Social :เปิดตำนานอาถรรพ์เกาะต้องคำสาป! คำสาปแช่งของพระนางมัสสุหรี ก่อนถูกประหาร

22 พ.ค. 66 21:05
เปิดตำนานอาถรรพ์เกาะต้องคำสาป! คำสาปแช่งของพระนางมัสสุหรี ก่อนถูกประหาร

เปิดตำนานอาถรรพ์เกาะต้องคำสาป! คำสาปแช่งของพระนางมัสสุหรี ก่อนถูกประหาร


เปิดตำนานอาถรรพ์เกาะต้องคำสาป! คำสาปแช่งของพระนางมัสสุหรี ก่อนถูกประหาร


เกาะต้องคำสาป หรือเกาะลังกาวี เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงของประเทศมาเลเซีย อยู่ใกล้กับเกาะภูเก็ตของประเทศไทย ตำนานเล่าว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน บุตรสาวของพ่อค้าจากเกาะภูเก็ตชื่อ มัสสุหรี เป็นเด็กจิตใจดีเป็นที่รักของคนทั่วไปได้แต่งงานกับองค์รัชทายาท (เจ้าชายวันดารุส) ผู้ครองเกาะลังกาวี และมีโอรสด้วยกัน 1 พระองค์ นามว่า “วันฮาเกม” ต่อมาพระนางมัสสุหรีถูกพระมารดาขององค์รัชทายาทกล่าวหาว่าคบชู้ ตอนพระสวามีออกไปทำศึกสงคราม จึงถูกตัดสินประหารชีวิต

     สำหรับพระตำหนักที่ใช้ประทับจริงของ พระนางมัสสุหรี นั้นตั้งอยู่บนเกาะลังกา โดยที่นี่ยังใช้เป็นสุสานฝังศพพระนางด้วยเช่นกัน ปัจจุบันบริเวณภายในตำหนัก ถูกใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องเรือนที่คนสมัยนั้นที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเรื่องราวของพระนางตอนที่โดนประหารชีวิต โดยมีการจำลองเป็นรูปปั้น

     นอกจากนั้นบริเวณตำหนักของ
Lif
พระนางมัสสุหรี ยังมีบ่อน้ำ ที่เชื่อกันว่า หากเอาน้ำที่บ่อนี้มาพรมรดศรีษะจะได้พบเนื้อคู่ เมื่อคนไข้นำไปดื่มกิน ก็จะหายจากโรคร้าย จึงลือกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ ส่วนบริเวณหลุมฝังศพของพระนาง นักท่องเที่ยวจะนิยมมาอฐิษฐานขอลูกกัน และของบนตามทำเนียมคือ กล้วยน้ำว้า เนื่องจากครั้งที่พระนางถูกคุมขังรอการประหาร ทำให้ลูกชายของพระนางไม่ได้ดื่มนมจากพระนาง ดังนั้นพระนางจึงบอกพ่อกับแม่ของตนให้เอากล้วยน้ำหว้ามาบดป้อนลูกของตนแทนน้ำนม นั่นเอง

     สำหรับเรื่องราวของ พระนางมัสสุหรี นั้นเดิมเป็นหญิงสาวชาวภูเก็ตที่อนุชาองค์สุลต่านแห่งลังกาวี ทรงเลือกเป็นคู่ครอง เนื่องจากพระนางเป็นหญิงสาวที่มีความเพียบพร้อม ทั้งงานบ้านงานเรือนและความสวยงาม ทั้งๆ ที่ทางราชวงศ์ได้คัดเลือกหญิงสาวชาวลังกาวีหลายคนให้พระอนุชาเลือก แต่ก็ไม่ถูกใจ กลับมาถูกใจสาวไทยชาวภูเก็ตคนนี้แทน ทำให้สร้างความอิจฉาริษยาให้แก่คนในราชวงศ์ เกิดการใส่ร้ายป้ายสี

     พระนางมัสสุหรี จนทำให้เธอถูกประหาร ก่อนที่จะสิ้นพระชนม์ พระนางมัสสุหรีได้อธิษฐานว่า “หากนางไม่มีความผิด ขอให้โลหิตที่หลั่งออกมาเป็นสีขาวเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนาง และขอให้เกาะลังกาวีไร้ความเจริญไป 7 ชั่วคน” แต่เมื่อเพชฌฆาตลงคมกริชประหารลงไปบนคอของนาง โลหิตสีขาวก็พวยพุ่งขึ้น และนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เกาะลังกาวี ก็เงียบเหงา ผู้คนอยู่กันอย่างไม่มีความสุข เพราะมนตราแห่งการสาปแช่งของพระนางมัสสุหรีขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy