Social :ไม่มีปรับแต้ม แต่โดนปรับหนักมาก บทลงโทษ เมืองทอง-ท่าเรือ ออกแล้ว ห้ามเมืองทองฯ เตะรังเหย้า 5 นัด

20 ก.ย. 59 19:09
ไม่มีปรับแต้ม แต่โดนปรับหนักมาก บทลงโทษ เมืองทอง-ท่าเรือ ออกแล้ว ห้ามเมืองทองฯ เตะรังเหย้า 5 นัด

ไม่มีปรับแต้ม แต่โดนปรับหนักมาก บทลงโทษ เมืองทอง-ท่าเรือ ออกแล้ว ห้ามเมืองทองฯ เตะรังเหย้า 5 นัด

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ ที่อาคารพงษ์สุภี เมื่อวันที่ 20 กันยายน วาระสำคัญพิจารณาบทลงโทษกรณีแฟนบอลสโมสร “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟ.ซี. ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันหลังจบเกมฟุตบอล “โตโยต้า ลีกคัพ 2016” รอบรองชนะเลิศ นัดที่สอง บริเวณนอกเอสซีจี สเตเดียม เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา
หลังประชุม พล.ต.ท.อำนวย แถลงว่า เป็นเหตุการณ์ซ้ำซาก ครั้งนี้เป็นฟุตบอลถ้วยจึงไม่มีประเด็นตัดแต้ม เพราะไม่มีแต้มสะสมให้ตัด โดยคณะกรรมการได้พิจารณาบทลงโทษอย่างรอบคอบจากข้อบังคับประมวลวินัยของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และข้อบังคับของสมาคม จึงมีมติเอกฉันท์ว่าจะไม่มีการตัดแต้ม รวมถึงไม่มีประเด็นการปรับแพ้ เพราะเกมเตะไม่มีปัญหา และมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่เหตุที่เกิดเป็นเรื่องของกองเชียร์ จึงสรุปว่าจะไม่ตัดแต้ม และปรับแพ้ เพราะข้อบังคับไปไม่ถึงตรงนั้น
พล.ต.ท.อำนวยกล่าวว่า เหตุการณ์นี้แฟนบอล 2 ทีมยั่วยุ และตั้งใจไปทะเลาะวิวาทกัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทรัพย์สินราชการเสียหาย ซึ่งมีทั้งพยานวัตถุ และพยานบุคคล จึงมีมติเอกฉันท์ลงโทษดังนี้ 1.ห้ามกองเชียร์ทั้ง 2 ทีมเข้าชมเกมในสนามในรายการที่สมาคมจัดจนจบฤดูกาลไม่ว่าจะเจอกับทีมใดก็ตาม

2.ฤดูกาลหน้าปี 2560 ถ้าทีมเมืองทอง พบ การท่าเรือ จะห้ามกองเชียร์ทั้ง 2 ทีมเข้าชมเกม เพราะกรณีนี้ปัญหาอยู่ที่กองเชียร์ จะไปลงโทษนักกีฬาไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีโทษปรับเงินตามข้อบังคับ 4.1 ปรับสูงสุด 100,000 บาท แต่เป็นบอลถ้วย ปรับได้ 1 ใน 3 คือปรับทีมละ 33,333 บาท แต่ได้เพิ่มโทษปรับได้ไม่เกิน 100,000 บาท เพราะกรณีนี้เกิดหลายครั้ง จึงสรุปว่าปรับเงินทีมละ 133,333 บาท
พล.ต.ท.อำนวยกล่าวต่อว่า เมืองทองฯ มีแผนการรักษาความปลอดภัยที่ดี แต่ไม่สามารถทำได้ตามแผน จึงถือว่าบกพร่อง ลงโทษห้ามใช้สนามเหย้า ที่เอสซีจี สเตเดียม 5 นัดติดต่อกัน มีผลตั้งแต่วันนี้ พร้อมปรับเงินอีก 33,333 บาท รวมเมืองทองโดนปรับ 166,666 บาท รวมถึงให้ทีมเมืองทองฯ เสนอแผนรักษาความปลอดภัยให้คณะกรรมการพิจารณาต่อไป หากผ่านจะอนุญาตให้ใช้สนามได้ แต่ถ้าไม่ผ่านก็จะให้ปรับให้ได้มาตรฐาน ซึ่งทั้งสองทีมสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ทั้งนี้ หากในอนาคตเกิดเหตุซ้ำรอยก็จะดำเนินการตามเดิม โดยไม่สามารถเพิ่มโทษได้ แต่สามารถยืดโทษแบนดังกล่าวออกไปได้ ส่วนแฟนบอลที่ก่อเหตุนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีกับแกนนำทุกคน และรู้ตัวหมดแล้ว ถ้าแฟนบอลดังกล่าวทราบแล้วก็ให้เข้ามามอบตัว แต่ถ้าไม่มาก็เตรียมออกหมายจับ

โพสต์โดย : อาจารย์ตาใส