Social :นายกฯ สั่ง รมว.สุชาติ เตรียมตำแหน่งงานกว่า 3.1 แสนอัตรา ป้อนอีอีซี

26 ส.ค. 64 17:08
นายกฯ สั่ง รมว.สุชาติ เตรียมตำแหน่งงานกว่า 3.1 แสนอัตรา ป้อนอีอีซี

นายกฯ สั่ง รมว.สุชาติ เตรียมตำแหน่งงานกว่า 3.1 แสนอัตรา ป้อนอีอีซี

วันนี้ (26 ส.ค.64) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยคนว่างงาน จากกรณีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การว่างงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ที่เกิดจากผลกระทบของสถานการณ์โรคโควิด-19 จึงมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน รับมาดูแลทันที

ทั้งนี้ ได้มอบหมายกรมการจัดหางาน (กกจ.) สำรวจความต้องนายจ้าง/สถานประกอบการ โดยพบว่า พื้นที่เศรษฐกิจในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ใน 3 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปัจจุบันมีความต้องการแรงงานเร่งด่วน จำนวน 31,556 อัตรา แบ่งเป็น สาขาอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ อุตสาหกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์และสุขภาพ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และหน่วยงานราชการในพื้นที่

ซึ่งภายใน 5 ปี พื้นที่อีอีซีมีความต้องการแรงงานเกือบ 400,000 อัตรา ซึ่งพร้อมจ้างงานตั้งแต่วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี – ระดับประถมศึกษา ตามอัตราค่าแรงที่ตกลงกันโดยไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ทั้งยังมีสวัสดิการและเบี้ยขยัน “โดยสถานประกอบการที่ต้องการแรงงานและเปิดรับสมัครจำนวนมาก ได้แก่ บริษัท บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัท พนัสโพลทรี่ กรุ๊ป
MulticollaC
จำกัด บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีฟโก้ จำกัด บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)” นายสุชาติ กล่าว

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดี กกจ. กล่าวว่า กกจ.ได้เตรียมช่องทางการให้บริการคนหางาน คนว่างงาน และทุกคนที่ต้องการมีงานทำผ่านทางออนไลน์ (E – Services) โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.smartjob.doe.go.th หรือ ไทยมีงานทำ.com ซึ่งระบบของกรมการจัดหางานจะMatching ระหว่างผู้สมัครงานและสถานประกอบการ โดยแนะนำงานที่ตรงกับความต้องการให้ผู้สมัครพิจารณา นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระ และกองทุนสำหรับผู้รับงานไปทำที่บ้านที่เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อกู้ยืมไปซื้อวัตถุดิบโดยไม่คิดดอกเบี้ย รวมทั้งทางเลือกให้ผู้ว่างงาน แรงงานคืนถิ่นที่สนใจยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน up skill re skill กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ซึ่งบูรณาการร่วมกับ กกจ.ในการส่งเสริมการมีงานทำให้คนไทย

ขอบคุณที่มา    ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ