Social :กินแล้วเฮง !! 7 อาหารมงคล จากรอบโลก ที่กินแล้วเสริมดวงให้ปังๆๆ

14 มี.ค. 66 12:03
กินแล้วเฮง !! 7 อาหารมงคล จากรอบโลก ที่กินแล้วเสริมดวงให้ปังๆๆ

กินแล้วเฮง !! 7 อาหารมงคล จากรอบโลก ที่กินแล้วเสริมดวงให้ปังๆๆกินแล้วเฮง !! 7 อาหารมงคล จากรอบโลก ที่กินแล้วเสริมดวงให้ปังๆๆ


ต่อจากนี้อาหารจะไม่ได้กินเพื่ออยู่อย่างเดียวอีกต่อไป เพราะกินแล้วจะช่วยเสริมดวงอีกด้วย มาดู 7 อาหารมงคลจากทั่วโลก กินแล้วโชคดี มีแต่รุ่งแน่นอน


1. ชาคุ (Chaku) - เนปาล

     เริ่มกันที่อาหารจานแรกจากประเทศเนปาล กับ Chaku ขนมหวานพื้นเมืองของเนปาลที่นิยมรับประทานในระหว่างเทศกาล Maghe Sankranti ที่เฉลิมฉลองการสิ้นสุดลงของวันในช่วงฤดูหนาวและเริ่มต้นฤดูกสิกรรม โดยเชื่อว่าการกินขนม Chaku นั้นจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีร่างกายที่อบอุ่นในเดือนที่มีอากาศหนาว


2. ผลทับทิม - ประเทศในแถบเมดิเตอริเนียน

     บางประเทศในแถบทะเลเมดิเตอริเนียนมีความเชื่อว่าผลทับทิม (โดยเฉพาะเมล็ด) เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ในการเฉลิมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่แบบกรีกจะมีการทุบผลทับทิมกับพื้น ยิ่งมีเมล็ดกระเด็นออกมามากเท่าไหร่ยิ่งหมายถึงความมั่งคั่งที่จะมีในปีนั้น ๆ


3. ทามาเลส (Tamales) - เม็กซิโก

     สำหรับอาหารจานนี้จากเม็กซิโกนั้น ถือเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศทางแถบละตินอเมริกาและมักจะรับประทานกันในโอกาสพิเศษ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อความโชคดี


MulticollaC
4. ปลาไท (Tai) - ญี่ปุ่น

     ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีอาหารมงคลอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่โซบะที่นิยมกินในช่วงขึ้นปีใหม่เพื่อความโชคดี ทงคัตสึ อาหารที่มีชื่อพ้องเสียงกับคำว่าชนะ ที่นิยมกินก่อนการแข่งขันนัดสำคัญ และโอนิกิริ ข้าวปั้นสามเหลี่ยมทรงเดียวกับภูเขาที่กินเพื่อขอพรจากเทพเจ้า ซึ่งปลาไทที่ ได้ฉายาว่า “ราชาแห่งปลา” ก็ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารมงคลของประเทศญี่ปุ่นที่มักจะรับประทานกันในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด วันก่อนวันขึ้นปีใหม่ โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าปลาไทเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่ดีๆ


5. ไก่ขอทาน (Beggar’s chicken) - จีน

     อาหารที่มีเรื่องเล่าอันเก่าแก่ของชาวจีน เป็นสัญลักษณ์ของความพยายามจากยาจกสู่การเป็นมหาเศรษฐี โดยในตำนานเล่าว่าขอทานขโมยไก่มาจากชาวสวนแต่ไม่มีครัวในการประกอบอาหาร จึงนำไก่ห่อด้วยใบบัวหนึ่งชั้นและดินเหนียวอีกหนึ่งชั้นก่อนจะนำไปฝังไว้ในหลุมที่ก่อไฟเอาไว้ บังเอิญจักรพรรดิเสด็จผ่านมาจึงได้ลองเมนูนี้ของขอทานและติดพระทัยในรสอาหาร ขอทานจึงได้ดิบได้ดีจากอาหารจานนี้ ทำให้ชาวจีนเชื่อว่าถ้ามีโอกาสได้ทานไก่สไตล์ขอทานนี้แล้วจะโชคดี


6. Glücksschwein - ออสเตรียและเยอรมันนี

     อาหารจานนี้ในภาษาเยอรมันมีความหมายว่า “มีหมู” หรือความหมายอีกอย่างว่าโชคดี ย้อนกลับไปในยุคกลาง “หมู” คือสัญลักษณ์ของความโชคดีของชาวออสเตรียและเยอรมัน โดยขนมรูปหมูชนิดนี้นิยมรับประทานในวันคริสมาสต์และวันขึ้นปีใหม่


7. ขนมมงคล - ไทย

     สำหรับประเทศไทยนั้นก็มีอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมงคลเช่นกัน อย่างขนมไทย 9 ชนิดที่ประกอบไปด้วย ทองเอก จ่ามงกุฎ ขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ถ้วยฟู และเสน่ห์จันทร์ ซึ่งนิยมใช้เป็นขนมรับรองแขกในงานมงคลต่าง ๆ โดยเชื่อว่าขนมเหล่านี้มีชื่อที่เป็นมงคลหากกินแล้วจะช่วยนำพาความเป็นสิริมงคลมาสู่ชีวิตได้นั้นเอง


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy