Social :วิธีคัดเลือกเพชฌฆาตประหารชีวิต โหดอย่างเดียวคงไม่พอ

27 พ.ค. 66 11:05
วิธีคัดเลือกเพชฌฆาตประหารชีวิต โหดอย่างเดียวคงไม่พอ

วิธีคัดเลือกเพชฌฆาตประหารชีวิต โหดอย่างเดียวคงไม่พอวิธีคัดเลือกเพชฌฆาตประหารชีวิต โหดอย่างเดียวคงไม่พอ


โทษประหารอยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน เพราะเป็นการกำราบคนชั่ว อภิบาลคนดี เคยสงสัยไหมว่าผู้ที่ได้รับอำนาจให้ประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดอย่างเพชฌฆาต มาจากไหน สมัยก่อนมีการคัดเลือกอย่างไร ทำไมคนทั่วไปเป็นเพชฌฆาตไม่ได้ แล้วการลงมือสำเร็จโทษโดยการฆ่าผู้อื่นไม่บาปหรือ ลองอ่านบทความนี้ Horoscope thaiza จะไขความจริง

     มีการบันทึกในประวัติศาสตร์ไทย โทษประหารเริ่มมีการบันทึกและใช้อย่างจริงจังตั้งแต่สมัยอยุธยาโดยที่สมัยก่อนประเทศไทย มีวิธีสำเร็จโทษหลายวิธีแต่วิธีหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือการกุดหัว หรือการตัดคอ และผู้ที่ได้รับอำนาจให้การตัดคอคือเพชฌฆาต คนโบราณมีความเชื่อที่แปลกประหลาด และวิธีคัดเลือกแบบพิเศษอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนคือ

     ผู้มียามกำเนิดเป็นยมขันธ์ คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคนที่เป็นเพชฌฆาตต้องกุดหัวนักโทษเด็ดขาดเป็นการละเมิดศีลแต่เนื่องจากเพชฌฆาต คือตำแหน่งที่โปรดเกล้าพระราชทานให้แก่ผู้ที่มีดวงที่เหมาะสมคือคนที่มีดวงแข็ง อย่างผู้ที่กำเนิดวันยามยมขันธ์จัดว่าเป็นชื่อยามที่เป็นอัปมงคล ผู้ใดมีฤกษ์ตกฟากตรงวันที่ว่าจะมีดวงที่แข็งตัดชีวิตสัตว์ใด
MulticollaC
ๆ จะไม่กระทบรับกรรมที่ตนก่อไว้ โดยบรรดาโหราจารย์จะนำดวงชะตาผู้ที่มาคัดเลือกไปตรวจอย่างละเอียดเพื่อประกอบการคัดเลือก เพราะการประหารชีวิตคนเป็นกรรมหนัก กรรมที่รุนแรง ผู้ที่ไม่มีดวงคุ้มครองตนเองอย่างผู้มียามกำเนิดเป็นยมขันธ์ ชีวิตจะสั้น

     เชี่ยวชาญเพลงดาบ เนื่องจากการประหารชีวิตสมัยก่อนจะใช้ดาบตัดคอ ผู้เป็นเพชฌฆาตจะต้องมีความเชี่ยวชาญเรื่องการตวัดกวัดแกว่งดาบเป็นพิเศษ เพราะดาบที่ประหารนักโทษมีขนาดมาตรฐาน อาจไม่เหมาะมือกับทุกคน แต่คนโบราณเชื่อว่าผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเพลงดาบจะใช้ดาบที่ว่าได้อย่างคล่องมือไม่พลาดเป้าจนทำให้นักโทษประหารต้องทรมานก่อนจบชีวิต

     มีความรู้ด้านเวทย์มนต์ ไม่ว่าจะใช้ดาบหรืออาวุธปืน และการฉีดยาพิษคนไทยโบราณเชื่อว่านักโทษประหารที่ตายไปแล้วมีความอาฆาตแค้นยังคงอยู่ บางคนที่กล้าทำกระทำชั่วจะมีวิชาอาคมแก่กล้า เพชฌฆาตควรมีวิชาที่แก้กันอย่างบทสวดวิญญาณผีตายโหง วิชาอาคมก่อนหยิบดาบ และทราบวิธีแก้ผู้ที่มีความคงกระพันชาตรี

     โทษประหารควรจะมีต่อไปในประเทศไทยหรือไม่ยังไม่มีการสรุปแน่ชัดบางกระแสว่าควรมีต่อไปเป็นการกำราบคนชั่วให้เกรงกลัวต่ออาญาบ้านเมือง มิกล้าทำความชั่ว บางกระแสว่าควรเลิกเพราะเหตุผลเรื่องสิทธิมนุษยชนและสรุปไม่ได้ว่าการประหารชีวิตจะแก้ปัญหาอาชญากรรมร้ายแรงได้ แต่การประหารชีวิตยังคงมีอยู่ต่อไปพร้อมเหตุผลที่ว่าเป็นการทำให้คนชั่วยำเกรงไม่กล้าก่อคดีร้ายแรงที่แปลกมาก ทำไม ยังมีคนโดนประหารชีวิตอย่างต่อเนื่อง
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy