Social :หนักสุดรอบ50ปี! ชัยภูมิอ่วม ‘พ่อเมือง’ ประกาศ ‘พื้นที่ภัยพิบัติ’ น้ำท่วม

03 ต.ค. 65 09:10
หนักสุดรอบ50ปี! ชัยภูมิอ่วม ‘พ่อเมือง’ ประกาศ ‘พื้นที่ภัยพิบัติ’ น้ำท่วม

หนักสุดรอบ50ปี! ชัยภูมิอ่วม ‘พ่อเมือง’ ประกาศ ‘พื้นที่ภัยพิบัติ’ น้ำท่วม

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำจังหวัดชัยภูมิ และตัวเมืองชัยภูมิ เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบ 50 ปี หลังถูกน้ำป่าที่ไหลจากเทือกเขาภูแลนคาทะลักลงลำห้วยเสว เอ่อล้นสองฝั่งไหลเชี่ยวเข้าท่วมใจกลางเมือง ที่เป็นที่ตั้งศาลากลาง ศาลฯและส่วนราชการ รวมทั้งโซนเศรษฐกิจ ตลาด ธนาคาร วัดฯโรงเรียน โรงพยาบาลฯและท่วมชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลฯทั้งหมดแล้ว 25 ชุมชน เต็มพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นแล้ว และกระแสน้ำยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ ล่าสุดนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผวจ.ชัยภูมิ ออกประกาศเป็นพื้นที่ ภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอ ได้แก่ อ.คอนสาร อ.คอนสวรรค์ อ.เกษตรสมบูรณ์และอ.เมืองชัยภูมิ จาก 16 อำเภอ พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 200,000 ไร่เฉพาะนาข้าวกว่า 140,000 ไร่ ในพื้นที่ 108 ตำบล 1,169 หมู่บ้าน 1 เขต


ซึ่งน้ำที่ล้นทะลักจากลำห้วยเสว ไหลเข้าในโซนเศรษฐกิจและในชุมชนต่างๆ ยังคงไหลทะลักเข้าพื้นที่ท่วมในบ้านเรือนราษฎรใน 25 ชุมชน มาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 -4 ระดับน้ำท่วมบางพื้นที่เป็นเวลานานนับสัปดาห์ในขณะนี้ ยังส่งผลให้ชาวบ้านจำนวนมากเริ่มมีอาการป่วยมีอาการเท้าเปื่อย เกิดโรคน้ำกัดเท้า กันจำนวนมากยังต้องการยาและรอการช่วยเหลือ


ขณะเดียวกันน้ำฝนจากเทือกเขาพังเหยไหลทะลักสู่ลำน้ำชี ทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลหลากจากอำเภอหนองบัวแดงเอ่อท่วมสะพาน
เส้นบ้านหล่น-หนองบัวแดง จนต้องสั่งปิดถนนป้องกันความปลอดภัยจนกว่าน้ำจะลดและมวลน้ำจำนวนมากได้ไหลหลากลงสู่พื้นที่อำเภอหนองบัวระเหว ทำให้น้ำในแม่น้ำมีปริมาณมากเอ่อทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านใน ต.ห้วยแย้ อ.หนอวบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เสียหายจำนวนมาก


ถนนเข้าออกหมู่บ้าน 4 หมู่บ้าน คือ บ้านแจ้งใหญ่ บ้านห้วยไฮ บ้านโคกยาว และบ้านหนองกองแก้ว ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกต้องใช้เรือสัญจรแทนรถ พื้นที่การเกษตร กว่า 10,000 ไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหายจมบาดาล ขณะที่นายสมัย ฝาชัยภูมิ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่6 บ้านแจ้งใหญ่ ได้นั่งเรือนำเวชภัณฑ์ยาที่ได้รับมาจากสาธารณสุขหนองบัวระเหว ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบ้านตัดขาดจากโลกภายนอกกว่า 30 หลังคาเรือน


นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว ได้สั่งการให้ผู้นำชุมชมตั้งจุดบริการชาวบ้านบริเวณจุดรับส่งชาวบ้านขึ้นเรือพร้อมจัดเวรยามเฝ้าทรัพย์ของชาวบ้านให้ดีเพื่อป้องกันโจรขโมยจะฉวยโอกาสน้ำท่วมแอบมาลักขโมยของชาวบ้านเสียหรือเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านซ้ำอีก ซึ่งจากนี้ต่อไปจะได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายอย่างละเอียดเพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป


ขอบคุณที่มา        ข่าวเดลินิวส

โพสต์โดย : ปลายน้ำ