Social :เครือมติชน-กระทรวงเกษตรฯ มอบต้นฟ้าทะลายโจร หนุน ม.มหิดล วิจัยสมุนไพรไทยช่วยประชาชน

26 ส.ค. 64 18:08
เครือมติชน-กระทรวงเกษตรฯ มอบต้นฟ้าทะลายโจร หนุน ม.มหิดล วิจัยสมุนไพรไทยช่วยประชาชน

เครือมติชน-กระทรวงเกษตรฯ มอบต้นฟ้าทะลายโจร หนุน ม.มหิดล วิจัยสมุนไพรไทยช่วยประชาชน

วันที่ 26 สิงหาคม ที่อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ และ น.ส.จารุพัฒน์ มลิทอง ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณา เป็นผู้แทนนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบต้นฟ้าทะลายโจร จำนวน 1,000 ต้น ให้ ม.มหิดล โดยมี ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดี ร่วมด้วย รศ.ดร.ภก.สมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ รศ.ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ และ รศ.ดร.ณัฏฐนียา โตรักษา ผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งสถาบันอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ร่วมพิธีรับมอบต้นฟ้าทะลายโจร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการวิจัยด้านสมุนไพร


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต้นฟ้าทะลายโจร 1,000 ต้น ดังกล่าว นายเฉลิมชัยและนายอลงกรณ์นำมามอบให้เครือมติชน ช่วงจัดมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งสำคัญแห่งปี “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน เมื่อวันที่ 18-22 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นให้สังคมเห็นความสำคัญของฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยดูแลรักษาสุขภาพได้ เครือมติชนจึงมอบต้นฟ้าทะลายโจรต่อยัง ม.มหิดล เพื่อประโยชน์ในการวิจัย และให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงสมุนไพร ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ที่เมื่อใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน พบว่าช่วยรักษาอาการของผู้ป่วยระดับสีเขียว (ไม่มีอาการหรืออาการไม่รุนแรง) ให้ดีขึ้นได้ และแทบไม่พบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์
MulticollaC

อธิการบดี ม.มหิดล กล่าวว่า อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่อนุบาลต้นฟ้าทะลายโจร 1,000 ต้นที่ได้รับมอบจากเครือมติชน ก่อนส่งต่อไปยังคณะเภสัชศาสตร์เมื่อต้นกล้าแข็งแรงแล้วนั้น มีพื้นที่ 40 ไร่ เป็นแหล่งรวบรวมพืชสมุนไพรจากทั่วประเทศ และเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษา พร้อมตั้งเป้าให้เป็นพื้นที่รองรับชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้มาทำความรู้จักสมุนไพรไทยที่มีกว่า 900 ชนิดที่นี่ ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างโรงงานผลิตยาสมุนไพร เพื่อประโยชน์ของประชาชนต่อไปในอนาคต โดยเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ ไม่ใช่เพื่อธุรกิจ

ด้านคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล เผยว่า คณะฯ มีบทบาทส่งเสริมสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโควิด โดยร่วมมือกับหลายภาคส่วนในมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันทดสอบสมุนไพรกำจัดเชื้อโควิดหลายโครงการ เช่น การวิจัยกระชายและฟ้าทะลายโจร ซึ่งอย่างหลังพบว่าทำให้เชื้อโควิดโตช้าลง ช่วยยับยั้งเชื้อได้

“เรายังศึกษาสมุนไพรตัวอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยลดไข้ ต้านเชื้อไวรัส ลดการอักเสบ ด้วย เชื่อว่าคณะอื่นๆ ของมหิดลและมหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็กำลังเร่งศึกษาวิจัยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นการผลักดันให้เกิดการยกระดับข้อมูล และหนุนให้สมุนไพรไทยเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป” คณะบดีคณะเภสัชศาสตร์กล่าว

ขอบคุณที่มา     ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ