Social :สงสัยหรือไม่ ทำไมพรานป่าไม่เคยหลงป่า

25 พ.ค. 66 21:05
สงสัยหรือไม่ ทำไมพรานป่าไม่เคยหลงป่า

สงสัยหรือไม่ ทำไมพรานป่าไม่เคยหลงป่า

สงสัยหรือไม่ ทำไมพรานป่าไม่เคยหลงป่า


คนปกติหรือว่านักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะหลงป่าแต่ทำไมพรานป่าหรือบางคนที่เข้าไปล่าสัตว์ กลับไม่หลงป่า ทั้งที่เข้าไปล่าสัตว์ตัดชีวิตทำบาปเพราะผิดศีล แต่คนปกติเข้าไปเที่ยว ไปหาเห็ด หาอาหารทำไมหลงบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     สำหรับพรานล่าสัตว์จะปฏิบัติตามธรรมเนียมที่มีมาแต่โบราณคือ ไม่ยิงสัตว์ที่ท้อง สัตว์ท้องหรือมีลูกอ่อนๆ พรานป่าจะไม่ยิงเพราะเป็นการฆ่าสองชีวิต สำหรับนก สัตว์ปีกพรานป่ามีวิธีสังเกต ง่าย ๆ คือ ปากนกจะคาบแมลงหรือไส้เดือนดินไว้ตลอด เพราะจะนำไปเลี้ยงลูกอ่อน

     ยิงสัตว์ยิงให้ตายเพราะ สัตว์ที่บาดเจ็บจะแค้นฝังใจกลับมาทำร้าย โดยเฉพาะงู จะอาฆาตพยาบาทผู้ที่ทำร้าย และตามมาล้างแค้น

     ไม่ทำปืนผูก ปืนผูกหรือปืนที่เตรียมไว้พร้อมยิงเมื่อสัตว์เดินผ่าน เป็นอันตรายกับพรานคนอื่นที่ไม่ทราบว่ามีการผูกปืนไว้จนบางรายโดนลูกปืนเสียชีวิต และไม่ยิงปืนแบบสาดกระสุน จะยิงเมื่อพบเหยื่อ
MulticollaC

     ผูกห้างนอนในที่สูงตอนกลางคืน เพราะการอยู่ที่สูงจะปลอดภัยจากสัตว์โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลาน และระวังตัวได้ง่าย ควรระวังงูหลาม งูเหลือม อย่าผูกห้างใกล้ยอดไม้ใหญ่ พรานแก่ชาวกระเหรี่ยงจะใช้เชือกกล้วยมาทำเป็นเข็มขัด และร้อยสร้อยคอ เวลาขึ้นนั่งห้างเพราะงูเหลือมและงูหลามจะแพ้ กลิ่นยางจากเปลือกของต้นกล้วยยิ่งแห้งยิ่งดี มีคนเรียกตอนกลางคืนอย่าลงเด็ดขาด ห้ามทำห้างบนต้นไทร และบนต้นไม้ที่ มีรากโผล่ขึ้นมาบนผิวดินเพราะมีความเชื่อจากคนโบราณว่าผีป่าหรือเจ้าที่ เจ้าทาง สิงอยู่ห้ามลบหลู่

     ไม่ทิ้งขยะ การนำอาหารเข้ามากินในป่าไม่ควรทิ้งไม่เป็นที่เพราะคนโบราณเชื่อว่า สัตว์ป่าจะได้กลิ่นแล้วหนีเข้าป่า ที่ลึกเข้าไป ยากแก่การล่า

     ก่อนเข้าป่าล่าสัตว์ทุกครั้ง พรานป่าต้องทำการข่มป่า โดยการไหว้เจ้าที่ เจ้าทาง เจ้าป่า เจ้าเขาทุกครั้ง และคราใดที่ออกจากการล่าสัตว์ในพื้นที่นั้นๆ เซ่นไหว้ด้วยข้าว ยาเส้น หมากพลู การยิงเมื่ออยากได้อะไรให้ตั้งจิตอธิษฐานขอ ห้ามยิงสัตว์ที่ไม่ได้ขอ เพราะจะเกิดเภทภัย พรานป่าที่มีอายุมากจะมีองค์ความรู้ ภูมิปัญญามากมาย สอนลูกหลานเวลาเข้าป่า เป็นความรู้ที่คนรุ่นใหม่ควรศึกษาประยุกต์ใช้เวลาเข้าป่าขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy