Social :‘บิ๊กป้อม’ สั่งแก้ กม. ใครเบี้ยวใบสั่ง ‘ห้ามต่อใบอนุญาต’ เว้นแต่ยอมเสียค่าปรับเพิ่ม 4 เท่า

21 ก.ย. 59 08:22
‘บิ๊กป้อม’ สั่งแก้ กม. ใครเบี้ยวใบสั่ง ‘ห้ามต่อใบอนุญาต’ เว้นแต่ยอมเสียค่าปรับเพิ่ม 4 เท่า

‘บิ๊กป้อม’ สั่งแก้ กม. ใครเบี้ยวใบสั่ง ‘ห้ามต่อใบอนุญาต’ เว้นแต่ยอมเสียค่าปรับเพิ่ม 4 เท่า

บิ๊กป้อม สั่งแก้ กม. ใครเบี้ยวใบสั่ง ห้ามต่อใบอนุญาต ’ 

เว้นแต่ยอมเสียค่าปรับเพิ่ม 4 เท่า


เมื่อวานนี้ (20 ก.ย. 59) ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงมาตรการแก้ไขปัญหาจราจรและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดว่า ผมรับรองว่าภายใน 7 วัน การจราจรจะดีขึ้น ท้าให้เอาเวลามาจับได้เลย ไม่ว่าจะเป็นถนนสายไหน มาเลย แต่ในช่วงที่มีฝนตกก็คงช่วยอะไรไม่ได้ เพราะความเร็วของรถก็ลดลง แต่ถ้าฝนไม่ตก รับรองว่าดีขึ้น เท่าที่ผมเดินทางสัญจรไปมาขณะนี้ สามารถทำเวลาได้ลดลง 10-20 นาที

ขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามแก้ปัญหาการจราจรให้ลดลง อย่างไรก็ตาม คนใช้รถใช้ถนนก็ต้องมีจิตสำนึกในการดูแลคนใช้ถนนร่วมกัน ไม่ใช่ขับรถชนแล้วลงมาตีกันทำให้รถติด อย่างนี้จะโทษรัฐบาลไม่ได้ วันนี้เจ้าหน้าที่มีการบังคับใช้กฎหมายกันอยู่ ซึ่งต่อจากนี้ไปเจ้าหน้าที่จะกวดขัน จับปรับตลอด ตนเองได้สั่งการไปแล้วว่า ถ้าใครโดนใบสั่งแล้วไม่ยอมไปเสียค่าปรับ จะไม่อนุญาตให้ไปต่อทะเบียน แต่ถ้าอยากต่อก็ต้องเสียค่าปรับ 4 เท่าเป็นอย่างน้อย เดี๋ยวจะออกคำสั่งลงไป และผู้ขับขี่ต่อไปจะให้กระทรวงคมนาคมอบรมเรื่องจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน เพื่อลดปัญหาการจราจร รวมทั้งลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นอนุกรรมการ บูรณาการขับเคลื่อนจราจร ซึ่งมีการประชุมไปแล้วทั้ง 37 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่อจากนี้รถยนต์ต่างๆ จะจอดบนถนนสายหลัก 21 สายไม่ได้ แต่สามารถจอดในซอยได้ ซึ่งเมื่อตนขับรถผ่านไปที่ไหน หากพบมีการจอดขวางการจราจรก็จะโทร.สั่งการไปยังผู้กำกับการ เพื่อดำเนินการจับกุม รวมทั้งรถของสื่อมวลชนด้วย

นอกจากนี้ การจัดระเบียบรถตู้ที่วิ่งรับส่งเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นรถตู้สัมปทานกับ ขสมก.ที่มาจอดรับส่งบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น จะวางกฎกติกาในการให้รถตู้วิ่งเข้ามารับผู้โดยสาร 1 วิน 1 คิว 1   คันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.นี้เป็นต้นไป จะต้องไม่มีรถตู้มาจอดแช่บนผิวการจราจร หากพบผู้กระทำผิดจะบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มีอัตราโทษปรับ 5,000 บาท เบื้องต้นจะประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจก่อน หากพบการกระทำความผิดจะตักเตือนก่อน 1 ครั้ง และหากผิดซ้ำ จะดำเนินการตามกฎหมายทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้นtopicza.com

โพสต์โดย : ครองแครง