Social :สร้างสุขภาพ พัฒนาเศรษฐกิจ “อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่อุทัยธานี

05 ส.ค. 65 09:08
สร้างสุขภาพ พัฒนาเศรษฐกิจ “อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่อุทัยธานี

สร้างสุขภาพ พัฒนาเศรษฐกิจ “อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่อุทัยธานี

“อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ที่อุทัยธานี สร้างสุขภาพ พัฒนาเศรษฐกิจ สร้างรายได้ 5-7 ส.ค.นี้
 นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดอุทัยธานี ได้เปิดเผยว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเดินทางมาเป็นประธาน เปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 3

 

ซึ่งประกอบไปด้วยจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร ชัยนาท และอุทัยธานี เป็นเขตสุขภาพที่มีความเข้มแข็งในการขับเคลื่อนกัญชาเสรีทางการแพทย์ นำโดย แพทย์หญิงวิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3 สาธารณสุขนิเทศเขตสุขภาพที่ 3 และนายแพทย์สาธารณสุข ทั้ง 5 จังหวัด มีการดำเนินการทั้งในส่วนต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

 


โดยในส่วนต้นน้ำดำเนินการส่งเสริมการปลูกกัญชาในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ในส่วนกลางน้ำ มีโรงพยาบาลที่มีศักยภาพในการผลิตยาจากกัญชา และผลิตภัณฑ์สมุนไพร คือ โรงพยาบาลสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท โรงพยาบาลหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ครั้งนี้จึงเป็นการจัดที่ต้องการให้ประชาชนได้เข้าใจในเรื่องต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

 

MulticollaC
ด้านนพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยว่า หลังจากวันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นมามีการปลดล็อกกัญชา ทำให้ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องให้องค์ความรู้ความเข้าใจกับ พี่น้องประชาชนในเรื่องการใช้กัญชา การปลูกกัญชาอย่างเต็มที่ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคม

 

โดยจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้มาร่วมกิจกรรมสามารถเลือกศึกษาหาความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับกัญชาได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งจัดโซนตรวจรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ต้องมารักษาโรคด้วยกัญชา การจัดงานด้านวิชาการ การประชุมทางวิชาการและการเสวนา

 


มีทั้งวิชาการแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทยและการเสวนาภาคประชาชนโดยภาคประชาชน เป็นกูรู ผู้เชี่ยวชาญจะร่วมเสวนาและสาธิตการปลูกกัญชา เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้านกัญชา การแปรรูปกัญชา ผลผลิต จากกัญชาเพื่อนำไปจำหน่ายสู่ท้องตลาด

 

“ภายในงานที่สำคัญครั้งนี้ เป็นการร่วมมือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีกรมวิชาการเกษตรที่จะมาให้องค์ความรู้เรื่องสายพันธุ์กัญชา การปลูกที่มีขั้นตอนดูแลบำรุงรักษา จนถึงการเก็บเกี่ยว ให้ข้อมูลที่เกษตรกรสามารถไปปลูกในครัวเรือนได้ หรือจะขออนุญาตปลูก งานครั้งนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอน”

 

 

 

 

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy