Social :‘ก.ตร.’ ล้างบาง! แค่เดือนเดียวสั่งลงโทษ ไล่-ปลดออก ตร. 14 นาย

24 พ.ย. 65 13:11
‘ก.ตร.’ ล้างบาง! แค่เดือนเดียวสั่งลงโทษ ไล่-ปลดออก ตร. 14 นาย

‘ก.ตร.’ ล้างบาง! แค่เดือนเดียวสั่งลงโทษ ไล่-ปลดออก ตร. 14 นาย

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 11/2565 ใช้เวลาในการประชุมนาน 1 ชั่วโมง

ภายหลังการประชุม พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ได้มีการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 11/2565 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุมมีการรายงานการปฏิบัติจาก อ.ก.ตร.ด้านต่างๆ เช่น อ.ก.ตร.วินัย อ.ก.ตร.อุทธรณ์ อ.ก.ตร.ร้องทุกข์ และ อ.ก.ตร.กฎหมาย โดยมีการสรุปยอดข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดวินัยร้ายแรงในรอบปี 2565 ห้วงเดือน พ.ย. ไล่ออกข้าราชการตำรวจ จำนวน 9 ราย ปลดออกจากราชการ 5 ราย รวมทั้งสิ้น 14 ราย ส่วนยอดรวมตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ย. ไล่ออก 178 ราย ปลดออกจากราชการ 51 ราย รวมทั้งสิ้น 229 ราย วันนี้ในที่ประชุมมีการรายงานการเลือกตั้ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคัดเลือกจากอดีตข้าราชการตำรวจ ระดับชั้นพลตำรวจโทขึ้นไปโดยได้มีการรับสมัครตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. ถึงวันที่ 5 ธ.ค. 2565 และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 15 มี.ค. 2566 โดยข้าราชการตำรวจตั้งแต่ระดับรองผู้กำกับการขึ้นไป ในส่วนของคณะกรรมการ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ
ที่เป็นคนนอกให้หารือให้ได้ชื่อจำนวน 6 ท่าน แล้วให้ส่งรายชื่อไปให้ทาง ก.ตร. เพื่อดำเนินการเลือกตั้งในคราวเดียวกัน

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกระดับที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในห้วงการประชุมเอเปคจนประสบความสำเร็จ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ส่วนสถานการณ์ภาคใต้ทางนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงกำลังพลให้ระมัดระวังเรื่องที่พัก ที่ทำการ ก็ต้องตื่นตัว ปรับวิธีการปฏิบัติให้ทันต่อเหตุการณ์ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนราธิวาสเรื่องคาร์บอมบ์ นายกรัฐมนตรีเสียใจกับผู้เสียชีวิตและครอบครัว ขอให้ดูแลผู้บาดเจ็บในด้านสวัสดิการต่างๆ อย่างเต็มที่

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่ออีกว่า ตามที่ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 ยื่นฟ้องศาลปกครอง ต่อมาศาลได้พิพากษาเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เฉพาะในส่วนที่ไม่มีรายชื่อผู้ฟ้องคดีได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้น ประเด็นนี้แม้ว่าศาลปกครองได้ยกฟ้อง ก.ตร. ในกรณีดังกล่าว แต่ก็ยังมีเนื้อหาข้อเท็จจริงบางประเด็นที่สมควรจะเสนอข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ให้ศาลพิจารณาจึงจำเป็นต้องอุทธรณ์โดยมอบหมายให้เลขานุการ ก.ตร. ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทาง ก.ตร.และผู้เข้าร่วมประชุมได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ข้อกฎหมายไว้ครบถ้วน

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้ามีบุคคลอื่นยื่นคำร้องเพิ่มสามารถทำได้หรือไม่ โฆษก ตร. กล่าวว่า ต้องเป็นกระบวนการอุทธรณ์โดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในเรื่องของอุทธรณ์อยู่ ทั้งนี้ไม่ได้ห้าม

ขอบคุณที่มา     ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ