Social :กันไว้ดีกว่าแก้! ฤกษ์แต่งงานไม่ดี ชีวิตคู่อยู่ลำบาก

30 พ.ค. 66 22:05
กันไว้ดีกว่าแก้! ฤกษ์แต่งงานไม่ดี ชีวิตคู่อยู่ลำบาก

กันไว้ดีกว่าแก้! ฤกษ์แต่งงานไม่ดี ชีวิตคู่อยู่ลำบาก


กันไว้ดีกว่าแก้! ฤกษ์แต่งงานไม่ดี ชีวิตคู่อยู่ลำบาก


ฤกษ์แต่งงานอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน หนุ่มสาวที่จะแต่งงานกันบางคู่รักกันมานาน แต่งงานกันไม่นานมีเหตุเลิกรากันไป ทั้งที่เหตุแค่เรื่องไม่เป็นเรื่อง เชื่อไหมว่าฤกษ์แต่งงานไม่ดี เอาแค่ฤกษ์สะดวก เพราะอะไร ทำไมคนโบราณต้องเลือกวันเวลา สำหรับลูกหลานที่จะออกเรือน มีเหย้ามีเรือน แล้วทำไมคนที่พากันหนีกลับอยู่กันนาน ลองอ่านบทความนี้ Horoscope thaiza จะไขความจริง

     คติความเชื่อชาวจีนเชื่อว่า หนุ่มสาวที่จะแต่งงานกันได้ ซินแสหรือหมอดูชาวจีนว่าจะต้องดูปีนักษัตรเพราะบางครั้งการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำแบบมีคู่ชีวิตที่คอยช่วยให้กำลังใจ หรือคู่ชีวิตที่สามารถร่วมแรงร่วมใจแล้วถือว่าประเสริฐยิ่ง เพราะการเป็นคู่ชีวิตกันจะต้องมีธาตุประจำตัวที่ส่งเสริมกัน ไม่พิฆาตกันหรือไม่ชงกัน และถ้ามีปีที่ชงกัน จะมีการแก้การชงกันมาก่อนแต่งงาน เรื่องการชงของปีนักษัตรประจำตัวโดยที่ ปีชวด ชง ปีมะเมีย ปีฉลู ชง ปีมะแม ปีขาล ชง ปีวอก ปีเถาะ ชง ปีระกา ปีมะโรง ชง
Lif
ปีจอ ปีมะเส็ง ชง ปีกุนการชง คือการขัดกัน ซินแสส่วนใหญ่จะให้หลีกเลี่ยงเพราะจะขัดแย้ง จนในที่สุดจะเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จในชีวิตคู่ ในทางตรงกันข้ามหนุ่มสาวที่ซินแสหรือผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงส่งเสริมให้แต่งงานกันคือปีนักษัตรหนุ่มสาวจะต้องเกิดฮะ ความหมายของ ฮะ คือ การเสริม สนับสนุนโดยที่ ปีชวด ฮะ ปีฉลู ปีขาล ฮะ ปีกุน ปีเถาะ ฮะ ปีจอ  ปีมะโรง ฮะ ปีระกา ปีมะเส็ง ฮะ ปีวอก  ปีมะเมีย ฮะ ปีมะแม ความเชื่อชาวจีนเรื่องการแต่งงานยังพิจารณาเรื่องฝ่ายหญิงต้องไม่มีปีนักษัตรตรงกับปีขาลหรือปีเสือ ฉะนั้นหญิงสาวชาวจีนที่มีปีนักษัตรขาลหรือเสือ ส่วนใหญ่จะอาภัพไร้คู่ เพราะความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าสาวปีขาลหรือปีเสือจะทำให้สามีมีเหตุต้องเสียชีวิตก่อนวัย

     เป็นเรื่องแปลกที่ทั้งคติความเชื่อชาวไทยและชาวจีน ที่เชื่อคล้าย ๆ กันคือเรื่องฤกษ์แต่งงาน กล่าวคือซินแสหรือหมอดูจะนำวันตกฟาก ทั้งสองฝ่ายชายหญิงที่จะแต่งงานกันมาผูกดวงกันว่าจะอยู่ที่วันใดเหมาะสม ที่จะหมั้นและแต่งงานเพราะ แต่ละคนจะมีดวงเด่นและด้อยที่ต่างกันในตัว การเลือกฤกษ์แต่งงาน มาใช้ชีวิตคู่อยู่เป็นผัวเมียกัน ฤกษ์ที่ดีจะกลบจุดด้อยทั้งสองฝ่าย และเสริมจุดเด่นให้ฝ่ายชายและหญิงอยู่กันไปตลอดชีวิต ฉะนั้นฤกษ์แต่งงานแต่ละคู่จะไม่เหมือนกัน ไม่ควรเลือกฤกษ์ที่กำหนดทั่วไปอาจไม่เสริมดวงกัน หนุ่มสาวที่จะแต่งงานควรไปขอฤกษ์แต่งงานจากซินแสผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ว่าควรเลือกวัน เวลาใด สุดท้ายควรขอฤกษ์สำรองจากซินแสทุกครั้งไว้เผื่อฤกษ์มงคลมีเหตุต้องคลาดเคลื่อน การแต่งงานเหมือนกับการเสี่ยงโชค กล่าวคือโชคดีจะอยู่กันอย่างมีความสุข โชคร้ายคือการหย่าร้างกัน การดูฤกษ์แต่งงานก่อนจะเสริมเรื่องโชคดีและการอยู่ร่วมกัน


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy