Social :สุดงง! ไฟปริศนาลุกไหม้รถไถคันละล้านเหลือแต่ซาก เดือนเดียว 3 คันซ้อน

25 ม.ค. 66 16:01
สุดงง! ไฟปริศนาลุกไหม้รถไถคันละล้านเหลือแต่ซาก เดือนเดียว 3 คันซ้อน

สุดงง! ไฟปริศนาลุกไหม้รถไถคันละล้านเหลือแต่ซาก เดือนเดียว 3 คันซ้อน

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่บริเวณไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลัง บ้านห้วยยาง ต.หนองช้าง อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.กิตต์ธานี ทิพย์ศิริคำ พนักงานสอบสวน สภ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และนายกอบโชคชีพ โพธิ์สอน รองประธาน สภา อบต.สำราญ อ.สามชัย เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุไฟไหม้รถไถและพ่วงบรรทุกมันสำปะหลัง โดยมี นายนรินทร์ โพธิ์งาม คนขับและชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ข้อมูล

นายนรินทร์ ซึ่งเป็นคนขับและคนเห็นเพลิงไหม้คนแรก กล่าวว่า ตนเป็นคนงานขับรถไถลากพ่วงบรรทุกหัวมันสำปะหลัง โดยมี นายบุญเลิศ เสนาวงค์ เป็นนายจ้าง ซึ่งเหตุไฟลุกไหม้รถไถคันดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ตนขับรถไถพ่วงบรรทุกหัวมันสำปะหลังเกือบเต็มพ่วงมาจอดพักและดับเครื่องยนต์ไว้เพื่อรับประทานอาหารเที่ยงกับเพื่อนคนงานอีก 2 คน โดยอยู่ห่างจากจุดที่รถไถคันดังกล่าวจอดประมาณ 500 เมตร อยู่ดีๆก็ได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงระเบิด มาจากทิศทางที่รถไถและรถพ่วงบรรทุกหัวมันสำปะหลังจอดอยู่ ก่อนที่จะมองเห็นเปลวไฟลุกพึ่บขึ้นที่ตัวรถไถ ประกอบกับช่วงนั้นอยู่กลางไร่อ้อยที่ตัดอ้อยออกไปขายหมดแล้วจึงกลายเป็นลานกว้าง พร้อมกับมีลมหนาวกระโชกแรงจึงทำให้ไฟโหมไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว


นายนรินทร์ กล่าวอีกว่า เมื่อเห็นเหตุการณ์ดังนั้น
ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดไฟไหม้ ตนถึงกับช็อกไปชั่วขณะก่อนที่จะตั้งสติได้และชวนเพื่อนวิ่งมาที่จุดเกิดเหตุเพื่อช่วยกันดับไฟ แต่ก็สุดความสามารถเนื่องจากสถานที่เกิดเหตุไม่มีอุปกรณ์ช่วยดับไฟเลย โดยเฉพาะอยู่กลางไร่อ้อย ห่างจากหมู่บ้าน 3 กม. และอยู่ห่างถนนใหญ่ 6 กม. จึงไม่สามารถดับไฟได้ ในขณะที่ไฟได้โหมไหม้รถไถหมดทั้งคัน และยังลามไปไหม้ถึงส่วนของพ่วงบรรทุกหัวมันสำปะหลัง ได้รับความเสียหายเกือบทั้งคัน ตนทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ยืนงง และตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเกิดไฟไหม้รถไถได้ยังไง เพราะมั่นใจว่าไม่มีใครแอบมาวางเพลิงแน่นอน และไม่มีใครสูบบุหรี่ที่จะทิ้งก้นบุหรี่ให้เป็นต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้ได้

ด้าน นายกอบโชคชีพ กล่าวว่า สำหรับเหตุไฟไหม้รถไถและพ่วงบรรทุกอ้อยและหัวมันสำปะหลังดังกล่าวในพื้นที่และภายในรอบเดือน ม.ค.66 นี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันแล้ว 3 ครั้ง รถไถได้รับความเสียหายถูกไฟเผาวอดเป็นเศษเหล็กทั้ง 3 คน ราคาคันละประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งคันนี้เป็นคันล่าสุด และทราบจากเจ้าของรถไถว่า เพิ่งซื้อมาใช้งานเพียง 2 เดือนเท่านั้นเอง แต่ก็มาเกิดเหตุไฟไหม้เสียหายหมด อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟไหม้รถไถและพ่วงบรรทุกหัวมันสำปะหลังครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา   ข่าวเดลินิวส์

โพสต์โดย : ปลายน้ำ