Social :สสจ.ประจวบฯ ยันผลตรวจเชื้อแคมป์คนงานกลางเมืองหัวหิน เจอสายพันธุ์เดลต้า

28 ส.ค. 64 07:08
สสจ.ประจวบฯ ยันผลตรวจเชื้อแคมป์คนงานกลางเมืองหัวหิน เจอสายพันธุ์เดลต้า

สสจ.ประจวบฯ ยันผลตรวจเชื้อแคมป์คนงานกลางเมืองหัวหิน เจอสายพันธุ์เดลต้า

วันที่ 27 สิงหาคม นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้ส่งตัวอย่างเชื้อในกรณีที่น่าสนใจไปตรวจหาสายพันธุ์พบว่าคลัสเตอร์การระบาดที่แคมป์ก่อสร้าง บริษัท พรีบิลท์ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน มี 5 ตัวอย่างเป็นสายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดีย จึงคาดว่าผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้น่าจะเป็นสายพันธุ์เดลต้าทั้งหมด ส่วนคลัสเตอร์อื่นพบว่ายังเป็นสายพันธุ์อัลฟ่าหรือสายพันธุ์อังกฤษ และเพื่อป้องกันคลัสเตอร์จากแคมป์คนงานก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการทุกแห่งต้องใช้ชุดตรวจ ATK สุ่มตรวจแรงงานเป็นระยะเพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาด โดยออกค่าใช้จ่ายเอง

“หากแรงงานรายใดมีผลตรวจเป็นบวกจะยืนยันผลด้วยการตรวจวิธี RT-PCR ทุกราย และหากต้องการทราบสายพันธุ์ต้องส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ. สมุทรสงคราม จะสามารถตรวจแยกสายพันธุ์ได้เฉพาะสายพันธุ์อัลฟ่าและเดลต้า แต่ถ้าต้องการทราบว่าเป็นสายพันธุ์เบต้าหรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้หรือไม่ ต้องส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์”นายแพทย์สุริยะ กล่าว

นายแพทย์สุริยะ กล่าวอีกว่า กรณีผู้ป่วยโควิด 19 อายุ 55 ปี รับราชการตำรวจ สภ.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบฯ มีโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เสียชีวิตรายที่ 49 หลังรับวัคซีนซิโนแวคครบ 2
MulticollaC
เข็มแล้ว เป็นไปได้ว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภูมิคุ้มกันของวัคซีนเริ่มลดลง ขณะนี้มีหน่วยงานด่านหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มในช่วงแรก ร้องขอวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่ 3 แล้ว โดยการฉีดวัคซีนเข็ม 3 สามารถฉีดได้ทั้งแอสตร้าเซเนก้าและไฟเซอร์ แต่ขณะนี้วัคซีนยังมีไม่มากพอ ขณะที่วัคซีนไฟเซอร์ที่เป็นล็อตบริจาคจากสหรัฐฯ มีหลักเกณฑ์สำหรับกลุ่มที่จะได้รับการฉีด แต่ปัจจุบันรัฐบาลได้อนุมัติการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมเพื่อใช้เป็นวัคซีนหลัก ทราบว่าอาจจะมีการนำมาฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนทั่วไปที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้วได้ภายในไม่เกินสิ้นปีนี้

ที่ศาลาวัดเขาบ้านกลาง อำเภอทับสะแก นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด( อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับโรงพยาบาลทับสะแกได้จัดให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ทั้งนี้ อบจ.ได้จัดซื้อเพื่อนำมาฉีดให้ประชาชนฟรีไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ขอบคุณที่มา      ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ