Social :นายอำเภอ แจ้งจับ กำนัน-ผญบ.-ชาวบ้าน ที่อำเภอกุดข้าวปุ้น อุบลราชธานี ข้อหาหมิ่นประมาทโกงงบตำบล 5 ล้าน แต่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจเพียบ

20 ก.ย. 59 15:09
นายอำเภอ แจ้งจับ กำนัน-ผญบ.-ชาวบ้าน ที่อำเภอกุดข้าวปุ้น อุบลราชธานี ข้อหาหมิ่นประมาทโกงงบตำบล 5 ล้าน แต่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจเพียบ

นายอำเภอ แจ้งจับ กำนัน-ผญบ.-ชาวบ้าน ที่อำเภอกุดข้าวปุ้น อุบลราชธานี ข้อหาหมิ่นประมาทโกงงบตำบล 5 ล้าน แต่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจเพียบ

เป็นประเด็นความขัดแย้งเกี่ยวกับการจัดการเงินงบประมาณ โครงการตำบลละ 5 ล้านบาทอีกครั้ง แถมกลายเป็นความขัดแย้ง ระหว่างฝ่ายปกครอง กับ ประชาชน โดยวันที่ 20 กันยายน ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล และชาวบ้าน ประมาณ 150 คน จาก อ.กุดข้าวปุ้น เดินทางโดยรถบัสและรถส่วนตัว ทั้งนี้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ 63 คน ต้องเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ที่ สภ.เมืองอุบลฯ กรณีนายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอกุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯได้ แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท เหตุร้องเรียนกล่าวหาว่าทุจริตเงินในโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แยกสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฎิเสธและขอไปให้การในชั้นศาล

ด้านนายวิชา แก่นการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ข้าวปุ้น กล่าวว่าเมื่อวันที่ 16  มีนาคม 2559 ที่ผ่านมากลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และชาวบ้าน อ.กุดข้าวปุ้น รวม 63 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสื่อร้องเรียนกับนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขอให้ย้ายนายชัยแสง

ออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ซึ่งได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งประมาณ 4 เดือน โดยย้ายมา 16 พ.ย.2558 โดยได้กระทำการอันก่อให้เกิดความเสียหายทั้งภาครัฐและโอกาสของประชาชนในพื้นที่ ใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเช่น ขอหักค่าหัวคิวอย่างน้อยโครงการละ 15 -20 % ทุกโครงการ จนเป็นที่รับรู้ของผู้คนทั่วไปว่าหากจะได้งานจากอำเภอจะต้องมีค่าหัวคิวให้นายอำเภอตามเงื่อนไขโดยไม่เคยเกลงกลัวกฎหมายบ้านเมืองใดๆ และจะแสดงออกว่าตนเองเป็นคนของผู้ใหญ่ มีเส้นสาย เช่นโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท

“ก่อนที่นายอำเภอจะย้ายมาดำรงตำแหน่งได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยทุกตำบล ทุกโครงการจะจัดซื้อวัสดุและจ้างแรงงานชาวบ้านตามนโยบายรัฐบาลแต่เมื่อนายอำเภอคนปัจจุบันย้ายมารับตำแหน่งได้ประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งให้มีการเปลี่ยนแปลง จากโครงการเดิมเป็นจ้างเหมา และเรียกผู้รับเหมาในเขตพื้นที่เข้าพบและแจ้งงเงื่อนไขขอรับผลประโยชน์ 15 % ทุกโครงการแต่ผู้รับเหมาในพื้นที่เห็นว่าแพงเกินไป ไม่สามารถให้ได้จึงไม่มีใครรับงานแม้นแต่รายเดียว จากนั้นนายอำเภอกุดข้าวปุ้น จึงนำบริษัทเกียรติศรีมาพัฒนา จำกัด มาเป็นผู้รับงานทุกโครงการจำนวน 93 โครงการ นอกจากนี้ยังพูดจาดูถูกเหยียดหยาม ไม่ให้เกียรติผู้นำชาวบ้านหรือหน่วยงาน องค์กรต่างๆ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านจึงได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนกับ ผวจ.อุบลฯซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง แต่กลุ่มผู้ร้องก็มาถูกนายอำเภอแจ้งความดำเนินคดี” นายวิชา กล่าว

ด้านนายชัยแสง กล่าวว่าได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานีเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และชาวบ้าน อ.กุดข้าวปุ้น รวม 63 คนในข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวได้เดินทางไปร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวหาว่าตนเองมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบซึ่งข้อร้องเรียนดังกล่าวทำให้ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง จึงได้แจ้งความดำเนินคดีผู้ที่มาทั้งหมด 63 คนที่ สภ.เมืองอุบล

โพสต์โดย : อาจารย์ตาใส