Social :ชี้ต้องเล็งเห็นเสียงประชาชน! ก้าวไกลย้ำต้องได้ปธ.สภา-ไม่เชื่อ “เพื่อไทย” ถอนตัว

25 พ.ค. 66 12:05
ชี้ต้องเล็งเห็นเสียงประชาชน! ก้าวไกลย้ำต้องได้ปธ.สภา-ไม่เชื่อ “เพื่อไทย” ถอนตัว

ชี้ต้องเล็งเห็นเสียงประชาชน! ก้าวไกลย้ำต้องได้ปธ.สภา-ไม่เชื่อ “เพื่อไทย” ถอนตัว

“ศิริกัญญา”ออกโรงย้ำก้าวไกลจำเป็นต้องยึดตำแหน่งประธานสภา ไม่เชื่อ “เพื่อไทย” ถอนตัว ชี้ต้องเล็งเห็นเสียงประชาชน
 

 

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะคณะเจรจาจัดตั้งรัฐบาล ตอบคำถามสื่อมวลชน เรื่องตำแหน่งประธานสภา โดยยืนยันพรรคก้าวไกลจำเป็นต้องมีตำแหน่งประธานสถา

 

นอกเหนือจากอำนาจบริหาร ก็มีความจำเป็นต้องเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติด้วย? เพราะมี? 3 วาระที่ต้องผลักดันตามที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของพรรค ซึ่ง ? 4 ปีที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าตำแหน่งนี้สำคัญต่อการผลักดันกฎหมายแค่ไหน? และการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่นำไปสู่การร่างฉบับใหม่? ถ้าจะทำให้ลุล่วงต้องมีการประชุมสภาอีกหลายครั้ง? ต้องมีประธานที่มีเจตนารมณ์แน่วแน่ในการแก้

 

นอกจากนี้ยังต้องผลักดันให้มีสภาที่โปร่งใส? มีส่วนร่วมของประชาชน? เช่นที่เราเคยผลักดันให้ถ่ายทอดสดในชั้นกรรมาธิการ? ซึ่งจะเป็นหนึ่งในวาระ?ที่จะทำให้โปร่งใส่?ตรวจสอบได้? รวมไปถึงสภาเยาวชน?
ที่จะมีการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อฟังเสียงเยาวชน? เพื่อฟังเสียง ซึ่งจะขึ้นตรงกับสำนักเลขาสภาผู้แทนราษฎร

 

ส่วนเป็นห่วงว่าจะทำให้พรรคเพื่อไทยพิจารณาถอนตัวออกจากการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย น่าจะเล็งเห็นว่าความหวังที่พี่น้องประชาชนมอบให้ ในการจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จลุล่วงน่าจะมีความสำคัญ และเรื่องนี้น่าจะเป็นการที่จะได้พูดคุยเจรจากันภายหลังต่อไป ตนมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะอยู่ร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะมีตำแหน่งประธานสภาฯหรือไม่ก็ตาม

 

เมื่อถามว่ามีการแทงข้างหลังกันจริงหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง

 

“ดิฉันยังยืนยันข้อความที่ระบุไว้ใน MOU ว่าเราต้องซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน ดังนั้นปรากฏการณ์แทงข้างหลังจะไม่มีทางปรากฎขึ้นแน่นอนจากทางฝั่งพรรคก้าวไกล” นางสาวศิริกัญญา กล่าว

 

นางสาวศิริกัญญา กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม มีความพยายามในการสื่อสารตรงไปตรงมา ส่วนไหนที่ยังคิดว่าเป็นข้อกังวลที่จะเป็นการไม่จริงใจต่อกันก็สามารถที่จะพูดคุยกันได้
MulticollaC

 

เมื่อถามย้ำว่าหากพรรคเพื่อไทยถอนตัว แนวทางของพรรคก้าวไกล หลังจากนี้จะทำอย่างไร นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า เราไม่มีความเชื่อใดๆ ว่าพรรคเพื่อไทยจะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันหลายครั้ง ได้มีการแถลงข่าวการร่วมมือกัน ได้ลงนาม MOU ตนมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ถอนตัว

 

นางสาวศิริกัญญา ย้ำว่า พรรคก้าวไกลเน้นที่ตัววาระและนโยบายเป็นหลัก เรื่องการเจรจาต่อรองต้องไปพูดคุยกันในรายละเอียด ว่าใครได้บริหารกระทรวงไหน การที่พรรคที่ได้อันดับ 1 ขอตำแหน่งประมุขในสภา

ไม่ใช่เรื่องผิดแผกอะไร เนื่องจากเรามีวาระที่ชัดเจนในการขับเคลื่อนในตำแหน่งประธานรัฐสภา

 

เมื่อถามว่ามีการวางตัว ตำแหน่งประธานสภาไว้แล้วว่าต้องเป็นใครหรือไม่ เนื่องจากหลายคนคาดการณ์ไปที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย นางสาวศิริกัญญา ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นใคร ในพรรคมีคนที่เหมาะสมหลายคน คาดว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อในช่วงใกล้วันที่จะต้องโหวตประธานสภาฯ ซึ่งตำแหน่งนี้ไม่ได้เพียงควบคุมการประชุมเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นในการขับเคลื่อนฟื้นฟูประชาธิปไตย ตนมั่นใจว่าคนของพรรคก้าวไกลสามารถทำได้

 

ส่วนที่นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ออกมาบอกว่าพรรคก้าวไกลได้ฝ่ายบริหารแล้ว ไม่ควรกินรวบ นางสาวศิริกัญญา ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลยึดตัววาระและนโยบายเป็นหลัก ส่วนการเจรจาต่อรองคงต้องไปพูดคุยกันรายละเอียด ว่าได้ฝ่ายบริหารไปแล้วคือใครได้กระทรวงไหนอย่างไร ซึ่งการที่พรรคที่มีจำนวน ส.ส. มากเป็นอันดับหนึ่ง จะขอตำแหน่งประธานสภาซึ่งเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติด้วยในเวลาเดียวกัน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแผก และพรรคก้าวไกลก็ชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนอย่างไรในการที่มีตำแหน่งประธานสภา ซึ่งต้องพูดคุยกันว่าวาระเหล่านี้จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร

 

เมื่อถามว่าสาเหตุที่พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งประธานสภา เพราะไม่ไว้ใจว่าพรรคเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาลแข่งหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา ยืนยันว่า ไม่ได้กังวลเรื่องนี้ว่าจะมีการเสนอชื่อคนอื่นเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อแข่งกันตั้งรัฐบาล เพราะเชื่อใจพรรคเพื่อไทยอย่างเต็มที่ว่าจะร่วมหัวจมท้ายไปกับพรรคก้าวไกล พร้อมยืนยันว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้ยึดติดเก้าอี้ แต่ยึดวาระที่ต้องการขับเคลื่อน ส่วนที่นายอดิศร พรรคเพื่อไทย เสนอว่าให้เปิดเป็นฟรีโหวตในสภา ยังไม่ไปถึงขั้นนั้น เราคาดว่าน่าจะได้ข้อยุติกันก่อนที่จะไปถึงให้ฟรีโหวต

 

 

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy