Social :ขวัญอ่อนอย่าอ่าน! ความเชื่อโบราณเรื่อง ดาบเพชฌฆาต

26 พ.ค. 66 19:05
ขวัญอ่อนอย่าอ่าน! ความเชื่อโบราณเรื่อง ดาบเพชฌฆาต

ขวัญอ่อนอย่าอ่าน! ความเชื่อโบราณเรื่อง ดาบเพชฌฆาต

ขวัญอ่อนอย่าอ่าน! ความเชื่อโบราณเรื่อง ดาบเพชฌฆาต


การประหารชีวิตสมัยก่อนจะใช้การตัดคอเป็นหลัก และดาบเป็นอาวุธที่เพชฌฆาตใช้ มีการลือกันว่าดาบที่ว่า มีความสะพรึงกลัวแฝงอยู่ และมีความเชื่อมากมายที่คนรุ่นใหม่ไม่ทราบ ดาบเพชฌฆาตมาจากไหน ทำอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะไขความจริง

     ตามตำนานความเชื่อโบราณว่าดาบเพชฌฆาตที่ใช้ประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดทำมาจากเหล็กเนื้อดีนำมาไล่ขี้ควายออกแล้วหลอมกันเป็นก้อนผสมด้วยเหล็กจากบ่อพระแสง ที่คนโบราณเรียกกันว่า

     เหล็กน้ำพี้ เหล็กน้ำพี้คือเหล็กที่มีส่วนผสมโลหะธาตุที่มีคุณสมบัติพิเศษคือจะควบคุมเนื้อเหล็กธรรมดาให้ความคงทนแข็งแกร่งไม่มีสนิม ทนทานต่อการฟันของหนาๆ ยามที่ปะทะสิ่งคมจะมีประกาย เป็นการข่มขวัญศัตรู สำหรับการทำดาบเพชฌฆาต ความเชื่อคนโบราณว่าต้องยึด
MulticollaC
ฤกษ์เพชฌฆาต เป็นสำคัญ ส่วนการตีดาบให้ได้รูปลักษณ์ที่ต้องการและคม คติความเชื่อคนโบราณว่าต้องใช้ฤกษ์ยามยมขันธ์เป็นหลัก

     ธรรมเนียมไทยสำหรับดาบเพชฌฆาตในพิธีประหารชีวิตมีสองดาบคือ ดาบหนึ่ง และดาบสอง กล่าวคือเพชฌฆาตมีสองคน เพชฌฆาตดาบหนึ่งคนหนึ่ง จะกำดาบมีความสั้นกว่าดาบสอง แต่ใบดาบจะกว้างกว่าดาบสอง ที่สันดาบจะหนาไม่เกินหนึ่งเซนติเมตร ส่วนด้ามดาบจะรัดเหล็กรัด ใช้เชือกด้ายดิบสอยหุ้ม สลักลวดลายรัดกุมเพื่อให้จับได้กระชับ ผู้ทำจะลงรักและยางไม้เพื่อรักษาดาบหนึ่งให้คงทนต่อการใช้งาน เนื่องจากดาบหนึ่งจะต้องลงตัดที่ท้ายทอยนักโทษประหารฉะนั้น สภาพควรมีน้ำหนักไปทางโคนดาบให้ได้ดุล สภาพดาบปลายจะโค้งลง แล้วงอนขึ้น ดาบสอง ใบดาบจะยาวกว่าดาบหนึ่งเพราะเป็นดาบที่ต้องฟันตามเพชฌฆาตดาบที่หนึ่งกรณีฟันคอไม่ขาด ใบดาบสองมีลักษณะเรียวคล้ายดาบที่นักรบไทยสมัยโบราณทั่วไปใช้รบทัพจับศึก ปลายดาบเฉียงต่ำรับกับความโค้งใบดาบด้านล่าง สันดาปบางไม่เกินหนึ่งเซนติเมตร

     ธรรมเนียมปฏิบัติตั้งแต่สมัยโบราณห้ามผู้ใดแตะต้อง และทุกวันเสาร์จะเพชฌฆาตทั้งสองดาบจะนำเหล้าและไก่ต้มเป็นมีการเซ่นสังเวย แต่ที่สร้างความสะพรึงกลัวคือมีความเชื่อคนโบราณลือว่า จะต้องมีพิธีประหารชีวิตนักโทษทุกครั้งเมื่อดาบทั้งสองเล่มสั่นได้เองเหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่า ไม่นานจะมีพิธีประหารชีวิต จวบจนรัชกาลที่หก ได้ยกเลิกการประหารชีวิตโดยการใช้ดาบเปลี่ยนมาเป็นยิงเป้าแทนขอบขอบคุณข้อมูลจาก:/thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy