Social :หยุดสงสัย! ทำไมคนโบราณห้ามผู้หญิงขึ้นเวทีมวย

05 มิ.ย. 66 19:06
หยุดสงสัย! ทำไมคนโบราณห้ามผู้หญิงขึ้นเวทีมวย

หยุดสงสัย! ทำไมคนโบราณห้ามผู้หญิงขึ้นเวทีมวยหยุดสงสัย! ทำไมคนโบราณห้ามผู้หญิงขึ้นเวทีมวย


สงสัยหรือไม่ว่าทุกครั้งที่มีการชกมวยในต่างประเทศทำไมมีสาว ๆ มาชูป้ายบอกยกบนเวทีสร้างสีสันต์ วงการมวยให้มีความครึกครื้น แต่ประเทศไทยที่เป็นต้นตำรับมวยไทย จนต่างชาตินำไปประยุกต์เป็นมวยสากล ทำไมมีการห้ามหญิงสาวขึ้นเวทีมวยเพราะอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ไม่มีธรรมเนียมการห้ามสำหรับต่างประเทศที่ผู้หญิงจะขึ้นไปบนเวทีมวย แต่เมืองไทยมีการห้ามเพราะความเชื่อจากคนโบราณเชื่อว่า บนเวทีมวยมีครู ครูในความหมายรวมครูมวยที่เสียชีวิตไปแล้วแต่วิญญาณยังคงเวียนว่ายคุ้มครองลูกหลาน ลูกศิษย์ที่เป็นนักมวยไทย อยู่บนเวที จะพบว่าก่อนการชกมวยไทยจะต้องมีธรรมเนียมไหว้ครูก่อนทุกครั้ง ซึ่งธรรมเนียมที่ว่ากลายเป็นระเบียบปฏิบัติอย่างเคร่งครัดสำคัญกว่าผลแพ้ชนะเพราะ
Lif
คนสมัยก่อนไม่ว่าจะประกอบอาชีพใดโดยเฉพาะศิลปะ ดนตรี การละเล่นจะเคารพครู มีครูต้องไหว้ และเคารพ มวยไทยเองจัดว่าเป็นศิลปะการต่อสู้แขนงหนึ่งที่มีครู ครูมวยจะคอยปกป้องให้การชกมวยดำเนินไปอย่างไม่ติดขัด ไม่มีอันตรายใด ๆ ไม่ว่าผู้แพ้หรือชนะ ฉะนั้นคนโบราณสมัยก่อนที่มีอาชีพนักมวยหรือผู้สอนวิชามวยไทยจะเคร่งครัดเรื่องการบูชาครูเป็นสำคัญ เชื่อว่าไม่ควรให้ผู้หญิงเข้ามาในบริเวณที่เป็นเวทีมวย บางความเชื่อ มีอุบายแฝงเพราะเพศหญิงสมัยก่อนการมีประจำเดือน ไม่มีผ้าอนามัยที่ทันสมัยใช้ หญิงสาวบางคนป้องกันตนเองไม่ดีพอ อาจทำให้ประจำเดือนตกใส่พื้นเวที ความจริงการมีประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่คนโบราณจัดว่าเป็นเลือดเสียที่ไม่ดีออกเพราะเลือดจากอวัยวะเพศ

     เคยมีความเชื่อบางกลุ่มว่า มีเพศหญิงขึ้นเวทีมวยแล้ว นักมวยจะมีแผลแตกมากระหว่างการชก แต่ยังไม่มีการพิสูจน์แต่อย่างใดเป็นเพียงสมมุติฐานในบางกลุ่ม ความจริงการชกมวยเป็นศิลปะการต่อสู้ชั้นสูงที่คนโบราณให้ความสำคัญมาก เพราะเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ผู้ชายทุกคนจะต้องเรียนรู้ไว้ มีบันทึกว่าพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตหลายพระองค์ทรงโปรดปรานมวยไทยมาก เป็นต้นว่า พระเจ้าเสือ พระเจ้าตากสิน ฉะนั้น มวยไทยเปรียบได้กับศิลปะที่มีครู ควรแก่การเทิดทูน คนโบราณจึงห้ามเพศหญิงเข้ามาใกล้เวทีมวย แต่ยุคใหม่ สมัยใหม่คนไทยมีการยอมรับเพศหญิงมากกว่าเดิม มีการจัดชกมวยหญิง แต่จะยกเว้นเฉพาะนักมวยหญิงที่ขึ้นบนเวที ยังมีการห้ามผู้หญิงเดินโชว์ป้ายบอกยกบนเวทีมวยอยู่ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy