Social :เตรียมรื้อ 49 รีสอร์ตเกาะเสม็ด ที่ย้ายยกเกาะเพราะ เจ้าหน้าที่ละเลย

24 ก.ย. 59 07:09
เตรียมรื้อ 49 รีสอร์ตเกาะเสม็ด ที่ย้ายยกเกาะเพราะ เจ้าหน้าที่ละเลย

เตรียมรื้อ 49 รีสอร์ตเกาะเสม็ด ที่ย้ายยกเกาะเพราะ เจ้าหน้าที่ละเลย

นายสุเมธ สายทอง ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง โดยทางจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีผวจ.ระยองเป็นประธาน พร้อมเชิญตัวแทนจาก กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ฝ่ายความมั่นคง กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งได้ร่วมดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และมีความคืบหน้าตามลำดับ โดยการแก้ปัญหาดังกล่าวจะยึดจากการตรวจสอบเมื่อปี 2553-2559 เพื่อตรวจสอบว่าแต่ละรีสอร์ตมีขอบเขตอยู่ตรงไหนบ้าง เป็นไปตามสัญญาของกรมธนารักษ์หรือไม่ และมีส่วนไหนที่สร้างเพิ่มเติมรุกล้ำในเขตอุทยานฯหรือไม่

นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมีการจัดประชุมร่วมกันในเร็วๆ นี้ แต่เนื่องจากมีคำสั่งโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา จึงต้องรอให้หัวหน้าอุทยานฯ คนใหม่เข้ามาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม จึงมีการเลื่อนประชุมไปในช่วงกลางเดือนต.ค. นี้ พร้อมเชิญผู้ประกอบการร่วมลงนามข้อตกลงกับหน่วยงานราชการให้ทราบถึงหลักปฏิบัติ และหากมีสิ่งก่อสร้างใดที่รุกล้ำเข้าไปในเขตอุทยานฯ จะต้องทำการรื้อถอนทันที หากไม่ทำตามกรมอุทยานฯ จะทำการรื้อถอนตามกฎหมายพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งเบื้องต้นผู้ประกอบการได้รับทราบในหลักการและพร้อมจะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ส่วนผู้ประกอบการรายใดที่ยังไม่มีการทำสัญญากับกรมธนารักษ์ ก็ให้รีบไปทำสัญญาให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะถูกเพิกถอนทันที

Lif

โดยในปี 2542 ได้มีการสำรวจวัดพื้นที่ทุกแปลงที่มีการก่อสร้างรีสอร์ตบ้านพัก ซึ่งมีผู้ประกอบการรวม 49 ราย โดยกรมอุทยานฯ มีแผนผังชัดเจนว่าขอบเขตแต่ละรีสอร์ทอยู่ในพื้นที่ไหนบ้าง แต่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ขาดการดูแล ทำให้บางรีสอร์ตสร้างรุกล้ำไปถึงบริเวณชายหาด กั้นพื้นที่เป็นชายหาดส่วนตัว ปัญหาการบุกรุกพื้นที่เกาะเสม็ดจึงสะสมมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะมีการต่อเติมอาคารและสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ทำสัญญาเช่ากับกรมธนารักษ์ และบางส่วนรุกล้ำเขตอุทยานฯ ซึ่งตามระเบียบหากมีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอาคารและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ต้องให้กรมอุทยานฯ พิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน ทั้งนี้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายในพื้นที่อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาเสม็ด รวม 79 ตำแหน่ง

สำหรับรีสอร์ตที่มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำอุทยานฯ และต้องมีการรื้อถอนมีจำนวน 49 แห่ง เช่น รีสอร์ตหาดทรายแก้วจำนวน 12 ราย อ่าวแสงเทียน 5 ราย อ่าวไผ่ 5 ราย อ่าววงเดือน 4 ราย อ่าวช่อ 3 ราย อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวกิ่ว พื้นที่ละ 1 ราย เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการต้องมาทำเอ็มโอยูกับคณะกรรมการฯ เพื่อดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำออกจากพื้นที่ต่อไป

โพสต์โดย : อาจารย์ตาใส

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด