Social :ยายวัย 81 ตรอมใจร้องไห้ทุกวัน ลูกในไส้ แอบเอาโฉนดที่ดินไปขาย นายทุนจ่อยึดบ้าน

25 พ.ย. 64 16:11
ยายวัย 81 ตรอมใจร้องไห้ทุกวัน ลูกในไส้ แอบเอาโฉนดที่ดินไปขาย นายทุนจ่อยึดบ้าน

ยายวัย 81 ตรอมใจร้องไห้ทุกวัน ลูกในไส้ แอบเอาโฉนดที่ดินไปขาย นายทุนจ่อยึดบ้าน

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ แสงสิริวัฒนะ ทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่นางหงุ่น ภูมิชัย อายุ 81 ปี เจ้าของบ้าน หลังร้องขอความเป็นธรรมและขอช่วยเหลือด้านคดีความกับสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ เหตุได้รับความเดือดร้อน หลังลูกสาวแอบนำโฉนดที่ดินจำนวน 18 ไร่ ไปแบ่งขายและก่อหนี้ ล่าสุดส่วนที่เป็นบ้านพักอาศัยอยู่ในชั้นบังคับคดี และกำลังถูกนายทุนประกาศขายทอดตลาด

นายสุวิทย์ แสงสิริวัฒนะ ทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เห็นสภาพครอบครัวและความเป็นอยู่ของนางหงุ่นเจ้าของบ้านแล้ว รู้สึกหดหู่ใจมาก เนื่องจากนางหงุ่นซึ่งเป็นผู้สูงวัย ป่วยเป็นโรคเบาหวานและมีอาการไตเสื่อมทั้ง 2 ข้าง ค่าไตเหลือเพียง 3% นอกจากนี้ ยังอาศัยและเลี้ยงดูลูกพิการและป่วยติดเตียง 2 คน คือนางสาวสมนึก ภูมิชัย อายุ 60 ปี และนางสาววิลัยวรรณ ภูมิชัย อายุ 58 ปี

นายสุวิทย์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ตนลงพื้นที่ครั้งนี้ เริ่มจากเพื่อนบ้านได้พานางหงุ่น ไปร้องขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือที่สำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ หลังจากรับเรื่องแล้วเจ้าหน้าที่ยุติธรรมฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้มีการอนุมัติช่วยเหลือทางคดี ขณะที่ตนซึ่งเป็นทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ก็ได้ตรวจสอบคำร้องและรวบรวมพยานหลักฐานที่เป็นเอกสาร จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังได้พบว่าที่ดินในส่วนที่ปลูกสร้างบ้าน ซึ่งนางหงุ่นและลูกสาวพิการ 2 คนอาศัยอยู่นั้น อยู่ในชั้นบังคับคดีและกำลังอยู่ระหว่างขายทอดตลาด จึงได้เดินทางมาให้ความช่วยเหลือด้านคดีความ เพื่อดำเนินการในส่วนของกระบวนยุติธรรม โดยในเบื้องต้นจะดำเนินการร้องขัดทรัพย์การขายทอดตลาดไว้ก่อน เพื่อขอให้ศาลมี คำสั่งถอนการยึดทรัพย์


นายสุวิทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมนางหงุ่นมีที่ดินประมาณ 18 ไร่เศษ มีชื่อสามีเป็นคนถือกรรมสิทธิ์ โดยมีลูกด้วยกัน 6 คน หลังจากสามีเสียชีวิต เมื่อปี 2554 ลูกสาวคนสุดท้องได้ขอเป็นผู้จัดการมรดก จากนั้นปี 2556 ลูกสาวคนสุดท้อง ได้จัดการโอนที่ดินมรดกให้ทายาท 4 ไร่ ส่วนที่เหลือได้โอนเป็นชื่อตนเองแล้วทำการแบ่งขายไปเกือบทั้งหมด เหลือที่ดินเพียง 3 ไร่เศษเป็นของตน รวมบ้านที่นางหงุ่นและลูกสาวพิการ 2 คนอาศัยอยู่ด้วย โดยที่ดินที่เป็นส่วนที่ปลูกบ้านอาศัยแบ่งแยกไว้ 2 ไร่เศษ นางหงุ่นเป็นคนเก็บรักษาโฉนดไว้ ที่ดินที่เหลือทั้งหมดลูกสาวคนสุดท้องได้ขายให้กับนายทุนจนหมดแล้ว จึงย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดกับสามี

กระทั่งปี 2563 ลูกสาวคนดังกล่าวได้ไปแจ้งว่าโฉนดที่ดินหาย เพื่อขอออกโฉนดใหม่ ในระหว่างนั้นลูกสาวคนดังกล่าวมีหนี้สินหลายแห่ง จนกระทั่งถูกฟ้องเป็นคดีและคดีอยู่ระหว่างรอประกาศขายทอดตลาด ซึ่งหมายถึงว่าตอนนี้บ้านที่นางหงุ่นอาศัย ถูกบังคับคดีเพื่อขายทอดตลาด โดยหมายบังคับคดีลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ขณะที่นางหงุ่น
ภูมิชัย อายุ 81 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวด้วยอาการเจ็บปวดใจ ว่าที่ดินจำนวน 18 ไร่ดังกล่าวเป็นสมบัติที่ตนและสามีได้จากการซื้อจากเพื่อนบ้าน ถือเป็นสินสมสร้างที่ 2 ผัวเมียช่วยกันหามาด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย เพื่อใช้ปลูกข้าวและเป็นมรดกสำหรับทำกินเลี้ยงดูลูกสาวลูกชาย 6 คนจนเติบใหญ่ ก่อนสามีเสียชีวิตได้นำโฉนดไปจำนองกับแหล่งเงินทุน เพื่อเป็นทุนทำนาและเลี้ยงลูก หลังจากสามีเสียชีวิต จึงติดค้างชำระทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยกับแหล่งเงินทุน ลูกสาวคนสุดท้องจึงได้ขอเป็นผู้จัดการมรดก โดยหาเงินไปไถ่ถอนจากแหล่งเงินทุน ซึ่งตนก็ยินยอมให้เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากอายุมากแล้ว และสุขภาพไม่ดี ขณะที่ลูกๆ อีก 5 คนก็เห็นชอบด้วย ที่จะให้ลูกสาวคนสุดท้องเป็นผู้จัดการมรดกดังกล่าว

นางหงุ่นกล่าวอีกว่า ด้วยความรักและเชื่อใจลูกสาวคนสุดท้องให้เป็นผู้จัดการมรดกดังกล่าว ไม่นึกมาก่อนเลยว่าลูกสาวคนนี้ซึ่งเป็นลูกในไส้แท้ๆ ที่ตนรักมากจะแอบโอนเป็นชื่อตนเองและแอบแบ่งขายดังกล่าว ทำให้ตนเศร้าใจ ร้องไห้ทุกวัน จนน้ำตาตกใน และแทบจะตรอมใจ เนื่องจากรู้สึกเสียใจที่ลูกสาวแอบโอนที่ดินและแบ่งขายให้กับคนอื่น นอกจากนี้ บางส่วนยังนำไปขายฝากกับนายทุน และยังทราบว่าลูกสาวคนเล็กมีพฤติกรรมหลอกลวง

โดยไปแจ้งความว่าโฉนดที่ดินบางแปลง เช่น แปลงที่แบ่งเป็นที่ปลูกสร้างบ้านหาย และไปขอออกใบแทนกับสำนักงานที่ดิน ขณะที่โฉนดฉบับจริงดังกล่าว ลูกสาวคนดังกล่าวได้มอบให้ตนซึ่งเป็นแม่ได้เก็บรักษาไว้ พอทราบว่าลูกสาวคนสุดท้องไปก่อหนี้และกำลังจะถูกขายทอดตลาด จึงได้ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน ให้พาไปร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์


“สุขภาพตนไม่ดี นอกจากจะอายุมากแล้ว ยังลุกเดินลำบาก เพราะสูงอายุ เป็นโรคเบาหวานและมีโรคประจำตัว ไตเสื่อมทั้ง 2 ข้าง นอกจากนี้ ยังต้องคอยป้อนน้ำป้อนข้าว ให้ลูกที่พิการและติดเตียงอีก 2 คน ได้รับความลำบากเดือดร้อนทั้งความเป็นอยู่และการใช้ชีวิต ทั้งบ้านที่ปลูกสร้างเพื่อพักอาศัยกับลูกพิการยังจะถูกขายทอดตลาด เพราะลูกสาวคนสุดท้องก่อเหตุ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ลูกคนอื่นๆ ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวและทำมาหากินที่อื่นหมด จึงขอความช่วยเหลือจากกระบวนการยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมและขอที่ดินที่อยู่อาศัยกับลูกที่พิการคืนกลับมาโดยชอบธรรม

ทั้งนี้ ได้ตั้งทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินการและให้ความช่วยเหลือ ขณะที่ในส่วนของการขึ้นโรงขึ้นศาล ก็คงต้องขอความเมตตาจากทางศาล พิจารณาคดีความผ่านทางออนไลน์ เพราะตนคงจะไม่สามารถไปขึ้นศาลด้วยตนเองได้ เนื่องจากไม่สะดวกหลายอย่าง ทั้งสภาพร่างกายและต้องเลี้ยงดูลูกพิการ 2 คนดังกล่าว” นางหงุ่นกล่าวในที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับหลักฐานที่ดิน 18 ไร่ ที่นางหงุ่น ภูมิชัย ระบุและมีอยู่ในปัจจุบันลูกสาวคนเล็กโอนเป็นชื่อตนและขายไปแล้ว 4 แปลง แบ่งให้พี่สาวและพี่ชาย 2 แปลง จำนวน 4 ไร่ และส่วนที่เหลือคือที่ปลูกสร้างบ้านกำลังจะถูกนายทุนยึด

ขอบคุณที่ม   ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ