปากคำถึงที่มาที่ไปของการพบตำรวจ และไปอยู่ในห้องที่เกิดเหตุได้อย่างไรแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ รวมถึงเรื่องมูลเหตุจูงใจในการกระทำผิดของผู้ต้องหา เท่าที่ดูพฤติกรรมเหมือนจะเป็นการพยายามบีบเค้นเพื่อหาที่ซ่อนของยาเสพติด และทราบว่าผู้ตายเคยมีประวัติถูกจับกุมในข้อหาครอบครองยาเสพติด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การนำหลักฐานวัตถุพยานมาตรวจสอบนั้น ก่อนหน้านี้ได้มีการเข้าตรวจสอบห้องที่เกิดเหตุ พร้อมเก็บวัตถุหลักฐานมาหลายรายการ หนึ่งในนั้นมีการนำถุงดำมาตรวจพิสูจน์ด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงของกลางที่ยึดมาตรวจสอบต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง และมีเจ้าหน้าที่กองปราบเดินทางลงพื้นที่มาเก็บหลักฐานเพิ่มเติมในห้องเกิดเหตุด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า จุดเริ่มต้น “ดาบโบ้” ซึ่งถือเป็นพ่อบ้านของตำรวจทีมเฉพาะกิจปราบปรามยาเสเพติด ชุด 05 มีประสบการทำงานอยู่ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ มานานหลายปี เป็นคนให้ข้อมูลกับทีมชุดจับว่า ผู้ตายถือเป็นพ่อค้ายารายสำคัญในพื้นที่ และมีทรัพย์สินอยู่มาก
Lif
จึงนำทีมไปจับกุมผู้ตายและภรรยามาจากถนนสายเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ พามาแยกตัวสอบสวนภายในห้องที่เกิดเหตุ

เบื้องต้นพบว่า ผู้ตายมียาไอซ์ติดอยู่ที่ตัว 3 กรัม และพบว่าข้อมูลในโทรศัพท์มือถือมีการบันทึกภาพถ่ายยาเสพติดไว้จำนวนมาก จึงนำตัวมาขยายผลที่บ้านกาแฟ และนำตัวผู้ตายไปค้นบ้านพักในพื้นที่ อ.ตาคลี ในช่วงกลางดึก ซึ่งผู้ตายพักอาศัยอยู่กับบิดา แต่ผลการตรวจค้นกลับไม่พบยาเสพติดตามที่ปรากฏอยู่ในภาพถ่าย ชุดจับกุมจึงนำตัวกลับมาเค้นสืบสวนต่อที่ห้องทำงานเดิม จนเกิดเหตุการณ์ตามที่ปรากฏในคลิปและผลการสอบปากคำผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมด ต่างให้การยืนยันว่า ผกก.โจ้ เป็นผู้เข้ามาสอบสวนด้วยตัวเอง และไม่มีใครเคยพูดเรื่องรับเงิน 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับอิสรภาพในการปล่อยตัวแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ กล่าวถึงเรื่องพ่อของผู้ตายว่า ช่วงแรกๆ เหมือนมีการไม่ยินยอมให้ความร่วมมือ แต่ช่วงหลังเริ่มให้ความร่วมมือทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อคดี ส่วนการแจ้งความเอาผิดพ่อของผู้ตายยังอยู่ในรายละเอียดการพิจารณา ต้องดูในในสำนวนการสอบสวนว่ามีการเชื่อมโยงไปถึงเจ้าตัวหรือไม่ หากมีความผิดเกิดขึ้นก็ถือเป็นการแจ้งข้อหาดำเนินคดีต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งเจ้าตัวจะมีการเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม ในหลายประเด็นย้อนหลัง และในส่วนของประเด็นทรัพย์สินที่อาจจะมีความซับซ้อน จึงต้องใช้เวลาในการสอบสวนอีกสักระยะหนึ่ง

ขณะที่ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ที่พนักงานสอบสวนส่งตัวไปฝากขังศาลในวันนี้ ยังไม่ได้รับการประกันตัวแต่อย่างใด เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีโทษรุนแรงและผู้ต้องหาเป็นตำรวจอาจทำให้มีผลต่อพยานหลักฐานทางคดีได้


ขอบคุณที่มา    ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ