Social :ขอชี้แจง “อนุทิน” แจงปมดราม่า จ่ายฟาวิฯ

04 ส.ค. 65 06:08
ขอชี้แจง “อนุทิน” แจงปมดราม่า จ่ายฟาวิฯ

ขอชี้แจง “อนุทิน” แจงปมดราม่า จ่ายฟาวิฯ

“อนุทิน” แจงปมดราม่า จ่ายฟาวิฯ – โมลนูฯ ย้ำ เป็นเรื่องแพทย์พิจารณา ทุกอย่างมีข้อจำกัดในการใช้
 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงเรื่องการจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ และโมลนูพิราเวียร์ ในการรักษาผู้ป่วยโควิด ว่า

 

ขณะนี้ มีบางสำนักข่าวตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม ยังจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ทั้งที่มีโมลนูพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาโควิด-19 โดยตรง ขอเรียนว่า ยาโมลนูพิราเวียร์นั้น ไม่แนะนำให้ใช้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แล้วปัจจุบันนี้ มีการให้เด็กไปโรงเรียนแล้ว มีการสัญจรไปมา โอกาสที่เด็กจะติดเชื้อ ก็เกิดขึ้นได้ 

ต้องสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ไว้ แล้วที่มีการบอกว่า ยามีผลต่อตับ ขออธิบายว่า ถ้าทานภายใต้การสั่งยาของแพทย์ จะไม่มีปัญหา แล้วอย่าไปคิดว่า ไปหาหมอ แล้วจะได้ยาโมลนูพิราเวียร์ หรือ ฟาวิพิราเวียร์แน่นอน เพราะที่สุดแล้ว

 

ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ ที่บางคนไม่ได้ยาตัวนี้ ไม่ได้แปลว่ายาขาด แต่เป็นดุลพินิจของหมอ บางครั้งผู้ป่วยตรวจค่าต่างๆ แล้ว พบติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการเลย ไม่พบความผิดปกติเลย แนวทางการรักษาก็เปลี่ยนไป

 

ส่วนที่มีการซื้อยาโลนูพิราเวียร์ออนไลน์ ขอย้ำว่า
Lif
ยาตัวนี้ เป็นยาที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ่ายยาตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น ยังไม่ขายให้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยพรุ่งนี้ จะมีการแถลงข่าว เรื่องการจับยาโมลนูพิราเวียร์เถื่อน

 

อีกทั้ง “อนุทิน” ยังกำชับด่านควบคุมโรค เฝ้าระวังฝีดาษลิง เผย สั่งนำเข้ายารักษาผู้ป่วย และวัคซีนสำหรับกลุ่มเสี่ยงแล้วนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายล่าสุด ในประเทศไทย ระบุว่า ที่ผ่านมา ได้กำชับให้ตรวจเฝ้าระวังคัดกรอง

 

ทั้งที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทั้งสนามบิน ทางน้ำและทางบก รวมถึงในสถานพยาบาลให้เตรียมความพร้อมเรื่องการรักษา พร้อมสื่อสารอยู่เสมอว่า ผู้ที่มีอาการสงสัยขอให้รีบมาพบแพทย์

 

ส่วนเรื่องวัคซีน และยาก็มีการเตรียมสั่งซื้อเข้ามา ซึ่งวัคซีนก็ไม่ใช่ว่าต้องฉีดให้ทุกราย แต่จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

 

 

สำหรับโรคนี้ ไม่ใช่โรคที่ติดต่อง่าย แต่ต้องสัมผัสใกล้ชิด พฤติกรรมเสี่ยง คือ การมีเพศสัมพันธ์ สำหรับู้ที่ใช้ชีวิต โดยปกติทั่วไป จะไม่มีปัญหา แต่ขอให้ช่วยกันระวัง หากพบคนรอบข้างมีตุ่มหนอง ผื่นขึ้น ขอให้อย่าสัมผัส และควร รีบหาทางแนะนำเพื่อให้ไปพบแพทย์

 

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy