Social :สั่งลูกพรรคจับตาเป็นพิเศษ “พิธา” อัด กกต. แบ่ง กทม. ทำประชาชนสับสน

18 มี.ค. 66 08:03
สั่งลูกพรรคจับตาเป็นพิเศษ “พิธา” อัด กกต. แบ่ง กทม. ทำประชาชนสับสน

สั่งลูกพรรคจับตาเป็นพิเศษ “พิธา” อัด กกต. แบ่ง กทม. ทำประชาชนสับสน

“พิธา” อัด กกต. แบ่ง กทม. ทำประชาชนสับสน ยอมรับกังวลเอื้อพรรคการเมืองรัฐบาล สั่งลูกพรรคจับตาเป็นพิเศษ
 
 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยปทุมธานี โดยกล่าวถึงการแบ่งเขตของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ว่า สร้างความสับสนให้ ชาวกรุงเทพมหานครพอสมควร ซึ่งปกติแล้วในการคำนวณมีหลายองค์ประกอบในการคิด แต่เท่าที่ดู อิงหลักคณิตศาสตร์มากกว่า โดยเฉพาะพื้นที่ 5 เขตสำคัญ ทำให้การบริหารจัดการน่าจะยากลำบาก จึงเกิดความกังวลในเรื่องนี้ โดยได้จัดทีมหาเสียงว่าที่ผู้สมัครกันใหม่ และพบปะประชาชนให้มากขึ้น

 

ส่วนในช่วงเย็นวันนี้ กกต. ได้มีการเรียกประชุมเพื่อทบทวนการแบ่งเขตหลังมีหลายพรรคการเมืองร้องเรียนนั้น นายพิธา ระบุว่า ควรจะแบ่งเขตเสร็จตั้งนานแล้ว เพราะระยะเวลายุบสภาใกล้เข้ามาแล้ว ความสับสนที่เกิดในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ หวังว่า จะไม่มีเจตนาที่แอบแฝง เพื่อทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ออกมาง่ายและยุติธรรม คนออกมาใช้เสียงมากที่สุด แต่การที่พลิกไปพลิกมาไม่ว่าจะรายงานหรือไม่รายงาน ทั้งการรวมแรงงานต่างด้าวหรือไม่รวม จนมาถึงการแบ่งเขตครั้งนี้ เห็นว่าเป็นการใช้หลักคณิตศาสตร์มากกว่ารัฐศาสตร์เกินไป ซึ่งการแบ่งเขตครั้งนี้จะเอื้อกับพรรคการเมืองใดหรือไม่นั้น ได้ให้รองหัวหน้าพรรคไปดูเป็นพิเศษแล้ว เพราะความสับสนเกิดขึ้นและเป็นผลเสียต่อระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งเป็นผลเสียกับคนจะออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง ส่วนการที่จะทำให้รัฐบาลได้เปรียบหรือไม่นั้น นายพิธา ยอมรับ เป็นสิ่งที่กังวลใจมานาน ก็จะตรวจสอบอีกครั้ง


MulticollaC

 

สำหรับความคาดหวังในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี นายพิธา ยืนยันว่าเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของพรรคก้าวไกลมาตั้งแต่อดีตอนาคตใหม่ คราวที่แล้ว ผลการเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 2 ได้มา 140,000 คะแนน คิดเป็น 25% ของคนปทุมธานี และครั้งนี้เพิ่มเป็น 7 เขต ก็มั่นใจในผู้สมัครที่ลงพื้นที่ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยคิดว่านโยบายคลอง-คน-ถนน จะมาดูแลพี่น้องชาวปทุมธานีได้ ทั้งนี้ ปทุมธานีถือว่าเป็นเมืองที่มีการเจริญเติบโตเยอะ

 

ส่วนพรรคเพื่อไทยออกนโยบายใกล้เคียงกับพรรคก้าวไกล เช่น บล็อกเชน ดิจิทัลวอลเลต เลิกเกณฑ์ทหารนั้น นายพิธา ระบุ เบื้องต้นยังไม่ได้ติดตาม แต่นโยบายด้านเศรษฐกิจทั้งดิจิทัลและเศรษฐกิจสร้างสรรค์นั้น เป็นนโยบายที่พรรคก้าวไกลเตรียมจะเปิดตัวหลังยุบสภา ซึ่งเป็นนโยบายเศรษฐกิจ 7 ชุด

ส่วนพื้นที่ปทุมธานีมีนายก อบจ. เป็นคนของพรรคเพื่อไทยหวั่นไหวหรือไม่ นายพิธา ยืนยัน ไม่วันไหว ถ้ามาจากการเลือกตั้งและแข่งขันกันในด้านนโยบายถือเป็นเรื่องดีของการเมือง ขณะเดียวกัน เข้าใจว่าพื้นที่จังหวัดปทุมธานีเป็นพื้นที่ไผ่แตกกอ เราก็ต้องการเข้ามาแสดงนโยบายของพรรคก้าวไกล ที่ต้องการให้ปทุมธานีออกจากวังวนแบบเดิม ไม่ได้ต้องการชนะเลือกตั้ง เพื่อได้ ส.ส.เยอะ แล้วไปต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy