Social :สื่อแน่นสวนลุมฯ แห่ทำข่าว ปฏิบัติการย้าย “อาเฮีย” สวนลุมฯ

20 ก.ย. 59 16:12
สื่อแน่นสวนลุมฯ แห่ทำข่าว ปฏิบัติการย้าย “อาเฮีย” สวนลุมฯ

สื่อแน่นสวนลุมฯ แห่ทำข่าว ปฏิบัติการย้าย “อาเฮีย” สวนลุมฯ

สื่อแน่นสวนลุมฯ แห่ทำข่าว ปฏิบัติการย้าย อาเฮีย สวนลุมฯ

 


 

หลัง กทม.ประกาศกำหนดย้าย ตัวเงินตัวทอง ออกจากสวนลุมพินี ในวันนี้ ( 20 ก.ย. 59) และ จะนำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี เนื่องจากมีปริมาณมากจนเกินไปถึง 400 ตัว ทั้งนี้ได้ย้ายไปแล้ว 2 ครั้ง 87 ตัว ก่อนจะเข้าจับต่อในเช้าวันนี้

 

เช้านี้ เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสวนลุมพินีได้เตรียมความพร้อมในการจับ โดยมีอุปกรณ์คือ ท่อพีวีซี เชือกกระสอบ กระสอบ และมีเหยื่อล่อคือ ปลา เพราะการจับตัวเงินตัวทองในวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปจับนั้นต้องระวังไม่ให้ตัวมันตกใจ ก่อนจะค่อยๆ มองหาจุดที่มันเข้าไปหลบ ก่อนจะใช้เหยื่ออย่างปลาดุกล่อเพื่อให้มันขึ้นมาจากน้ำ เมื่อได้จังหวะ ก็จะนำท่อพีวีซีที่มีบ่วงเชือกคล้องคอตัว ก่อนจะลากขึ้นมา และช่วยกันมัดปาก มือและเท้า   และนำใส่กระสอบเพื่อรอการขนย้ายไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ในรอบเช้านี้สามารถจับได้ 17 ตัว เพราะในวันนี้มีอุปสรรค คือฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้การจับมีความยากมากขึ้น


นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยภายหลังนำเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนลงพื้นที่จับตัวเงินตัวทองในสวนลุมฯ ว่า สวนลุมพินี เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของไทย ที่ได้รับการออกแบบเน้นประโยชน์ใช้สอย ด้วยนันทนาการหลากหลาย ตั้งอยู่ใจกลาง กทม.เดินทางสะดวก จึงทำให้ทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้รับความสะดวก สร้างความพึงพอใจให้มากที่สุด กทม.จึงปรับปรุงภูมิทัศน์ และจับตัวเงินตัวทองที่มีจำนวนมาก 400 กว่าตัว เพราะมันทำลายระบบนิเวศ บางครั้งสร้างความหวาดกลัวให้ผู้มาใช้บริการ บางรายได้รับอุบัติเหตุจากตัวเงินตัวทองตัดหน้าขณะปั่นจักรยาน จึงประสานส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่จับอย่างถูกวิธี ที่ผ่านมาจับไปแล้ว 2 รอบ 87 ตัว วันนี้ จะจับ 40 ตัว เดือน ต.ค.อีก 40 ตัว หากทำได้ตามแผน จะจับได้ 167 ตัว และจะเหลืออยู่ในสวนประมาณ 233 ตัว ซึ่งการจับดำเนินไปท่ามกลางอุปสรรคสายฝน ขณะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนบางส่วน


นายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เปิดเผยถึงการเตรียมพื้นที่รองรับตัวเงินตัวทองที่จะขนย้ายจากสวนลุมพินี กรุงเทพฯ ในวันนี้ว่า ขณะนี้ที่สถานีฯ มีตัวนี้อยู่จำนวน 197 ตัว จากของที่สวนลุมพินีนำมาชุดแรกเมื่อวันที่ 15 ก.ค. จำนวน 55 ตัว ชุดที่ 2 วันที่ 17 ส.ค. จำนวน 32 ตัว รวมจากของสวนลุมพินีจำนวน 87 ตัว ส่วนของเก่าเป็นของกลาง และเป็นของที่นำมาจาก จ.สมุทรสงคราม และ จ.สมุทรสาคร ที่ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์นำมามอบให้ รวมทั้งหมดแล้วจำนวน 197 ตัว ในพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ที่ได้เลี้ยงไว้ ปลูกสร้างด้วยกำแพงปูนซีเมนต์ มีการต่อสังกะสี เพื่อเพิ่มความสูงป้องกันมันปีนหนี ด้านในจะมีการสร้างบ่อน้ำปูนซีเมนต์เพื่อให้ตัวเหี้ยได้กินและอยู่อาศัยหลายจุด โดยธรรมชาติจะชอบอาศัยอยู่ในพงหญ้าใต้ต้นไม้ และขุดรูอยู่อาศัย ท่ามกลางพงษ์หญ้าและป่าไม้เบญจพรรณ

 

ความเป็นจริงมันจะมีความอดทนสูง อยู่ได้ทุกสภาวะ บนเขา ตามแหล่งน้ำจะอาศัยอยู่ได้หมด ส่วนเรื่องอาหารถ้ามาอยู่ตรงนี้จะมีอาหารปริมาณที่จำกัด เนื่องจากไม่ได้มีอาหารที่สมบูรณ์เข้ามา เพราะเป็นสัตว์ที่ได้รับมาจากกรณีประสบปัญหาความเดือดร้อน จากประชาชนและหน่วยงานที่ไปรบกวน จะมีอาหารกินตามอัตภาพ โดยมีสัตวแพทย์และสัตวบาลคอยดูแลในช่วงแรกที่เข้ามาอยู่ เพราะตามปกติจะแข็งแรงอยู่แล้ว ณ ตอนนี้คาดว่าไม่น่าจะเกินอีกประมาณ 300 ตัว รวมทั้งที่มีอยู่เดิมประมาณ 500 ตัว หากจะนำมาเพิ่มอีกจำนวน 400 ตัว รวมกับของเก่าอีกจำนวน 197 ตัว อาจยังพอรับได้ แต่จะอยู่ในสภาพที่แออัด ขณะนี้ยังไม่มีตัวเงินตัวทองที่รับมาดูแลภายหลังล้มตายเลย

 

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน มีพื้นที่ประมาณ 2,180 ไร่ แบ่งเป็นพื้นราบประมาณ 300 ไร่ มีการเลี้ยงสัตว์ทั้งหมดประมาณ 117 ชนิด จำนวน 3,112 ตัว เป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์ปีก เป็นสัตว์ป่าของกลางที่ยึดมาจากสถานที่ต่างๆ เช่น เสือโคร่ง หมี ชะนี ลิง และนกชนิดต่างๆ และอีกส่วนหนึ่งยังได้เพาะเลี้ยงเพื่อนำปล่อยคืนธรรมชาติในวันสำคัญๆ ของไทยtopicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง