Social :ปปง.จัดประมูลขายรถ-เรือ ที่ภูเก็ต สำเร็จเกินคาด ได้เงินเข้ารัฐกว่าร้อยล้าน

09 ก.ย. 59 17:00
ปปง.จัดประมูลขายรถ-เรือ ที่ภูเก็ต สำเร็จเกินคาด ได้เงินเข้ารัฐกว่าร้อยล้าน

ปปง.จัดประมูลขายรถ-เรือ ที่ภูเก็ต สำเร็จเกินคาด ได้เงินเข้ารัฐกว่าร้อยล้าน

ปปง.จัดประมูลขายรถ-เรือ ที่ภูเก็ต สำเร็จเกินคาด ได้เงินเข้ารัฐกว่าร้อยล้าน

 

 

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แต่งตั้งทีมเฉพาะกิจ นำโดย พ.ต.อ.โกวิท ภิรมย์วงศ์ น.ส.ปวรนันท์ ธัมมัญญุตานันท์ นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ลงพื้นที่เทศบาลนครภูเก็ต โดยมี สมใจ สุวรรณศุภพนา นายก ทน.ภูเก็ต อนุเคราะห์สถานที่ห้องประชุมเทศบาลฯ และให้การต้อนรับดูแลคณะทำงานเป็นอย่างดี ในการจัดแถลงข่าวประมูลขายทรัพย์สินคดีทรานลี่ ทราเวล เมื่อวันที่ 6-8 ก.ย. 2559 มูลค่ากว่า 166 ล้านบาท เป็นข่าวใหญ่ใน จ.ภูเก็ต

 

 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2559 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมเทศบาลนครภูเก็ต สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้จัดให้มีการขายทอดตลาดทรัพย์สิน เครือข่าย ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด และพวก ซึ่งมีทรัพย์สินทั้งเรือและรถบัส รวมจำนวน 150 ราย โดยการประมูล ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้สนใจเข้าร่วมประมูลจำนวนมาก ทั้งจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไป และการประมูลในครั้งนี้มีการสู้ราคากันแบบไม่ยอมใคร บางรายการสู่ราคากันไปจบที่เกือบ 3 ล้านบาท ซึ่งบรรยากาศการประมูลเป็นไปด้วยความคึกคัก

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเปิดประมูลครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ทหาร และหน่วยงานมาร่วมสังเกตการณ์จำนวนมาก โดยมีคณะกรรมการจัดการประมูลร่วมเป็นสักขีพยาน นำโดย พ.ต.อ.โกวิท ภิรมย์วงศ์ ประธานกรรมการการขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่ายทรานลี่

 

สำหรับการเปิดประมูลทรัพย์สินของเครือข่ายทรานลี่ในครั้งนี้ ทางสำนักงาน ปปง.ได้ออกประกาศให้มีการขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่ายโดยประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2559 ลงชื่อ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ซึ่งใจความของประกาศดังกล่าวระบุว่า ด้วยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีความประสงค์ที่จะขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เลขา ปปง.ได้มีคำสั่งยึดและอายัดไว้ชั่วคราวตามมาตรา 48 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งประกอบด้วยเรือ และรถยนต์โดยสารจำนวน 150 รายการ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 170 ล้านบาท ซึ่งจัดให้มีการขายทอดตลาดระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย. 59 เวลา 10.00

Lif
น. เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมเทศบาลนครภูเก็ต

 

บริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ทั้งเรือนำเที่ยว รถบัสรับ-ส่งนักท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก สปา ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โดยมี นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม หรือนายไอ่สาม เสียงสี และนายวีรชัย คำไผ่ประพันธ์กุล เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และถูกศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับ เนื่องจากเป็นบุคคลต่างด้าวแต่อ้างว่าเป็นบุคคลสัญชาติไทย ให้เจ้าหน้าที่ออกบัตรประชาชน แล้วนำไปจดทะเบียนนิติบุคคลประกอบธุรกิจนำเที่ยว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวมีเครือข่ายมากกว่า 17 แห่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบบริษัทดังกล่าว และเครือข่าย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา และต่อเนื่องในช่วงเดือนเดียวกันจนเป็นที่มาของการยึดทรัพย์สินดังกล่าว  

 

พ.ต.อ.โกวิท ภิรมย์วงศ์ ประธานกรรมการการขายทอดตลาดทรัพย์สินรายคดี บริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด และพวก กล่าวว่า จากการที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) บูรณาการการทำงานร่วมกับ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินคดีกับบริษัท ทรานลี่ ทราเวล จำกัด จนนำไปสู่การยึดและอายัดสินทรัพย์ที่เกี่ยวกับการกระทำผิดตามมาตรา 3 วรรค 10 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 รายการเรือและรถ รวม 151 รายการ กำหนดระยะเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2559 ปรากฏว่า ในส่วนของเรือนำเที่ยวจำนวน 34 รายการ สามารถนำออกขายได้ทั้งหมด ส่วนรถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 116 รายการ สามารถขายได้ 83 รายการ คงเหลือ 33 รายการ จะนำขายทอดตลาดในคราวต่อไป

 

จากการดำเนินการขายทอดตลาดตลอดระยะเวลา 3 วัน (6-8 ก.ย. 2559) สรุปได้ดังนี้ วันที่ 6 ก.ย. จำนวน 71,104,000 บาท วันที่ 7 ก.ย. จำนวน 37,300,000 บาท และวันที่ 8 ก.ย. จำนวน 58,540,000 บาท รวมเป็นเงินที่ขายได้ทั้งหมด 166,944,000 บาท

 

 

 ทีมข่าวผู้นำท้องถิ่น

โพสต์โดย : ครองแครง

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด