Social :ตราดระทึก! บุกล็อกทัวริสต์เยอรมัน หนีเจาะเลือดตรวจ ‘ฝีดาษลิง’ ลุ้น2วันรู้ผล

06 ส.ค. 65 15:08
ตราดระทึก! บุกล็อกทัวริสต์เยอรมัน หนีเจาะเลือดตรวจ ‘ฝีดาษลิง’ ลุ้น2วันรู้ผล

ตราดระทึก! บุกล็อกทัวริสต์เยอรมัน หนีเจาะเลือดตรวจ ‘ฝีดาษลิง’ ลุ้น2วันรู้ผล

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแชร์กันในโลกโซเชียลว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน รายหนึ่ง มีอาการป่วยขี่รถ จยย.เข้ามาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพตราด เมื่อเย็นวานนี้ (5 ส.ค.) แล้วพบว่ามีอาการคล้ายฝีดาษลิง แพทย์และพยาบาล จะเจาะเลือดตรวจหาเชื้อ แต่นักท่องเที่ยวรายนี้กลับหลบหนีออกมาจากโรงพยาบาล ต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตราด ควบคุมตัวมาตรวจหาเชื้อ จนสร้างความสงสัย ตื่นกลัวให้กับผู้รับรู้เรื่องราวในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ตราด ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นได้รับการชี้แจงจากโรงพยาบาลกรุงเทพตราด ว่า นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเป็นชาวเยอรมัน เดินทางมาจาก อ.เกาะช้าง เพื่อขอเข้าตรวจรักษาอาการตัวเองที่คล้ายโรคฝีดาษลิง แต่ผลตรวจยังไม่ยืนยันว่าป่วยเป็นโรคฝีดาษลิงแต่ประการใด เนื่องจากเป็นเพียงขั้นสงสัยตามอาการที่พบเท่านั้น ส่วนจะเข้าข่ายติดเชื้อฝีดาษลิงหรือไม่นั้น ต้องรอผลการตรวจจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ อีก 2-3 วัน ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายดังกล่าว จะถูกส่งตัวมาทำการรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลตราดต่อ ตามขั้นตอน ซึ่งโรคฝีดาษลิงเป็นโรคที่ติดต่อกันยาก จึงไม่น่ากังวล นอกจากผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเท่านั้น


นายแพทย์วินัย บรรจงการ ผอ.รพ.ตราด เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ ไม่ได้พยายามหนีไม่ยอมให้เจาะเลือดตรวจจนต้องให้ตำรวจเข้าควบคุมตัวแล้วปรากฏในโซเชียลจนเกิดความแตกตื่นนั้น ไม่เป็นความจริงเสียทีเดียว เพราะเจ้าตัวสงสัยตัวเองแล้วต้องการตรวจรักษา แต่พอตั้งสติได้ก็แค่ต้องการย้ายมารักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย หากรักษาหรือกักตัวในโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น ส่วนที่ทางโรงพยาบาลขั้นต้น ต้องเรียกตำรวจเข้าควบคุม ก็เป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค เท่านั้น อีกทั้งนักท่องเที่ยวรายนี้ยังอยู่ในข่ายต้องสงสัย และทางโรงพยาบาลรับตัวมารักษาและกักตัวที่ห้องกักกันโรคแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจเชื้อจากโรงพยาบาลจุฬาฯ ทั้งนี้โรงพยาบาลตราด มีความพร้อมเรื่องการกักตัว และควบคุมโรคไม่ให้มีการแพร่ระบาดในวงกว้างต่อไป


นายสุรชัย เจียมกุล รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตราด ในฐานะโฆษกจังหวัด เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ เมื่อเข้ามาทำการรักษาที่โรงพยาบาลตราด จะเริ่มเข้าสู่การสอบสวนโรคตั้งแต่ต้น เบื้องต้นพบว่าเดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส เข้ามายังประเทศไทย ผ่านช่องทางชายแดนด้านไหน ท่าอากาศยานใด และพักโรงแรมในเกาะช้าง พร้อมมีการสัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง ซึ่งต้องรอการสอบสวนโรคอย่างละเอียด ซึ่งจะทราบผลบ่ายวันนี้ (6 ส.ค.) จากนั้นเหลือเพียงต้องรอผลการตรวจหาเชื้อจากทางโรงพยาบาลจุฬาฯ
Lif
ว่าติดเชื้อโรคฝีดาษลิงหรือไม่ ส่วนอาการที่พบขณะนี้ระบุว่า มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ และฝ่ามือ ซึ่งอยู่เพียงขั้นสงสัย ยังไม่ได้เป็นผู้ป่วยแต่ประการใด


“ทางจังหวัดตราด โดยนายแพทย์สาธารณสุขและผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฝีดาษลิง พร้อมทำภาพอินโฟกราฟิก เปรียบเทียบอาการผู้ป่วยฝีดาษลิง กับโรคทั่วไปเพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ และเมื่อมีอาการที่คล้ายคลึง ก็ให้มาดำเนินการตรวจหาเชื้อเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด หรือกักตัวไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังบุคคลอื่น ซึ่งได้ส่งไปตามเพจ และสื่อสังคมออนไลน์ไปนานแล้ว และมีการปรับเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มภาพตุ่มหนองเข้าไปด้วย ทั้งนี้จังหวัดตราดมีความพร้อมในการป้องกันและดูแลได้เต็มที่ ดังนั้นประชาชนชาวตราดไม่ต้องตกใจ เพราะมีระบบการแจ้งเตือนและเฝ้าระวังตั้งแต่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานทุกแห่ง ซึ่งไม่น่าจะผ่านช่องทางนี้มาได้ ยกเว้นช่องทางชายแดน แต่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ จะเข้ามาในช่วงทางใดหรือเปล่า ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะต้องมีการทบทวนมาตรการการเดินทางเข้าออกตามแนวชายแดนให้เข้มข้นขึ้น

ขอบคุณที่มา        ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ