Social :อย่าลบหลู่!! ความเชื่อเรื่อง เจ้าแม่ดอยนางนอน อาถรรพ์ที่มีจริง

25 พ.ค. 66 19:05
อย่าลบหลู่!! ความเชื่อเรื่อง เจ้าแม่ดอยนางนอน อาถรรพ์ที่มีจริง

อย่าลบหลู่!! ความเชื่อเรื่อง เจ้าแม่ดอยนางนอน อาถรรพ์ที่มีจริงอย่าลบหลู่!! ความเชื่อเรื่อง เจ้าแม่ดอยนางนอน อาถรรพ์ที่มีจริง


ปรากฏการณ์ที่คนไทยเคยประสบในอดีตคือการหายตัวไปสำหรับผู้ที่เข้าไปเที่ยว ผจญภัย สำรวจดินแดนลึกลับ หลายแห่ง ผลสุดท้ายอาจเหมือนกันบ้างต่างกันบ้าง แต่สำหรับดอยนางนอนมีความเชื่อที่ลือกันมาหนาหู เดิมทีเดียวมีที่มาอย่างไร ทำไมความเชื่อคนโบราณว่าผู้ที่ไปบริเวณดอยนางนอนต้องสงบ ห้ามลบหลู่บทความนี้ Horoscope thaiza จะไขความจริง

     ดอยนางนอน หรือชื่อเดิมว่าดอยตายสะ บางคนเชื่อว่าชื่อดอยสามเส้า ความเชื่อคนโบราณมีตำนานลือขานกันต่อๆมาว่ามีเจ้าหญิงเมืองเชียงรุ้ง แคว้นสิบสองปันนาทำผิดกฎประเพณีราชวัง ด้วยการลักลอบคบหากับชายเลี้ยงม้าในวังแบบชู้สาว จนกระทั่งเจ้าหญิงทรงพระครรภ์และในที่สุดทั้งคู่ตัดสินใจหนีตามกันไป ความทราบไปยังพระราชบิดาผู้ครองนครเชียงรุ้ง จึงทรงกริ้วส่งทหารติดตามออกมา ระหว่างทางทั้งคู่ได้แวะพักเหนื่อยกันในป่า ก่อนที่ชายเลี้ยงม้าคนรักของเจ้าหญิงจะโดนลอบฆ่าโดยทหารราชบิดาที่สะกดรอยตามไปอย่างใกล้ชิด ทำให้เจ้าหญิงเสียพระทัยมากจึงใช้ปิ่นปักผมแทงเข้าไปที่พระเศียรของพระองค์เอง เลือดของเจ้าหญิงที่ไหลพรั่งพรูออกมากลายเป็นต้นน้ำแม่สายจวบจนปัจจุบัน
Lif

     วิญญาณองค์หญิงยังไม่ไปไหนทรงเฝ้ารอคนรักกลับมาหาอยู่ที่ดอยนางนอน เป็นความเชื่อคนโบราณว่าผู้ใดมาเที่ยวถ้ำใหญ่ที่อยู่บริเวณดอยนางนอน ควรทำพิธีขอเปิดป่า ขอขมา แสดงความคารวะแด่ดวงพระวิญญาณองค์หญิงเมืองเชียงรุ้งก่อนที่จะเข้าไปทำกิจใด ๆ ในบริเวณถ้ำ ซึ่งคนรุ่นใหม่ขานนามว่าเจ้าแม่ดอยนางนอน

     ลักษณะกายภาพภายนอกบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จะเป็นเทือกเขาคล้ายรูปผู้หญิงสยายผม นอนทอดกายยาวขนานไปกับเส้นทางเขต อำเภอแม่จัน และ อำเภอแม่ฟ้าหลวง เป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง การสังเกตภาพทางอากาศพบว่าคล้ายมือขวา ส่วนพระเศียร หน้าอก และลำตัวอย่างชัดเจน คนในพื้นที่จะเรียกกันว่าดอยนางนอน มีจุดสูงสุดคือผาช้างมูบ ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณแปดร้อย เมตร เหตุที่มีชื่อว่าถ้ำหลวงเพราะขนาดใหญ่ ชื่อขุนน้ำ เพราะเป็นต้นกำเนิดน้ำ มีสันปันน้ำ ฤดูมรสุมจะมีน้ำป่าไหลหลากมาที่บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวงมาก และนางนอนความเชื่อคนโบราณคาดว่าลักษณะกายภาพภายนอกบริเวณวนอุทยานคล้ายกับหญิงสาวทอดกายนอนขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com


โพสต์โดย : monnyboy