Social :‘ศบค.ชุดเล็ก’ เสนอผ่อนคลาย ‘พื้นที่แดงเข้ม-แดง’ นั่งกินในร้าน เข้าที่ประชุมใหญ่พรุ่งนี้

26 ส.ค. 64 18:08
‘ศบค.ชุดเล็ก’ เสนอผ่อนคลาย ‘พื้นที่แดงเข้ม-แดง’ นั่งกินในร้าน เข้าที่ประชุมใหญ่พรุ่งนี้

‘ศบค.ชุดเล็ก’ เสนอผ่อนคลาย ‘พื้นที่แดงเข้ม-แดง’ นั่งกินในร้าน เข้าที่ประชุมใหญ่พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่าในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.)ที่มี พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสมช. ในฐานะผู้อำนวยการศปก.ศบค.เป็นประธาน ได้พิจารณามาตรการผ่อนคลายบางส่วนตามข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขโดยจะนำข้อสรุปเสนอต่อที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เป็นประธาน ในวันที่ 27 สิงหาคม เวลา 09.30 น.

โดยที่ประชุมศปก.ศบค. เตรียมเสนอให้ ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนคลายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดเรื่องการจำกัดการเดินทางโดยผ่อนคลายเป็นขอความร่วมมือหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางและห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลา 21.00น.-04.00น. ของวันรุ่งขึ้น และกำหนดมาตรการบริการขนส่งข้ามเขตพื้นที่สีแดงเข้ม

สำหรับเรื่องการจัดกิจกรรม ผ่อนคลายการจัดกิจกรรมหรือรวมคนได้ไม่เกิน25 คน เรื่องร้านอาหาร บริโภคในร้านได้ ตามประเภทร้านและกำหนดเกณฑ์ ผู้รับบริการ ผู้ให้บริการ โดยเปิดได้ไม่เกิน 20.00น. แต่ยังคงงดการจำหน่ายและงดดื่มสุราในร้าน ขณะที่ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า สามารถเปิดบริการได้แบบมีเงื่อนไข โดยเปิดได้ไม่เกิน 20.00น. ยกเว้นกิจกรรมเสี่ยงบางอย่างที่ยังไม่ให้เปิดบริการ ได้แก่ สถาบันกวดวิชา โรงภาพยนต์ สปา สวนสนุก สวนน้ำ ฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ห้องประชุม จัดเลี้ยง

สำหรับในส่วนของร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงามนั้น ผ่อนคลายให้เปิดบริการได้ ยกเว้น ร้านนวด ที่เปิดได้เฉพาะนวดเท้า เรื่องสถานศึกษาทุกระดับ สถานกวดวิชา ผ่อนคลายให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนทำกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากโดยต้องผ่านการเห็นชอบจากกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม ร่วมกับความเห็นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดโดยมีมาตรการกำกับอย่างเคร่งครัด

ส่วนสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬาผ่อนคลายให้เปิดบริการได้ประเภทกีฬากลางแจ้ง หรือในร่ม ที่เป็นที่โล่งอากาศถ่ายเทสะดวกไม่มีระบบปรับอากาศ และการซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภทโดยผ่านความเห็นชอบและรับทราบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อกทม. โดยเปิดได้ไม่เกิน 20.00น. สำหรับการจัดการแข่งขันต้องจัดโดยไม่มีผู้เข้าชม โดยผู้ที่จะร่วมการแข่งขันต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
MulticollaC
หรือ 1 เข็ม และตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท หรือ ATK ทุกสัปดาห์ ขณะที่ผู้จัดการแข่งขันต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง เรื่องการจำกัดการเดินทางนั้นผ่อนคลายเป็นไม่จำกัดการเดินทาง ส่วนเรื่องการจัดกิจกรรมนั้นผ่อนคลายเป็นห้ามรวมคนไม่เกิน 50 คน ขณะที่พื้นที่ควบคุมหรือพื้นที่สีส้มผ่อนคลายเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมรวมคนโดยรวมคนได้ไม่เกิน 100 คน โดยจะให้มีผลวันที่ 1 กันยายน ขณะที่สถานบริการสถานบันเทิง และสถานบริการอื่นในลักษณะที่คล้ายกันนั้นยังคงปิดบริการในพื้นที่ทุกระดับสีเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามสำหรับผลสรุปข้อเสนอดังกล่าวต้องรอความชัดเจนจากมติที่ประชุมศบค.อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอเพื่อผ่อนคลายในส่วนของสถานประกอบการและร้านอาหารในระบบปิดนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ 50 เปอร์เซ็นต์และปิดร้านในเวลา 20.00น. พร้อมกับมีเงื่อนไขการผ่อนคลายที่ได้ตกลงกับผู้ประกอบการในพื้นที่สีแดงเข้ม อาทิ ผู้ประกอบการ พนักงาน หรือผู้รับบริการจะต้องได้รับวัคซีนครบ 2 โดส หากเคยติดเชื้อต้องหายพ้นระยะการแพร่เชื้่อแล้วมากกว่า 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน และมีการตรวจเชื้อแบบ ATK ในทุกสัปดาห์ หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงมากอาจต้องตรวจทุก 3 วัน ขณะที่ผู้เข้ารับบริการในพื้นที่สีแดงเข้มจะต้องมีการแสดงบัตรเขียวที่แสดงการรับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว หรือ บัตรเหลือง ที่แสดงตนว่าเคยติดเชื้อหายแล้วมากกว่า 1 เดือนแต่ไม่เกิน 3 เดือน หรือตรวจATK ในทุกสัปดาห์ โดยมีอายุการใช้งาน 1 สัปดาห์

ขอบคุณที่มา     ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ