Social :เปิดบ้านหลังสุดท้ายของนักโทษ!!! "คุกบางขวาง" แดนประหาร-ประตูผี สถานที่ต้องคำสาป

19 ก.ย. 59 21:09
เปิดบ้านหลังสุดท้ายของนักโทษ!!! "คุกบางขวาง" แดนประหาร-ประตูผี สถานที่ต้องคำสาป

เปิดบ้านหลังสุดท้ายของนักโทษ!!! "คุกบางขวาง" แดนประหาร-ประตูผี สถานที่ต้องคำสาป

ถ้าจะพูดถึง  "บางขวาง แดนประหาร"  แล้ว คงไม่มีคน ไทย คนไหนไม่รู้จัก  "เรือนจำสำหรับนักโทษเดนตาย"  คดีอุกฉกรรจ์ สถานที่ ๆ ใครก็อยากไม่จะเข้าไปอยู่ เรียกได้ว่า  คนในอยากออก คนนอกไม่อยากเข้า

เมื่อไม่มีคนนอกอยากเข้า  ลงพื้นที่และสืบหาประวัติเรือนจำบางขวาง "ดินแดนสนธยา" พบว่า เรือนจำกลางบางขวาง หรือ เรือนจำมหันตโทษ เป็นเรือนจำที่ใช้คุมขังนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ อยู่ในความดูแลของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ที่มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป จนถึงโทษประหารชีวิต ตั้งอยู่เลขที่ 117 หมู่ 3 ถนนนนทบุรี 1 ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี อยู่ติดกับวัดบางแพรกใต้

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2476 บนเนื้อที่ 136 ไร่ ล้อมกำแพงสูง 6 เมตร มีรั้วไฟฟ้าแรงสูง มีหอคอยพร้อมพลแม่นปืนเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง มีการเปลี่ยนโทษการประหารชีวิตจากการตัดคอเป็นการยิงเป้าเมื่อ พ.ศ.2478 ตั้งแต่นั้น คุกบางขวาง ก็ใช้เป็นแดนประหารตลอดมาจนถึงปัจจุบัน มีนักโทษเด็ดขาดถูกประหารชีวิตไปแล้ว 319 ราย เป็นนักโทษชาย 316 รายและนักโทษหญิง 3 ราย

การประหารชีวิตด้วยวิธียิงเป้าถูกปิดฉากลง เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 45 ก่อนหันมาใช้วิธีฉีดยาพิษเข้าสู่ร่างกาย ตาม พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 19 และมีผลบังคับใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.46 เป็นต้นมา โดยมีผู้ที่ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดยาพิษไปแล้ว 6 ราย ได้แก่ น.ช.บุญลือ นาคประสิทธิ น.ช.พันพงษ์ สินธุสังข์ น.ช. วิบูลย์ ปานะสุทธะ ทั้ง 3 รายต้องโทษคดียาเสพติด น.ช.พนม  ทอง ช่างเหล็ก ต้องโทษคดีฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และนักโทษ 2 รายล่าสุด ณ ขณะนี้คือ น.ช.บัณฑิต เจริญวานิช และน.ช.จิรวัฒน์ พุ่มพฤกษ์ ที่ถูกจับกุมพร้อมของกลางยาบ้า 114,219 เม็ด ต่อมาศาลพิพากษาประหารชีวิตทั้งคู่

สำหรับนักโทษประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าคนสุดท้ายคือ  น.ช.พันธ์ สายทอง ต้องโทษในคดีฆ่าข่มขืนเด็กหญิงวัย 4 ขวบ น.ช.เดชา สุวรรณสุก ต้องโทษคดีฆ่าข่มขืนลูกเลี้ยงวัย 4 ขวบ และน.ช.สุดใจ ชนะ ต้องโทษคดียาเสพติด มีเพชรฆาตที่ชื่อ นายเชาวเรศน์ จารุบุณย์

จากยิงเป้าเป็นฉีดยา...ความเงียบก็คือความตายแบบหนึ่ง

ขั้นตอนการประหารชีวิต ทางเรือนจำจะเบิกตัวนักโทษที่ถูกประหารออกมาก่อนเวลาประหารประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเขียนพินัยกรรมหรือโทรศัพท์สั่งเสียญาติจากนั้นก็จะนำอาหารมื้อสุดท้ายมาให้รับประทาน และนำนักโทษไปฟังพระเทศน์แล้วนำเข้าสู่แดนประหาร ทำการฉีดยา โดยยาหรือสารพิษที่ใช้ฉีด เข็มแรกเป็นยานอนหลับ เข็มที่ 2 เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ และเข็มที่ 3 คือ ยาหยุดการเต้นของหัวใจ หลังจากนักโทษสิ้นใจ แพทย์และคณะกรรมการ ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนอัยการจังหวัด ผู้กำกับการสถานีตำรวจ ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้แทนกรมราชทัณฑ์ จะเข้ามาตรวจสอบฐานะสักขีพยานว่านักโทษตายจริง จากนั้นนำนักโทษที่เสียชีวิตใส่ในโลงเย็น ซึ่งคุมอุณหภูมิที่ 28 องศาเซลเซียส ไว้ 12 ชั่วโมง แล้วให้แพทย์ตรวจอีกครั้ง ก่อนจะให้ญาติรับไปบำเพ็ญกุศล ขั้นตอนนับตั้งแต่นำนักโทษเข้าสู่หลักประหารใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที วิธีการฉีดยาเริ่มใช้อย่างแพร่หลาย ที่สหรัฐ ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ จีน กัวเตมาลา และไทย ซึ่งวิธีการฉีดยาจะมีต้นทุน 200 บาท

Lif

ชีวิตรอวันตายของนักโทษเดนตาย

ชีวิตในเรือนจำของผู้ต้องขังที่ถูกประหารชีวิตเป็นชีวิตที่ทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสไม่มีโอกาสติดต่อกับโลกภายนอกถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพทุกชนิดที่มีตามรัฐธรรมนูญ โดยในแดนดังกล่าวจะเปิดให้ผู้ต้องขังออกมาทำกิจกรรมในช่วงเช้าเวลา 07.30 น. ถึงเวลา 14.30 น. หลังจากนั้นก็จะปิดแดนและให้นักโทษเข้ามาอยู่ในห้องขังเหมือนเดิมจนกว่าจะถึงวันรุ่งขึ้นของวันต่อไปและวันสิ้นสุดการอยู่บนโลกใบนี้

ก่อนสิ้นลมหายใจของ นักโทษประหาร จากคำบอกเล่าของเพชรฆาต

นักโทษประหารเป็นตายอย่างมีสติ รู้กำหนดลมหายใจจะสิ้นเมื่อไร การที่รู้ตัวก่อนตายทำให้สามารถเตรียมตัวก่อนตาย สามารถทำกิจอะไรก่อนตายได้ อาทิเขียนจดหมายบอกลา ฝากคำพูดครั้งสุดท้าย และแบ่งทรัพย์สมบัติได้ ได้รับประทานอาหารที่อยากกินครั้งสุดท้าย รับฟังเทศน์จากพระภิกษุเพื่อทำจิตใจให้สงบ ตายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอเป็นเรื่องธรรมชาติ

ประตูผี วัดบางแพรกใต้

ประตูที่ใช้สำหรับนำศพนักโทษที่ถูกประหารชีวิตออกมาจากแดนประหาร จุดนี้้ถือเป็นที่เลื่องลือในหมู่นักโทษกับเรื่องของอาถรรพ์ต่าง ๆ และจุดนี้้เองถือเป็นเครื่องเตือนใจสำหรับคนทั่วไปได้ ใช้ชีวิตอย่างมีสติเป็นดีที่สุด จุดจบของร่างจะได้ไม่ต้องถูกนำออกจากช่อง "ประตูผี"

ทั้งนี้ บุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นนักโทษคดีอุกฉกรรจ์แบบสะเทือนขวัญคนในสังคมและถูกคุมขังอยู่ที่คุกบางขวาง อาทิพ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำหรือ ผู้พันตึ๋ง ที่ถูกศาลตัดสินประหารชีวิตในคดีร่วมฆ่า นายปรีณะ ลีพัฒธนะพันธ์ อดีตผู้ว่าฯจ.ยโสธร นพ.วิสุทธิ์ บุญเกษมสันติศาลตัดสินประหารชีวิตคดีฆ่า พ.ญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ ภรรยา พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในคดีอุ้มฆ่าสองแม่ลูก ตระกูลศรีธนะขันธ์ นายวิศิษฎ์ พึ่งรัศมีมาเฟียตลาดไนท์บาซาร์ จ. เชียงใหม่  หัวหน้าซุ้มมือปืนภาคเหนือ และนายทวี พุทธจันทร์ผู้ต้องขังในคดีจ้างวานฆ่าอดีต ผอ.อสมท.

ปัจจุบันเรือนจำบางขวาง มีผู้ต้องขังรวมทั้งสิ้น 6,338 คน แยกเป็นผู้ต้องขังที่ต้องโทษประหารชีวิตจำนวน 870 คน อยู่ระหว่างอุทธรณ์จำนวน 546 คน อยู่ระหว่างฎีกาจำนวน 220 คน และนักโทษเด็ดขาดรอประหารชีวิต จำนวน 104 คน

คุกบางขวางจึงเสมือนต้องคำสาป ให้ตกเป็นดินแดนสนธยามาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

การใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท อาจรวมถึงการใช้ชีวิตโดยไม่เบียดเบียนผู้อื่นด้วยเพราะความตายที่รู้วัน เวลา แน่นอน มันก็ทรมาน สิ้นหวัง และคงไม่มีความรู้สึกใดจะโหดร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว สำหรับช่วงการเดินจากห้องขังไปยังแดนประหารที่มา http://deeps.tnews.co.th


โพสต์โดย : nampuengeiei9760